Huế:

Khởi tố 4 đối tượng gây cháy gần 35ha rừng

(Dân trí) – Ngày 23/10, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Phú Lộc cho biết 4 trong số 8 đối tượng gây ra vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 34ha rừng keo tại xã Lộc Hòa đã bị cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo đó, Công an huyện Phú Lộc đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng Hoàng Văn Cách (40 tuổi), Lê Dũ (30 tuổi), Nguyễn Văn Miên (41 tuổi), Lê Văn Bình (51 tuổi, đều trú tại xã Lộc An và Lộc Hoà, huyện Phú Lộc) về hành vi “Vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Đây là 4 đối tượng trực tiếp châm lửa đốt thực bì. 4 đối tượng này cũng đã bị công an huyện Phú Lộc thi hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật.

4 đối tượng còn lại là những người đã phát thực bì cho 4 đối tượng bị khởi tố trên đốt, gồm: ông Trần Viết Trung (49 tuổi), anh Lê Hoàng Ngọc Sơn (17 tuổi), ông Nguyễn Xuân Yên (55 tuổi) và bà Phan Thị Cẩm Thu (33 tuổi, vợ ông Cách) đang được xem xét, điều tra tiếp.

Như Dân trí đưa tin, vào ngày 5/8/2012, tại vùng đồi 303 thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, một đám cháy rừng lớn đã bùng lên gây thiệt hại 34,5ha rừng keo của 69 hộ dân khác. Trong đó có 3ha rừng loại từ 1-2 năm tuổi và 31,5ha loại 4-5 năm tuổi đang đến thời kỳ thu hoạch. Toàn bộ diện tích thiệt hại thuộc sở hữu của 60 hộ dân, ước tính cụ thể cho đến nay là trên 430 triệu đồng.

34,5ha keo của 69 hộ dân đã bị cháy sạch chỉ vì sự vô tâm, vô ý của các đối tượng trên
34,5ha keo của 69 hộ dân đã bị cháy sạch chỉ vì sự vô tâm, vô ý của các đối tượng trên

Công an huyện Phú Lộc cũng đã giao trách nhiệm cho 4 bị can trên để thỏa thuận đền bù dân sự số tiền thiệt hại cho người dân từ diện tích rừng bị cháy trên.

“Chúng tôi cũng đang đề xuất Tòa án nhân dân huyện Phú Lộc xét xử lưu động các đối tượng này trước đông đảo quần chúng để răn đe hành động coi thường luật pháp, tài sản của người dân của 4 đối tượng này” – ông Thuận cho hay.

Đại Dương