1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Kiên Giang:

Khởi tố 2 đối tượng cho dân nghèo Phú Quốc vay tiền với lãi suất 300%/năm

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Dương và Cường từ miền Bắc vào TP. Phú Quốc cho dân nghèo thành phố này vay tiền với lãi suất gần 300%/năm. Tuy nhiên, 2 đối tượng này vừa bị công an khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sáng 30/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vừa có quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đối với Đinh Tiến Dương (SN 1991, ngụ huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Văn Cường (SN 1997, ngụ huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Trước đó, vào 24/3, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Phú Quốc, tiến hành kiểm tra, phát hiện Dương và Cường có hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn nên tiến hành bắt giữ.

Khởi tố 2 đối tượng cho dân nghèo Phú Quốc vay tiền với lãi suất 300%/năm - 1

Công an TP Phú Quốc vừa có quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Tiến Dương (áo đen) và Đỗ Văn Cường.

Tại cơ quan công an, Dương và Cường khai nhận, vào 6/2020, Dương đến Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen với hình thức cho vay tiền trả góp.

Mỗi ngày, người vay tiền sẽ đóng cả gốc lẫn tiền lãi cho đến đủ số ngày mà Dương quy định, người vay cũng có thể đáo lại khoản vay trước nếu có nhu cầu.

Thông thường, Dương cho vay số tiền từ 5 - 20 triệu đồng, với lãi suất từ 0.67%/ngày đến 0.83%/ngày (tương đương với lãi suất 240% đến 300%/năm).

Mỗi lần con nợ vay tiền, Dương trừ đi một khoản tiền từ 100.000 - 500.000 đồng (tùy số tiền vay ít hay nhiều) mà Dương gọi là tiền "cò". Đối tượng Dương giữ lại các loại giấy tờ tùy thân của người vay tiền, như CMND, giấy phép lái xe...

Đến 12/2020, Dương thuê Đỗ Văn Cường đi thu tiền của những con nợ, mỗi tháng Dương trả cho Cường 5 triệu đồng.

Đến khi bị bắt Dương đã cho 24 người vay với số tiền gần 1 tỷ đồng, thu lãi bất chính gần 150 triệu đồng.