Hà Tĩnh:

Khoác lác đưa được người sang New Zealand, "nữ quái" chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng

(Dân trí) - Khoác lác chuyện có thể đưa lao động trót lọt sang New Zealand, Trần Thị Hoa (SN 1980, trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã khiến 4 nạn nhân sập bẫy với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Sáng ngày 25/6, tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên toàn sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Trần Thị Hoa, SN 1980, trú thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà. 

Khoác lác đưa được người sang New Zealand, nữ quái chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng - 1

Trần Thị Hoa thời điểm bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ cuối năm 2019.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng cuối năm 2018, thông qua chồng (đang lao động tại New Zealand), Hoa biết bạn của chồng là chị T. làm thủ tục cho người khác đi New Zealand nên đã chủ động liên hệ, nhận làm tư vấn, giới thiệu khách hàng cho chị T.

Từ cuối năm 2018 đến tháng 5/2019, Trần Thị Hoa đã giới thiệu 3 khách hàng (cùng trú tại xã Thạch Bằng, nay thuộc thị trấn Lộc Hà) cho chị T.

Theo thỏa thuận, Hoa được trả tiền công 450 triệu đồng/3 khách hàng và nếu khách không đi được New Zealand, Hoa phải trả lại tiền.

Sau một thời gian chờ đợi không có kết qủa, khách hàng đòi lại tiền, nên chị T. đã hoàn trả đầy đủ lại tiền cho khách. Đến giữa tháng 3/2019, do thấy Hoa không trung thực, chị T. không còn hợp tác với Hoa.

Cũng trong thời gian này, Trần Thị Hoa vay Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lộc Hà và một số cá nhân ở TP. Hà Tĩnh, Lộc Hà khoảng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có tiền trả nợ, Hoa nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Mặc dù không được bất kỳ tổ chức nào cấp phép hay giao chức năng, nhiệm vụ làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại New Zealand, nhưng Hoa đã nhận số tiền hơn 1,8 tỷ đồng của 4 gia đình trú tại huyện Lộc Hà để làm thủ tục cho con em họ đi xuất khẩu lao động.

Nhận tiền của các trường hợp trên, Hoa cam kết sẽ làm thủ tục thông qua hình thức xin cấp visa đi du lịch; đồng thời hứa hẹn trong vòng 30 đến 45 ngày sẽ làm xong thủ tục và sang đến New Zealand sẽ sắp xếp tìm việc làm.

Sau khi nhận tiền của những người này, Hoa không làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại New Zealand như đã cam kết, mà sử dụng toàn bộ số tiền này để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Số tiền trên, Hoa chưa trả cho nạn nhân đồng nào.

Căn cứ vào các tình tiết trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên xử, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Trần Thị Hoa 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời buộc bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 1,8 tỷ đồng cho các nạn nhân.

Hà Phương