1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Khó kiểm soát ma túy "tuồn" vào Việt Nam bằng đường hàng không

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, đấu tranh với tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không gặp nhiều khó khăn, như địa chỉ, số điện thoại từ nước ngoài gửi về là giả.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an) cho biết, trong các tuyến giao thông, hàng không là một trong những tuyến được kiểm soát an ninh rất nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua lợi dụng do dịch Covid-19, việc kiểm soát, hạn chế hành khách từ các nước ngoài vào Việt Nam, các đối tượng là người Việt đang cư trú ở các nước châu Âu như Hà Lan, Đức, Bỉ,... đã lợi dụng đưa ma túy vào các hàng hóa ký gửi, chuyển phát nhanh, được giấu lẫn trong những hộp sữa, thực phẩm chức năng để tuồn về Việt Nam. 

"Hình thức vận chuyển ma túy bằng đường hàng không như vậy rất khó khăn cho các lực lượng. Không phải riêng lực lượng C04, rất nhiều cục nghiệp vụ của Bộ Công an cũng như các đơn vị trong lực lượng hải quan, an ninh hàng không cũng tập trung đấu tranh và có phát hiện ra ma túy, nhưng để làm rõ được các đối tượng thì cơ bản không làm rõ được", lãnh đạo Cục C04 chia sẻ.

Lãnh đạo C04 nêu mấy lý do khó khăn trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy vận chuyển qua đường hàng không, như: Địa chỉ người gửi ma túy từ châu Âu là giả, số điện thoại cũng ảo; chúng thông qua các công ty chuyển phát nhanh để vận chuyển ma túy, sau đó, người đến nhận hàng cũng là người được thuê, như Grab, các công ty logistics.

"Nếu chúng ta không có biện pháp nghiệp vụ, không có thời gian dài sử dụng nghiệp vụ để xác minh đấu tranh thì khó làm rõ được. Nếu có bắt được thì cũng chỉ là người được thuê nhận hộ, người nhận cũng là do vô tình được thuê. Thực tế có cục nghiệp vụ đã bắt được đối tượng nhận hàng là sinh viên năm thứ nhất, người này khai cứ nghĩ là người yêu tặng gói hàng mỹ phẩm được người quen ở Đức chuyển về, nhưng bên trong lại là ma túy", lãnh đạo Cục C04 chia sẻ thêm.

Cũng liên quan đến câu chuyện ma túy được "tuồn" vào Việt Nam bằng đường hàng không, mới đây, ngày 16/3, tại chuyến bay VN10 chặng bay CDG-SGN (từ Pháp về TPHCM) hạ cánh lúc 8h10 phút, đội Hải quan hành lý nhập khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã tạm giữ 4 nữ tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines cùng hành lý để kiểm tra.

Qua kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong hành lý có chứa chất cấm (nghi là ma túy) được chứa trong các hộp kem đánh răng.

Khó kiểm soát ma túy tuồn vào Việt Nam bằng đường hàng không - 1

Tang vật thu giữ (Ảnh: Hải quan cung cấp).

Tại cuộc họp báo chiều qua, 17/3, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã có thông tin về việc phát hiện hơn 10kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong các hộp kem đánh răng do 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines nói trên mang từ Pháp về Việt Nam.

Các đơn vị chức năng đã thống nhất phương án xử lý tiếp theo. Theo đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành trưng cầu giám định tang vật (nghi vấn là ma túy) đã thu giữ trong vụ việc.

Sau khi có kết quả giám định, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC04) Công an TPHCM tiếp nhận điều tra xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện các bước nghiệp vụ liên quan.

Bước đầu xác định 4 nữ tiếp viên mang ma túy là N.T.Th., V.T.Q., T.T.T.N. và N.T.V.. Những người này đã vận chuyển tổng cộng 8.400 gram viên nén màu xám và 3.080 gram chất bột màu trắng (theo cân điện tử tại Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu).

Số chất này được cất giấu, ngụy trang trong các hộp kem đánh răng. Tiến hành lấy mẫu thử nhanh, kết quả cho thấy mẫu thử có phản ứng dương tính với thuốc thử Cocain, Ketamine.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết thời điểm bị phát hiện, kiểm tra, các nữ tiếp viên rất hợp tác. Qua lời khai ban đầu, tiếp viên cho rằng lúc ở Pháp, được một người nhờ "xách tay một số hàng hóa về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng. Khi đó, tiếp viên xem qua hàng hóa là vài hộp kem và không thấy bất thường...