Sóc Trăng:

Khám nhà đối tượng bị tạm giữ do buôn thuốc lá ngoại nhập lậu

(Dân trí)- Ngày 24/11, Công an Sóc Trăng tiến hành khám nhà các đối tượng có liên quan đến 2.094 cây thuốc lá lậu bị phát hiện tại nhà kho của một nhà hàng lớn ở phường 4 (TP Sóc Trăng, tỉnh sóc Trăng).

Ngày 24/11, Công an TP Sóc Trăng đã tiến hành khám xét nhà đối tượng Trương Hậu Thống ở số 6, Dã Tượng, phường 6, TP Sóc Trăng. Sau nhiều giờ khám xét, lực lượng chức năng thu giữ một số giấy tờ được cho là rất quan trọng có liên quan đến một số người và vụ buôn lậu thuốc lá này.

Theo một nguồn tin riêng, đối tượng Thống là em vợ một đối tượng chính trong đường dây mua bán thuốc lá ngoại nhập lậu bị Công an TP Sóc Trăng triệt phá ngày 23/11. Khi công an ập vào kho hàng, chỉ có Thống và Trần Bình Tiến bị bắt, còn đối tượng kia (có tên là Vinh) đã nhanh chân tẩu thoát.

Đối tượng Thống và tang vật.
Đối tượng Thống và tang vật.

Theo phản ánh của quần chúng nhân dân, đối tượng Vinh là một người rất cao tay. Vinh cùng tham gia buôn bán thuốc lá nhập lậu ở địa phương nhưng Vinh lại chơi “không đẹp” mà luôn tìm cách hại các đối thủ khác để độc chiếm thị trường thuốc lá lậu ở Sóc Trăng.

Một cán bộ công an cho biết: Ngày 11/9/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng kết hợp Công an huyện Châu Thành và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, bắt quả tang tại cơ sở sửa xe ôtô Sáu Tiến (ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) có 2 xe ôtô đang vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu mang BKS 68H-2168 và 94L-5134, thu giữ 30.940 gói thuốc lá ngoại nhập lậu cùng một số tang vật liên quan.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Trần Quang Bình (31 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, An Giang), Lê Huỳnh Phương (31 tuổi, ngụ huyện An Phú, An Giang), Lê Hiền Công (45 tuổi), Nguyễn Văn Hồng (25 tuổi) và Nguyễn Minh Hiếu (45 tuổi) cùng ngụ tỉnh An Giang); Huỳnh Thị Ánh Hồng (42 tuổi), Nguyễn Quốc Dương (25 tuổi), Lê Hiền Phong (23 tuổi), Lê Thanh Hải (33 tuổi) cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng.

Mở rộng khám xét nhà của các đối tượng tại TP Sóc Trăng, lực lượng Công an tiếp tục thu giữ 3.900 gói thuốc ngoại nhập; 56 triệu đồng tiền mặt, các chứng từ liên quan đến việc giao dịch thanh toán hàng và một số tang vật khác.

Sau khi nhóm người của Huỳnh Thị Ánh Hồng xộ khám, Vinh là người nghiễm nhiên thay thế vị trí của Hồng, độc chiếm thị trường thuốc lá lậu tại Sóc Trăng.

Một thông tin khác cho biết: Khoảng 2h sáng ngày 28/8/2014, Công an tỉnh An Giang nhận tin báo của người dân nghi vấn có xe chở thuốc lá lậu chạy về từ hướng biên giới. Cảnh sát kinh tế triển khai tổ kiểm tra đột xuất, chặn xe tải có biển số TP.HCM do tài xế Nguyễn Hữu Hiền (35 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cầm lái, chở Trần Bình Tiên (31 tuổi, ngụ Sóc Trăng).

Khám xét xe tải, cảnh sát phát hiện gần 28.500 gói thuốc lá ngoại, không tem. Để qua mặt nhà chức trách, hàng cấm có số lượng lớn này được giấu dưới gầm, trần mui và các ngăn trong thùng xe tải.

Theo một số người dân, lúc chặn bắt xe vi phạm có chiếc Camry biển số tỉnh Sóc Trăng do một người ở chợ Bông Sen (TP.Sóc Trăng) làm chủ đang chạy gần ôtô tải chở thuốc lá ngoại. Nhà chức trách nghi liên quan nên lái xe cũng bị mời về làm việc. Còn chiếc xe Camry nói trên là của đối tượng tên Vinh trong đường dây buôn thuốc lá bị bắt ngày 24/11. Một cán bộ công an cho biết: Khi khám xét khu vực kho hàng, trong kho còn một chiếc xe Camry và một chiếc xe gắn máy.

Dư luận cũng cho rằng đối tượng Vinh có quan hệ rất rộng với nhiều người, nhiều thành phần nên công việc làm ăn của nhóm này khá trôi chảy trong khi nhiều đối tượng buôn lậu thuốc lá ở Sóc Trăng thời gian vừa qua liên tục bị lực lượng chức năng phá vỡ. 

                                                         PV