1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thừa Thiên Huế:

Kê khống 353 ngôi mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước

Đại Dương

(Dân trí) - Ông Quyền và 2 con trai đã cùng với một cán bộ kê khống đến 353 ngôi mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế (Dự án Bắc Hương Sơ).

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1979, con trai đối tượng Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Hương Trà). Tất cả cùng trú tại TP Huế.

Theo điều tra ban đầu, trong năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế - Chủ đầu tư Dự án Bắc Hương Sơ ký "Hợp đồng kinh tế" theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký kết hợp đồng, doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ đã thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Sau khi nghe thông tin mồ mả phải di dời trong khu vực cần giải phóng mặt bằng sẽ được Nhà nước bồi thường, ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên từ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều ngôi mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Kê khống 353 ngôi mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước - 1

Đối tượng Nguyễn Văn Quý, nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Hương Trà.

Lợi dụng điều này, đối tượng Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000 đồng đến 900.000 đồng/mộ. Ngoài ra, các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các hũ sành để đựng tro cốt.

Với việc thỏa thuận, kê khống 353 ngôi mộ giả, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Kê khống 353 ngôi mộ giả để chiếm đoạt tiền Nhà nước - 2
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt ông Nguyễn Quyền.

Các đối tượng trên bị khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.