Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:46

Kẻ gây thảm án ở Thạch Thất đề xuất gây sửng sốt khi bị kết án tử hình

Ngày 17/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Kỳ (47 tuổi, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội), kẻ gây thảm án cho một gia đình ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất vào rạng sáng 7-12-2015.

Phiên toà phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Kỳ. Tại phiên xử này, Kỳ thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm. Kỳ cho hay, mình rất muốn bồi thường cho gia đình bị hại, nhưng giờ anh ta không còn ai cả.

Về lý do giết người, Kỳ cho rằng, do trộm đồ bị phát hiện và bị chủ nhà đánh đau quá nên mới rút dao ra đâm người. “Bị cáo không làm chủ được bản thân nên đã gây ra tội ác này”, Kỳ khai.

Tại phiên xử, bị cáo Kỳ trình bày nguyện vọng của mình là được hiến tạng để phục vụ khoa học.

Bị cáo Kỳ (đứng) tại phiên toà phúc thẩm.
Bị cáo Kỳ (đứng) tại phiên toà phúc thẩm.

Vị Chủ tọa phiên toà hỏi “Giả sử xảy ra hai tình huống: một là bị cáo bị tử hình thì hiến tạng, còn trường hợp bị cáo được giảm án xuống chung thân thì sao?”.

Nghe câu hỏi này, Kỳ như người sắp chết đuối vớ được cọc “Hành vi của bị cáo chưa đến mức độ phải chết. Lý do mà Toà án cấp sơ thẩm tuyên án tử hình bị cáo để cho đủ quân số”.

Nghe lời trình bày của Kỳ, mọi người trong phòng xử án cố nhịn cười. Dường như thấy mình thái quá, Kỳ nói lại “Nếu còn cơ may được sống, bị cáo vẫn hiến tạng cho khoa học”.

Vị Chủ tọa phiên toà nêu quan điểm, đây cũng là tình tiết để HĐXX lưu ý trong biên bản phiên tòa hôm nay. Trong phần luận tội, vị đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố cho rằng, bản án sơ thẩm xét xử bị cáo Kỳ về hai tội giết người, cướp tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Điều này chính bị cáo cũng đã thừa nhận ở cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm. Bị cáo tuy làm đơn kháng cáo nhưng lại không đưa ra được các tình tiết để có thể xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Với lập luận trên, vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Kỳ y án sơ thẩm. Được nói lời sau cùng, Kỳ xin gia đình bị hại tha thứ và một lần nữa xin được hiến tạng cho khoa học.

Sau khi nghị án, HĐXX đã đưa ra phán quyết cuối cùng: Bị cáo có nhân thân xấu khi có tới 4 tiền án. Hành vi của bị cáo lại thể hiện tính côn đồ khi quyết thực hiện hành vi giết nhiều người đến cùng.

Lý do bị cáo đưa ra không có ý giết người không phải là căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt. Mặc dù Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là thành khẩn khai báo, nhưng điều này không làm thay đổi được bản chất hành vi tàn ác của bị cáo.

Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Kỳ y án sơ thẩm là tử hình về tội giết người, 10 năm tù về tội cướp tài sản. Hình phạt chung cho cả hai tội danh là tử hình.

Trước đó, đêm 6- 12- 2015, Kỳ chuẩn bị dao đi bộ lang thang vào các ngõ, ngách ở khu vực xã Hương Ngải, xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất) với mục đích xem nhà nào có sơ hở thì vào trộm cắp.

Mờ sáng 7-2, Kỳ đến nhà ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1957, xã Canh Nậu) và trèo lên tường vào nhà. Không thấy tài sản, đồ vật ở tầng 1, Kỳ đi lên tầng 2 và thấy con trai ông Duân là anh Nguyễn Lương Chỉnh (SN 1988) đang sau ngủ, Kỳ lấy 2 điện thoại rồi cất vào túi áo.

Nhưng khi Kỳ đi xuống cầu thang thì anh Chỉnh bất ngờ phát hiện và hô hoán. Thấy nhiều người vây mình, Kỳ rút dao đâm vào bụng anh Chỉnh. Ông Chuân chạy đến giúp con trai cũng bị Kỳ đâm liên tiếp khiến ông gục ngay tại chỗ.

Nhiều người thân trong gia đình ông Chuân chạy đến can ngăn cũng bị Kỳ dùng dao đâm, chém trúng gây thương tích nặng. Gây án xong, Kỳ bỏ trốn. Hậu quả là ông Chuân và anh Chỉnh tử vong do bị thương quá nặng. Ngày 7-12, Kỳ bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân