Quảng Trị

Hung thủ giết 2 người bất ngờ rút đơn kháng cáo tại tòa

(Dân trí) - Sau khi bị tuyên án tử hình về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản” tại phiên sơ thẩm, bị cáo Bảo đã có đơn kháng cáo với mong muốn HĐXX phiên tòa phúc thẩm xem xét lại hình phạt. Nhưng khi đứng trước tòa, bị cáo này bất ngờ rút lại đơn kháng cáo.

Cùng với việc rút lại đơn, chấp nhận hình phạt cao nhất là tử hình như đã tuyên ở phiên sơ thẩm, bị cáo Hồ Chí Bảo đã chân thành gửi lời xin lỗi đến thân nhân những người mà y đã xuống tay sát hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm được tổ chức vào sáng nay (13/4) do TAND cấp cao tại Đà Nẵng chủ trì xét xử, vẫn khuôn mặt thất thần sau mấy tháng bị giam giữ, bị cáo Hồ Chí Bảo bước ra trước vành móng ngựa để nghe HĐXX công bố các quyền, nghĩa vụ bị cáo thực hiện.

Bị cáo Hồ Chí Bảo nói lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và chấp nhận mức án tòa đã tuyên
Bị cáo Hồ Chí Bảo nói lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và chấp nhận mức án tòa đã tuyên

Trước đó, vào ngày 17/11/2015, bị cáo Bảo đã bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình ở 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 7/8/2015, Hồ Chí Bảo (24 tuổi, trú tại xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), đột nhập vào cửa hàng kinh doanh vật liệu Hòa Tý (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với mục đích cướp tài sản.

Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, Bảo đã xuống tay sát hại bà Hồ Thị Tý (chủ cửa hàng) và cụ ông Nguyễn Văn Sắt (hơn 80 tuổi, bố chồng bà Tý). Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ án, Hồ Chí Bảo đã bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Bị cáo Bảo từng khai nhận, mục đích ban đầu của y chỉ là trộm tài sản với mong muốn có được một số tiền để trả nợ. Và y đã chọn thời điểm lúc người trong nhà ra ngoài hết mới ra tay. Nhưng khi bị phát hiện, bị cáo hốt hoảng rồi hành động theo bản năng vì sợ bị bại lộ.

Hành vi của Bảo đã để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng là 2 người đã bị y cầm dao giết chết.

Bị cáo gây ra vụ thảm án 2 người xin lỗi gia đình nạn nhân

Trong phiên phúc thẩm lần này, trước khi HĐXX tiến hành thẩm vấn, bị cáo Bảo đã xin phép tòa trình bày lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và xin được rút lại đơn kháng cáo.

Bị cáo Bảo nói: “Tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân, tôi đã nhận thức được hành vi của mình và cảm thấy vô cùng hối hận. Tôi cũng nhận thấy bản án tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, tôi không có gì để nói thêm và chấp nhận hình phạt đó nên mong tòa xem xét cho tôi rút lại đơn kháng cáo”.

Sau khi xem xét lại hồ sơ vụ án, đối chiếu các quy định của pháp luật, HĐXX đã nhiều lần yêu cầu bị cáo cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định vì đây là quyền của bị cáo. Qua phần tham khảo ý kiến đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa, các vị này cũng chấp thuận quyết định mà bị cáo Bảo đã đề xuất.

HĐXX tòa phúc thẩm quyết định, bị cáo đã rút đơn kháng cáo cũng đồng nghĩa với việc bản án sơ thẩm chính thức có hiệu lực từ ngày 13/4.

Dù tòa tuyên phạt bị cáo Bảo như mức án sơ thẩm là tử hình, nhưng trong thời hạn 7 ngày tiếp theo, bị cáo Bảo vẫn có quyền gửi đơn lên Chủ tịch nước xin ân xá, giảm án.

Đăng Đức

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM