1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát
  3. Xét xử đại án Việt Á

Đắk Nông:

Hơn 50 đối tượng tham gia vào đường dây "khủng" làm giả hồ sơ, tài liệu

Dương Phong

(Dân trí) - Hơn 50 bị can bị đề nghị truy tố về hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu của cơ quan, tổ chức trong đó chủ yếu là các văn bằng, chứng chỉ và giấy phép lái xe.

Ngày 21/2, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT đã kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Phương (SN 1996, trú xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cùng 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra, khoảng đầu tháng 7/2020, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, đấu tranh triệt phá đường dây chuyên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, thu giữ nhiều tang vật liên quan, chủ yếu là giấy phép lái xe (GPLX) ôtô, môtô, xe máy và các loại văn bằng, chứng chỉ....

Hơn 50 đối tượng tham gia vào đường dây khủng làm giả hồ sơ, tài liệu - 1
Các đối tượng tại cơ quan công an

Có rất nhiều đối tượng đã tham gia làm đầu mối ở nhiều địa phương trong cả nước. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, lần lượt khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phương và 50 bị can khác về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 12/2018, Nguyễn Văn Phương sử dụng trang Facebook cá nhân lên mạng xã hội tìm hiểu đặt mua GPLX giả hạng A1 cho vợ để sử dụng.

Phương liên hệ với 1 đối tượng (chưa rõ nhân thân lai lịch) qua mạng xã hội rồi thỏa thuận làm GPLX hạng A1 với giá 1,5 triệu đồng. Phương đã gửi ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân của vợ mình và chuyển qua tài khoản ngân hàng trước cho đối tượng này số tiền 200.000 đồng.

Khoảng 10 ngày sau, Phương nhận được GPLX hạng A1 cùng bộ hồ sơ mang tên vợ mình, đồng thời thanh toán số tiền còn lại.

Thấy việc làm GPLX đơn giản nên Phương đã nảy sinh ý định nhận của khách và đặt làm để hưởng chênh lệch.

Phương móc nối với đối tượng này để nhận làm GPLX hạng A1 với giá 600.000đ (bán lại từ 1 đến 1,6 triệu đồng), hạng A2 giá 800 ngàn đồng (bán lại từ 1,8 triệu đồng đến 2,3 triệu đồng) và GPLX ôtô các hạng là 2 triệu đồng (bán lại từ 8 đến 9 triệu đồng).

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Văn Phương và đồng bọn đã nhận và đặt làm giả nhiều giấy tờ, hồ sơ liên quan... để hưởng tiền chênh lệch.