Hoãn xử phúc thẩm vụ luật gia đòi 145 tỷ đồng “hứa thưởng”

(Dân trí) - Trong hợp đồng hỗ trợ đòi lại nhà, thân chủ “hứa thưởng” cho luật gia 35% giá trị căn nhà khi đòi lại được. Tuy nhiên, khi đã lấy lại được nhà thì thân chủ “quên thưởng” nên vị luật gia trên quyết kiện đòi 145 tỷ đồng, tức tương đương 35% giá trị căn nhà.

Ngày 10/3, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng hứa thưởng liên quan đến căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM.

Tòa nhà 446- 448 Nguyễn Thị Minh Khai Q 3
Tòa nhà 446- 448 Nguyễn Thị Minh Khai Q 3

Nội dung vụ kiện cho thấy, căn nhà trên do vợ chồng ông bà N.Đ.Kha và V.T.Khanh đứng tên làm chủ. Sau đó, gia đình ông Kha ra nước ngoài định cư nên căn nhà này được nhà nước quản lý theo diện nhà vắng chủ.

Năm 2004, sau khi ông Kha qua đời, bà Khanh cùng con trai là N.Đ.Quang trở lại Việt Nam làm thủ tục xin được nhận lại căn nhà này. Ông Quang và bà Khanh thuê luật gia Đặng Đình Thịnh (Hội Luật gia Việt Nam) giúp đỡ về mặt pháp lý. Hai bên làm hợp đồng cam kết và phía bà Khanh có “hứa thưởng” cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà nếu đòi lại được.

Năm 2009, bà Khanh ủy quyền cho con trai là ông Quang làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, được quyền cho thuê, bán, tặng với căn nhà. Sau một thời gian xem xét, giữa năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đồng loạt ra quyết định trả lại nhà cho bà Khanh. Sau khi có quyết định trả nhà, bà Khanh làm văn bản khai nhận di sản thừa kế và đã nộp lệ phí trước bạ chủ sở hữu nhà vào ngày 12/9/2011.

Sau khi lấy lại được nhà, bà Khanh cùng con trai đã thực hiện nhiều giao dịch mua bán, cho thuê với căn nhà nhưng không thực hiện hợp đồng “hứa thưởng” với ông Đặng Đình Thịnh.

Sau nhiều lần thương thảo không có kết quả, vị luật gia này đã làm đơn kiện lên TAND TPHCM yêu cầu mẹ con bà Khanh trả tiền “hứa thưởng” theo hợp đồng số tiền 145 tỷ đồng.

Sau đó, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm, quyết định ông Quang và bà Khanh phải trả hơn 54 tỷ đồng tiền hứa thưởng cho luật gia Thịnh.

Sau đó, ông Thịnh kháng cáo cho rằng việc định giá căn nhà trên thấp hơn giá thị trường, tòa sơ thẩm gộp nhiều quan hệ tranh chấp liên quan vào giải quyết chung gây bất lợi cho ông...

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện phía bị đơn là ông Quang phải nhập viện cấp cứu nên luật sư đại diện phía bị đơn đã yêu cầu hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý HĐXX, đã quyết định hoãn phiên tòa vì đây là lý do bất khả kháng và sẽ mở lại phiên tòa trong thời gian gần nhất.

Xuân Duy