"Hoa hậu Quý bà" kêu oan

(Dân trí) - Trước tòa, bị cáo Trương Thị Tuyết Nga, người từng đạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà 2009, khẳng định không chấp nhận nội dung bản cáo trạng với lý do hành vi của mình không vi phạm pháp luật.

Ngày 21/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (sinh năm 1960, người từng đạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt năm 2009) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoa hậu Quý bà Trương Thị Tuyết Nga kêu oan
Hoa hậu Quý bà Trương Thị Tuyết Nga kêu oan

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10/2007, Trương Thị Tuyết Nga thuê người vẽ thiết kế dự án Khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng được đặt tên là Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TPHCM để xin cấp phép. Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã có công văn trả lời không chấp thuận thực hiện dự án trên. Văn bản trả lời cũng nêu rõ khu đất này thuộc khu vực quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm.

Biết vậy, bà Nga vẫn cho người mang bản thiết kế dự án đi quảng cáo và rao bán, đã 5 lần nhận tiền của bà D.M.L. (ngụ quận 3, TPHCM) tổng cộng 3,1 triệu USD. Sau đó, Nga đã khắc phục 26 tỷ đồng.

Sau phần công bố cáo trạng của Viện kiểm sát, HĐXX gọi bị cáo Trương Thị Tuyết Nga lên trả lời thẩm vấn. Trước tòa, Hoa hậu quý bà 2009 nói rằng bà không chấp nhận nội dung bản cáo trạng với lý do hành vi của bà không vi phạm pháp luật.

Trả lời thẩm vấn của tòa, Nga khai có nhận tiền của bà L. nhưng cho rằng chỉ nhận 4 lần, tổng cộng 1,6 triệu USD còn khoản 1,5 triệu USD lần cuối cùng mà bản cáo trạng nêu là không có.

Để làm rõ vấn đề trên, tòa mời bị hại D.M.L. lên thẩm vấn. Trước tòa, nữ đại gia nhắc lại khá chi tiết, rành mạch về quá trình hai bên giao dịch.

"Tôi đã giao cho Nga tổng cộng 3,1 triệu USD. Tôi khẳng định là tôi mua dự án vì rất tin tưởng vào bề thế của bà Nga", nữ đại gia nói.

Về vấn đề này, tòa cũng mời một nhân viên kế toán trước đây từng có lần thay bị cáo Nga nhận tiền lên để hỏi.

Ngoài cáo buộc bị cáo Nga nhận tiền của bà L. rồi chiếm đoạt, cáo trạng còn cho rằng bà Nga đã thỏa thuận bán cho ông T.VM. (ngụ quận 2) mảnh đất có diện tích hơn 2.900 m2, nhận của ông T.V.M. số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thửa đất trên đang trong diện quy hoạch nên không được chuyển nhượng, bà Nga đã làm giấy ủy quyền cho ông M. được toàn quyền định đoạt mảnh đất này.

Dù đã ủy quyền cho ông M., sau đó bà Nga tiếp tục làm hợp đồng ủy quyền cho con trai mình gồm cả phần đất đã bán cho ông M. Tài sản này sau đó được đem thế chấp tại hai ngân hàng để vay hàng trăm tỷ đồng cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan. Khai tại tòa, bị cáo Nga cho rằng thực chất giữa mình và ông T.V.M. không có quan hệ mua bán, nhận tiền.

Lý giải về bản hợp đồng, Nga cho rằng thời điểm đó ông M. chính là người trung gian thay bà đứng ra thực hiện thỏa thuận giao dịch để thu gom hàng chục ngàn mét vuông đất. Để trả công cho ông M., bị cáo trả cho ông hơn 2.900 m2 đất nhưng dưới hình thức hợp đồng mua bán.

Được biết Trương Thị Tuyết Nga từng tốt nghiệp đại học Y Dược TPHCM. Năm 2007, bà này đầu tư xây dựng bệnh viện Vũ Anh tại quận Gò Vấp theo mô hình “bệnh viện khách sạn”.

Năm 2009 bà tham gia cuộc thi hoa hậu quý bà thành đạt đạt ngôi vị cao nhất. Từ đó, tên tuổi của bà này gắn liền với danh hiệu Hoa hậu Quý bà và được xem là người thành công trong lĩnh vực bất động sản. Năm 2011, bà tiếp tục giành giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu tại Mỹ.

Hôm nay 22/7, HĐXX tiếp tục làm việc.

Xuân Duy