"Hô biến" bao cao su trôi nổi từ Trung Quốc thành sản phẩm thương hiệu

(Dân trí) - Sau khi mua bao cao su và gel bôi trơn trôi nổi, xuất xứ từ Trung Quốc, Trương Chí Thành cùng các đồng phạm đóng gói thành các sản phẩm hiệu D., K. rồi bán ra thị trường.

Ngày 12/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (sinh năm 1991 tại Thanh Hóa) 8 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Đối tác mua bán với Thành là Phạm Thanh Truyền (sinh năm 1990, tại TPHCM) bị tuyên phạt 7 năm tù về tội buôn bán hàng giả.

Ba bị cáo đồng phạm với việc sản xuất và buôn bán hàng giả của Thành, Truyền bị tuyên cùng mức án 3 năm tù.

Bị cáo Thành (đứng) đang tự bào chữa cho bản thân.

Theo nội dung vụ án, tháng 7/2018, Thành mua công cụ, phương tiện, máy móc bao bì nhãn mác để sản xuất buôn bán bao cao su giả nhãn hiệu Durex và gel bôi trơn giả nhãn hiệu D., K..

Thành thuê nhà tại địa chỉ Dương Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, Quận 12) làm địa chỉ kinh doanh bán hàng giả trên và một số loại bao cao su khác mua từ Trung Quốc theo nhu cầu của khách.

Để tiến hành sản xuất, Thành tìm mua bao cao su không nhãn mác, không bao bì từ Trung Quốc của một đối tượng (không rõ lai lịch). 

 Thành thuê Nguyễn Thị Lê Uyên (sinh năm 1982) với mức lương 4 triệu/tháng, được một thời gian thì đổi sang trả theo sản phẩm. Thành trang bị công cụ, phương tiện, máy móc, nguyên liệu, bao bì, nhãn mác hướng dẫn cho Uyên sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Đến đầu năm 2019, Thành thuê thêm Trần Xuân Nam lương 5 triệu đồng/tháng và cung cấp, hướng dẫn sản xuất loại hàng giả trên tại quốc lộ 13 cũ, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Ban đầu các sản phẩm làm ra được bán cho khách có nhu cầu. Sau đó các sản phẩm sản xuất ra chỉ bán cho Truyền. Trong quá trình buôn bán các sản phẩm này, Truyền thuê nhà tại phường 14, quận Gò Vấp làm nơi chứa hàng và thuê Đặng Lê Duy trông coi và giao hàng giúp.

Chiều 29/5/2019, công an tuần tra phát hiện bốc dỡ 12 thùng chứa bao cao su và gel bôi trơn giả tại số nhà này.

Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ tang vật, phương tiện vi phạm. Theo giám định, số tang vật thu giữ trị giá 1,8 tỷ đồng.

Cùng lúc đó, tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, công an tiến hành kiểm tra bắt quả tang tại nơi sản xuất của Nam và thu giữ tang vật có trị giá hơn 938 triệu đồng.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Sau đó, công an mở rộng điều tra và tiến hành bắt khẩn cấp những người còn lại trong đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả này.

Theo cơ quan tố tụng, Thành phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng giá trị hàng giả (tương đương hàng thật) là hơn 6,7 tỷ đồng…

Thành khai tổng số tiền thu nhập bất chính chỉ 50 triệu đồng. Cơ quan điều tra không thu giữ được hồ sơ, tài liệu, sổ sách liên quan việc sản xuất, buôn bán của Thành.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của người sản xuất hàng thật và người tiêu dùng.

Trong vụ án này, Uyên, Nam, Duy chỉ là người làm thuê hưởng lương, làm theo chỉ đạo của Thành và Truyền, vai trò hạn chế nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đang được quan tâm