TPHCM:

Hé lộ nguyên nhân 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - 600 bánh heroin vừa lọt qua nhiều khâu kiểm soát nghiêm ngặt của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm chấn động giới kinh doanh hàng không quốc tế. Có thông tin cho rằng chiếc máy soi trị giá 1,2 triệu USD bị hỏng trong thời điểm kiểm tra lô hàng này.

600 bánh heroin bị nhà chức trách Đài Loan tịch thu
600 bánh heroin bị nhà chức trách Đài Loan tịch thu
 
Trước đó, ngày 17/11, nhà chức trách Đài Loan đã bắt và tịch thu 600 bánh heroin nặng gần 230 kg trị giá 300 triệu USD, được cất giấu trong 12 dàn loa nằm trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ Việt Nam.
 
Theo đánh giá của nhiều nhân viên làm việc trong các công ty vận chuyển hàng hoá tại TPHCM, việc một số lượng heroin “khổng lồ” lọt được qua nhiều khâu kiểm soát nghiêm ngặt của cửa khẩu Tân Sơn Nhất là chuyện “không bình thường”.

Các nhân viên này phân tích, thông thường nếu lô hàng đó thuộc luồng xanh (hàng không nằm trong danh mục cấm, nguy hại và doanh nghiệp xuất nhập lô hàng đó không nợ đọng thuế, thực hiện nghĩa vụ tài chính) sẽ chỉ trải qua kiểm tra bằng máy chiếu, không phải kiểm tra thủ công (bóc gỡ hàng ra để nhân viên hải quan kiểm tra).

Trong trường hợp lô hàng thuộc vào luồng vàng và luồng đỏ sẽ phải trải qua hai khâu kiểm tra máy chiếu và thủ công. Việc kiểm tra này vô cùng kỹ lưỡng, đặc biệt khi hàng đi qua máy soi chiếu thì hầu như biết được tất cả vật dụng bên trong.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã xác định được đường đi của số heroin này. Theo đó, 600 bánh heroin trên nghi có xuất xứ từ Trung Quốc và được vận chuyển vào Việt Nam bằng đường bộ, sau đó đưa đến TP.HCM. Từ đây, có một nhóm người vận chuyển lượng heroin trên, 12 thùng loa cùng nhiều vật dụng khác đến thuê một khách sạn trên đường Pasteur (Q.3) rồi gia công, đóng ép vào thùng loa, chở ra kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) ở số 46  Hậu Giang, P.4, Q.Tân Bình làm thủ tục xuất sang Đài Loan.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa thể hiện Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao vận Lê Hòa (Q.1, TP.HCM) gửi hàng và khai báo là hàng có tính chất nguy hiểm.

Chiều tối 27/11, từ một nguồn cho biết, chiếc máy soi chiếu chuyên dụng trị giá gần 1,2 triệu USD của kho hàng Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất bị hỏng nên không thể soi chiếu và phát hiện được lô hàng chứa 600 bánh heroin.

Quy trình kiểm tra hàng hoá bằng máy soi chiếu khá kỹ nhưng 600 bánh heroin vẫn lọt qua
Quy trình kiểm tra hàng hoá bằng máy soi chiếu khá kỹ nhưng 600 bánh heroin vẫn lọt qua

Trước tình huống này, nhân viên TCS phải dùng một máy soi chiếu khác và kết quả là lô hàng heroin nặng 230 kg đã không được phát hiện và nghiễm nhiên được cho lên máy bay, rời Việt Nam đi Đài Loan.

Tuy nhiên, nguyên nhân để lọt số heroin “khủng” qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất vẫn đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ. Hiện Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này. Theo đó, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng chuyên trách, có phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không và tại các sân bay, cửa khẩu, cảng biển.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không) làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

Trung Kiên