Hà Tĩnh:

Hành trình truy bắt đường dây ma túy “khủng” trên đất Lào

(Dân trí) - Đón lõng, mật phục, sử dụng kiểu đánh án đặc công hay chọn thời điểm đánh úp, là những nghiệp vụ được Chỉ huy trưởng lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh chỉ đạo sử dụng trong chuyên án ma túy 469 Lv, bắt giữ 5 đối tượng sừng sỏ trên đất nước Lào.

Sau gần một ngày chuyên án về ma túy 469 Lv, kết thúc thắng lợi, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, trưởng ban chuyên án 469Lv, đại tá Hải cho biết: trong hành trình phá chuyên án này lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng khác đã tính toán rất kỹ từng đường đi, nước bước của các đối tượng trong một thời gian rất ngắn.

Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh nói về hành trình phá chuyên án ma túy khủng
Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh nói về hành trình phá chuyên án ma túy "khủng"

Vào đầu tháng 12/2015 thông tin từ cơ sở báo về có một đường dây vận chuyển ma túy “cực lớn” từ Myanmar qua Lào rồi về Việt Nam, ngay  lập tức các trinh sát ngoại biên của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh được tung ra để nắm bắt tình hình, diễn biến của các đối tượng trong đường dây.

Trong một thời gian ngắn các trinh sát đã nắm được tình hình và hình thức vận chuyển hàng “trắng” của các đối tượng. Thế nhưng khi xác định được hình thức vận chuyển và số lượng hàng, thì một việc làm đau đầu lực lượng chức năng là khi đánh án phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người.

Trong vòng 5 ngày trước khi chuyên án kết thúc, rất nhiều phương án đã được lên, nhưng ở đâu việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng đánh án được đặt lên hàng đầu, thế nên đại tá Hải đã chọn thời điểm đánh án là lúc các đối tượng giao hàng.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh lập phương án trước khi đánh án (ảnh Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp)
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh lập phương án trước khi đánh án (ảnh Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp)

Theo đại tá Hải cho biết: Vì sao chọn thời điểm chúng giao hàng để đánh án, bởi các đối tượng này đều được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng. Khi các đối tượng di chuyển trên đường chắc chắn chúng mang theo rất nhiều vũ khí, nếu đánh án thời điểm này sẽ có thương vong. Còn khi chúng giao hàng thì lại mất cảnh giác hơn, lúc này một lực lượng tinh nhuệ được phía BĐBP tuyển chọn qua rất nhiều năm lại có dày dặn kinh nghiệm trong xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra sẽ nhanh chóng tiếp cận hiện trường, quật ngã các đối tượng, không để chúng kịp trở tay.

Một lực lượng tham gia đánh án rất lớn được điều động do đại tá Nguyễn Mạnh Thường - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh làm trưởng ban đánh án. Một tổ công tác được tung ra trên các địa bàn đất nước Lào để nắm tình hình và nắm bắt thông tin thường xuyên về đường dây ma túy này, gần một đại đội được điều động chốt chặn thị trấn Lạc Xao của Lào, khi thấy các đối tượng giao hàng thì thực hiện kế hoạch vây bắt.

Quả đúng như dự tính, sau hơn 1 đêm các trinh sát nằm phơi mình giữa trời giá rét, thì đến 6h45 ngày 3/1/2016 cả 5 đối tượng gồm: Nổ Vừ (41 tuổi) trú bản 52, huyện Phôn Hồng, Viêng Chăn (Lào); Và Xềnh Vừ (31 tuổi) trú tại bản Nọong Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào); Zơ Xay Vàng (37 tuổi) trú tại bản Thừa Thay, huyện Mè Chăn Huổng, tỉnh Xiềng Lai (Thái Lan); Chạng Thò (18 tuổi) trú tại bản Na Thô, huyện Viêng Thong, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) và Xút Chay Vàng (38 tuổi) trú tại bản 52, huyện Phôn Hồng, Viêng Chăn (Lào) đang giao hàng tại một trang trại ở gần khu vực biên giới Việt Nam thuộc địa phận Phô Xa Vẳn, huyện Thà Phà Bạt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, thì bị lực lượng trinh sát tiếp cận khống chế bắt giữ.


Cả 5 đối tượng sừng sỏ trong giới buôn hàng trắng ở nước Lào và tang vật vụ án (ảnh Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp)

Cả 5 đối tượng 'sừng sỏ" trong giới buôn hàng "trắng' ở nước Lào và tang vật vụ án (ảnh Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp)

Được biết cả 5 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy này tuổi đời còn rất trẻ, có 3 tên là trùm về buôn hàng “trắng” là: Nổ Vừ (41 tuổi), trú bản 52, huyện Phôn Hồng (Viên Chăn) và Và Xềnh Vừ (31 tuổi), trú tại bản Noọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, cả 2 tên này trùm giới buôn ma túy khu vực Viêng Chăn, còn Zơ Xay Vàng (38 tuổi) trú tại bản Thừa Thay, huyện Mè Chăn Huổng, tỉnh Xiềng Lai (Thái Lan) là trùm ở Lạc Xao. Nguy hiểm nhất vẫn là đối tượng Và Xềnh Vừ (31 tuổi), nhưng đã có thâm niên hoạt động buôn bán ma túy đến 11 năm.

Đường dây của chúng là lấy hàng từ nước Myanmar rồi vận chuyển về Lào sau đó chia nhỏ thuê người dân bản địa vận chuyển theo đường tiểu ngạch về Việt Nam. Khi đến Việt Nam chúng vận chuyển ra Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM để tiêu thụ, một số chúng xuất sang nước thứ 3.

Với thành quả 91 bánh Heroin và 35.800 viên ma tuý tổng hợp và một đường dây vận chuyển ma túy tinh vi bị triệt phá trong thời gian chưa đầy một tháng, đây có thể coi là một hành trình phá án “thần tốc” của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh và và lực lượng chức năng nước bạn Lào.

Anh Tấn - Văn Dũng