Hàng trăm người ở Hà Nội mất hơn 70 tỷ đồng vì sập bẫy lừa xin việc

Tự nhận có quan hệ với lãnh đạo nhiều cơ quan Nhà nước, có thể xin việc, chạy biên chế, Trần Thị Kim Phương (52 tuổi, trú tại tổ 17, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhận tiền và hồ sơ của nhiều người có nhu cầu xin việc rồi chiếm đoạt hơn 70 tỷ đồng.

Theo thông tin do Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai cung cấp thì đến thời điểm này đã có hàng trăm người bị hại gửi đơn tố cáo, với số tiền chiếm đoạt lên tới gần 70 tỷ đồng. Đến ngày 27-5, Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Hoàng Mai đã làm rõ một số trường hợp, với số tiền lừa đảo lên tới 2 tỷ đồng. Hiện tại, Phương mới khắc phục được 745 triệu đồng, phần còn lại không có khả năng chi trả.

Chị Nguyễn Thị Phương T. (trú Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm) bùi ngùi kể lại với PV: Qua quan hệ xã hội, chị quen biết Phương. Đối tượng tự giới thiệu có người quen làm ở Trường Đại học Ngoại thương, có thể xin được vào Phòng Tài chính kế toán Trường Đại học Ngoại thương với giá 600 triệu đồng.

Vì muốn con gái có được một công việc ổn định, bố mẹ chị đã rút hết tiền ki cóp trong nhiều năm, phòng lúc ốm đau, tuổi già sức yếu rồi vay thêm ngân hàng để lo việc cho chị.

Đối tượng Trần Thị Kim Phương
Đối tượng Trần Thị Kim Phương

Ngày 4-3-2016, chị T. đã giao cho Phương 630 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, đối tượng đã viết giấy biên nhận với lý do để xử lý công việc và hứa hẹn nếu không xử lý được việc, chị ta sẽ trả lại cho chị T. toàn bộ số tiền trên vào trước tháng 8-2016. Nhưng hơn một năm qua, chị T. vẫn... thất nghiệp!? Bị thúc ép đòi nợ nhiều lần, Phương mới trả cho chị T. 180 triệu đồng, số còn lại coi như mất trắng.

Giống như chị T., chị Nguyễn Thị P (ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) đã chi 800 triệu đồng cho Phương lo lót vào công tác tại Khoa quan hệ quốc tế - Trường ĐH Ngoại thương nhưng đến nay công việc cũng chẳng thấy đâu, đòi nhiều lần Phương cũng chỉ mới chi trả cho chị P. 275 triệu đồng...

Được biết, ngày 15-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Phương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai cho biết, mặc dù Phương không có việc làm ổn định, chồng chị ta cũng chỉ là một người thợ xây nhưng Phương "nổ" quen biết rộng rồi đưa ra những miếng bánh vẽ, nhận xin việc vào các đơn vị như Tổng cục thuế, các trường đại học lớn ở miền Bắc... sau đó đưa nhiều người sập bẫy. Người mất ít cũng vài trăm triệu, nhiều có khi đến cả tỷ đồng để xin một xuất công chức Nhà nước. Cũng vì tin vào lời hứa hẹn của chị ta, có nạn nhân đã theo đuổi Phương gần 2 năm nay, mà không đến cơ quan Công an trình báo.

Cũng theo lời khai của Phương thì để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, ngoài việc đánh bóng bản thân, chị ta còn làm giả các công văn và lấy uy tín của con trai, hiện đang công tác tại một cơ quan Nhà nước để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, làm rõ; đề nghị ai là bị hại của vụ án đến Đội điều tra - Tổng hợp Công an quận Hoàng Mai trình báo.

Theo Xuân Mai

Công an nhân dân