Hàng tấn sừng và xương nghi động vật hoang dã chuyển về từ Nam Phi

Công Bính

(Dân trí) - Sáng 18/7, Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho hay, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ số lượng lớn hàng nhập khẩu nghi là sừng tê giác và xương động vật hoang dã.

Theo Cục Hải quan TP Đà Nẵng, vào ngày 17/7, đơn vị chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khám xét lô hàng từ Nam Phi về cảng Tiên Sa Đà Nẵng. Kết quả phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là sừng tê giác và xương động vật hoang dã.

Hàng tấn sừng và xương nghi động vật hoang dã chuyển về từ Nam Phi - 1

Lực lượng chức năng khám xét một container được vận chuyển từ Nam Phi về cảng Tiên Sa Đà Nẵng có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Cụ thể, ngày từ đầu tháng 6/2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng.

Hàng tấn sừng và xương nghi động vật hoang dã chuyển về từ Nam Phi - 2

Sừng động vật nghi là sừng tê giác được phát hiện.

Ngày 17/7, ngay khi lô hàng cập cảng, Cục đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ và chủ trì phối hợp với các đơn vị Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (C05) Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng tiến hành khám xét một container được vận chuyển từ Nam Phi về cảng Tiên Sa Đà Nẵng có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Hàng tấn sừng và xương nghi động vật hoang dã chuyển về từ Nam Phi - 3
Hàng tấn sừng và xương nghi động vật hoang dã chuyển về từ Nam Phi - 4

Các loại sừng nghi là sừng tê giác và xương động vật hoang dã (Ảnh: Cục Hải quan Đà Nẵng).

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). 

Tất cả hàng hóa được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nilon, với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau, được xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.