Thứ ba, 05/03/2013 - 11:15

Quảng Nam:

Hàng loạt cán bộ “dính” vào sai phạm đất đai

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) - ông Nguyễn Văn Lúa - vừa ký quyết định xử lý kết luận thanh tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng dự án khu dân cư Đông Tân Thạnh (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ).

Theo đó, số tiền sai phạm được Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ yêu cầu thu hồi ngân sách hơn 2,9 tỷ đồng. Đồng thời Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP Tam Kỳ tiến hành xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách Nhà nước. Trường hợp cấu thành tội phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Quyết định xử lý Thanh tra của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ về sai phạm đất đai của cán bộ
Quyết định xử lý Thanh tra của Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ về sai phạm đất đai của cán bộ

Theo kết quả thanh tra, trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng khu dân cư Đông Tân Thạnh, các cán bộ của Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP Tam Kỳ, UBND phường Tân Thạnh, Hòa Thuận đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước như: Bồi thường cho hộ dân không có quyền sử dụng đất hợp pháp, bồi thường không đúng đối tượng và diện tích, kê khai và bồi thường cho cả những diện tích đất đã được bồi thường tại các dự án trước, kể cả một số cán bộ tự kê khai để được nhận tiền bồi thường.

Tổng số tiền sai phạm lên đến 6,3 tỉ đồng, UBND TP Tam Kỳ yêu cầu Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP Tam Kỳ có trách nhiệm thu nộp lại ngân sách số tiền 2,9 tỉ đồng sai phạm đã chi trả cho các đối tượng; đồng thời, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân sai phạm.

Dự án khu dân cư Đông Tân Thạnh được quy hoạch hơn 10ha để làm khu dân cư với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt hơn 39 tỷ đồng cho 180 hộ dân. Tuy nhiên, hàng loạt cán bộ từ UBND TP Tam Kỳ đến khối phố đã kê khống đến 37 hộ dân để lấy tiền bồi thường, hỗ trợ của nhà nước, gây bức xúc cho nhân dân.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND TP Tam Kỳ đã chỉ đạo Thanh tra Nhà nước TP Tam Kỳ vào cuộc điều tra, xác minh. Cùng thời điểm này, Công an TP Tam Kỳ cũng vào cuộc điều tra và đã thu hồi được gần 1 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ sai phạm. 

Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ yêu cầu Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP Tam Kỳ (chủ đầu tư của dự án), phải kiểm điểm nghiêm túc làm rõ trách nhiệm đối với ông Hồ Huy Quỳnh (nguyên giám đốc), ông Nguyễn Quang Tuấn (phó giám đốc), ông Võ Thanh Long (nguyên phó giám đốc) và ông Phan Chiến (chuyên viên của Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP Tam Kỳ) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, trong công tác lập, ký xác nhận hồ sơ bồi thường, lập, ký trình thẩm định, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ để xảy ra những sai phạm gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với mức độ nghiêm trọng.

Đối với Hội đồng thẩm định phương án bồi thường TP Tam Kỳ; quyết định nêu rõ: Kiểm điểm nghiêm túc làm rõ trách nhiệm đối với ông Trần Văn Cư (Phó Chủ tịch hội đồng này), bà Đoàn Thị Ly Ly (chuyên viên hội đồng) và các cá nhân liên quan đã thiếu trách nhiệm trong công tác thẩm định, tham mưu, trình UBND TP Tam Kỳ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ dự án KDC Đông Tân Thạnh để xảy ra những sai phạm gây thiệt hại cho nhà nước với mức độ nghiêm trọng. 

Đối với UBND phường Tân Thạnh, phải kiểm điểm nghiêm túc làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Luận (Chủ tịch) và ông Trương Công Ba (Cán bộ địa chính) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, ký xác nhận hồ sơ bồi thường và trong công tác quản lý tài chính, ngân sách để xảy ra những sai phạm gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với mức độ nghiêm trọng.

Còn đối với UBND phường Hòa Thuận và phường Tân Thạnh phải tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Tấn Bảng (nguyên khối phố phó khối phố Phương Hòa Đông) trước toàn thể nhân dân vì ông đã phối hợp cùng với ông Phan Chiến và Trương Công Ba lập các biên bản kê khai bồi thường cho các hộ dân thuộc dự án không đúng về đối tượng và số liệu về bồi thường, hỗ trợ và cá nhân ông cũng kê khai bồi thường không đúng quy định; đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trước nhân dân đối với một số hộ dân có liên quan đến sai phạm.

Đặc biệt, đối với UBND TP Tam Kỳ phải kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án KDC Đông Tân Thạnh.

Công Bính