Hàng chục cảnh sát bao vây, khám xét công ty con của Công ty Alibaba

(Dân trí) - Chiều ngày 20/9, hàng chục cảnh sát cơ động, công an đang bao vây, khám xét Công ty cổ phần địa ốc Chiến Binh Thép nằm trên đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức.

Được biết, việc khám xét này của cơ quan chức năng có liên quan đến vụ việc khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty liên quan. Công ty cổ phần địa ốc Chiến Binh Thép được cho là có liên quan mật thiết tới hoạt động Công ty Alibaba.

Hàng chục cảnh sát bao vây, khám xét công ty con của Công ty Alibaba - 1
Cảnh sát cơ động phong toả trước Công ty cổ phần địa ốc Chiến Binh Thép để phục vụ khám xét

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, người đứng tên đại diện công ty này là ông Trần Huy Phúc. Cùng thời điểm, một tổ công tác khác cũng tiến hành khám xét thêm một chi nhánh của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Cũng trong sáng 20/9, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đến trụ sở Cơ quan CSĐT Công an TPHCM theo giấy triệu tập để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty này.

Hàng chục cảnh sát bao vây, khám xét công ty con của Công ty Alibaba - 2
Lực lượng CSGT có mặt trước trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Chiến Binh Thép

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, quê Gia Lai, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nhà chức trách cũng tiến hành các thủ tục khám xét, bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra liên quan vụ án.

Theo công an, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Hàng chục cảnh sát bao vây, khám xét công ty con của Công ty Alibaba - 3
Các ô cửa kính tại Công ty cổ phần địa ốc Chiến Binh Thép được dán kín

Hiện nay, CSĐT Công an TPHCM tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Thái Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân. 

Công an TPHCM đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TPHCM ) và Công an 24 quận, huyện để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra. 

Đăng Lê - Hoàng Thuận

Đọc thêm