1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Hai phụ nữ bị nhóm cho vay nặng lãi cướp tài sản

Xuân Duy

(Dân trí) - Cảnh cùng đồng phạm cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, khi người vay không kịp trả tiền lãi thì bị Cảnh dùng vũ lực cướp tài sản.

Ngày 17/11, TAND TPHCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Minh Cảnh (sinh năm 1984) 3 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Liên quan tới vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo  Nguyễn Ngọc Quốc (sinh năm 1988, tại Bình Định) và Hồ Văn Tánh (sinh năm 2000, tại Hậu Giang) cùng mức án 2 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản.

Hai phụ nữ bị nhóm cho vay nặng lãi cướp tài sản - 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Cảnh bắt đầu cho vay tiền lấy lãi từ năm 2016. Đầu năm 2019, Cảnh thuê Quốc và Tánh là hàng xóm và cháu phụ việc. 

Từ tháng 8/2018 đến tháng 3/2019, Cảnh đã cho chị Trần Hương L. và chị Trần Thị Phương L. vay tổng cộng 80 triệu đồng lãi suất 30%/tháng (tương đương 360%/năm) là gấp 18 lần mức lãi suất cao nhất theo quy định. Cảnh thu được 131,9 triệu đồng, trong đó thu lợi bất chính hơn 105 triệu đồng.

Tối 18/3/2019, Cảnh đến một quán trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận cùng Quốc và Tánh thu lãi của hai phụ nữ trên. Nhóm này đã đánh hai chị lấy đi 900.000 đồng.

Sau đó, Cảnh kêu đồng bọn đưa hai chị về phòng trọ lấy tiền lãi tiếp. Trên đường đi, do không đội mũ bảo hiểm nên các đối tượng bị công an yêu cầu dừng kiểm tra hành chính thì bị phát hiện.

Quá trình tố tụng, các bị cáo còn khai cho nhiều người vay với lãi suất “cắt cổ” nhưng do kết quả điều tra không xác định được người vay, không xác định được số tiền thu lợi bất chính nên không có căn cứ xem xét.

Đối với hành vi Cảnh đánh chị Hương L. và Phương L. do 2 chị này không bị thương tích nên không có cơ sở xử lý về tội cố ý gây thương tích.

HĐXX nhận định hành vi của Cảnh và đồng phạm đã vi phạm chế độ quản lý của Nhà nước về tín dụng, xâm phạm tới quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự xã hội, vì vậy cần xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục, răn đe.