Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:00

Quảng Trị:

Hai cậu cháu cùng vào tù vì tội cướp tài sản

Dân trí

Dù bị cụt chân và phải mang chân giả, bản thân cũng đã 2 lần vào tù vì tội cướp tài sản nhưng Ngôn vẫn “ngựa quen đường cũ”, để thêm một lần nữa phải ra trước vành móng ngựa chịu sự trừng phạt của pháp luật.

TAND tỉnh Quảng Trị vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với các đối tượng Trần Xuân Ngôn (54 tuổi, trú tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) và cháu ruột là Phạm Anh Ninh (36 tuổi, trú tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cùng về tội “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, vào ngày 24/4/2013, Ngôn cùng Ninh đi từ Quảng Bình vào chợ Ngô Đồng (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) nhằm mục đích tìm những ai sơ hở để cướp. Khi thấy ông Trương Công Kha (51 tuổi, hành nghề lái xe ôm) có đeo dây chuyền và nhẫn vàng nên Ngôn tìm cách tiếp cận. Để thực hiện ý định này, Ngôn thuê ông Kha chở lên thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông). Lúc này, Ninh cũng chạy xe máy bám theo sau.

Dọc đường đi, Ngôn mời ông Kha ghé vào quán uống bia rồi uống cà phê. Để tạo sự tin tưởng, Ngôn tự giới thiệu mình là “người buôn đồ cổ” và hứa khi xong việc ngoài tiền công sẽ biếu ông Kha 1 bình xăng, 1 gói thuốc. Tuy nhiên, lợi dụng lúc ông Kha đi ra ngoài, Ngôn liền nhanh tay bỏ thuốc mê vào ly cà phê của ông Kha. Một lúc sau, Ngôn kêu ông Kha chở ngược về km 33 Quốc lộ 9 (thuộc xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông) rồi gọi ông Kha vào rừng tràm bên đường cùng đợi người bán đồ cổ tới trao hàng. Chờ ông Kha ngấm thuốc, Ngôn lột dây chuyền, nhẫn vàng, 6 triệu đồng của nạn nhân rồi gọi Ninh tới đón về.

Đối tượng Trần Xuân Ngôn (đi trước) và Phạm Anh Ninh (Ảnh N. P)
Đối tượng Trần Xuân Ngôn (đi trước) và Phạm Anh Ninh (Ảnh N. P)

Với thủ đoạn nói trên, ngày 6/5/2012, Ngôn đã đánh thuốc mê một người lái xe ôm là Đào Văn Thành (48 tuổi, trú tại phường 5, TP Đông Hà), để cướp một ĐTDĐ và 300.000 đồng. Qúa trình điều tra cũng cho thấy, Ngôn đã có 2 lần vào tù với tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Cướp tài sản”, với tổng mức án 18 năm tù nhưng y vẫn chưa tỉnh ngộ mà tiếp tục phạm tội.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Trần Xuân Ngôn 13 năm tù và Phạm Anh Ninh 2 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Riêng bị cáo Ninh, dù bị TAND tỉnh Quảng Bình tuyên án 15 tháng tù (cho hưởng án treo) vào ngày 18/7/2012, nhưng lại phạm tội trong thời gian thử thách nên phải nhận mức án tổng là 3 năm 3 tháng tù giam.

Đ. Đức