Thứ hai, 05/08/2019 - 15:17

Hà Nội: Truy tố 3 cựu công an nhận hối lộ của kẻ nghiện ma túy

Dân trí

Cựu Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng 2 thuộc cấp bị truy tố vì nhận hối lộ 9 triệu đồng để không xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của ba đối tượng nghiện ma túy.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ba bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ba bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thế Biết (SN 1964, cựu Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam đã nghỉ hưu tháng 11/2018), Trần Văn Trọng (SN 1980, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Nguyễn Minh Tuấn (SN 1987, đã bị tước danh hiệu CAND).

Cáo trạng xác định, ba bị can trên từng là lãnh đạo, cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam. Ngày 23/7/2014, ba bị can tham gia giải quyết vụ việc liên quan đến hai đối tượng nghiện ma túy (Diệp và Cường) có hành vi tàng trữ trái phép 5 gói ma túy. Khi Diệp và Cường xin không bị xử lý, ba bị can trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu mỗi đối tượng phải đưa số tiền 30 triệu đồng thì sẽ được cho về.

Do không có tiền, Diệp đã đề nghị cầm cố xe Dream của mình. Nguyễn Thế Biết đồng ý và giao cho Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đưa Diệp đi cầm cố xe được 7 triệu đồng. Cùng với số tiền 2 triệu đồng trong ví, Diệp đã trực tiếp đưa cho Nguyễn Minh Tuấn 9 triệu đồng.

Sau khi nhận số tiền 9 triệu đồng, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đã không lập hồ sơ xử lý, không báo cáo và không đề xuất việc giải quyết vụ việc đến Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam.

Ba bị can đã cho Diệp và Cường 3 gói ma túy mang về nhà sử dụng. Còn lại hai gói ma túy, Nguyễn Thế Biết tự tiêu hủy. Số tiền nhận từ hai đối tượng nghiện ma túy, ba bị can chia nhau mỗi người 3 triệu đồng.

Viện KSND Tối cao xác định, hành vi đòi hối lộ và nhận số tiền 9 triệu đồng của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn để không xử lý Diệp, Cường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đã phát hiện đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Hai đối tượng Diệp và Cường tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, có dấu hiệu của hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, do 5 gói ma túy trên các đối tượng đã sử dụng và bị can Biết đã tiêu hủy hết nên không xác định được trọng lượng để xem xét trách nhiệm hình sự. Việc xử lý vi phạm hành chính đến nay đã hết thời hiệu nên Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao không xem xét xử lý đối với Diệp và Cường.

Việc Diệp đưa 9 triệu đồng theo yêu cầu của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn để không bị xử lý về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, sau đó, Diệp đã chủ động đến Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tố cáo sự việc trước khi bị phát hiện nên cơ quan điều tra quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự.

Điều 354. Tội nhận hối lộ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

g) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Tiến Nguyên