Hà Nội: Phạt tù tài xế xe rác chạy vào giờ cấm, đâm học sinh lớp 8 tử vong

(Dân trí) - Điều khiển xe đi thu gom rác không đúng thời gian quy định, tài xế Lê Hoàng Lê còn gây ra vụ tai nạn giao thông khiến một học sinh lớp 8 tử vong.

Ngày 11/1, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) 3 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Hà Nội: Phạt tù tài xế xe rác chạy vào giờ cấm, đâm học sinh lớp 8 tử vong - 1
Bị cáo Lê Hoàng Lê tại tòa sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Lê Hoàng Lê là lái xe của Hợp tác xã (HTX) Thành Công với nhiệm vụ thu gom rác trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Chiều 12/4/2019, bị cáo nhận "lệnh" điều khiển xe đi gom rác.

Khoảng 16h cùng ngày, Lê đi trên đường Vũ Trọng Phụng thì gặp một ô tô khác quay đầu nên dừng lại. Sau đó, bị cáo nhấn ga đi tiếp nhưng lập tức đâm vào cháu M. (SN 2005) đang đi xe đạp vòng qua xe rác.

Lê xuống xe thì thấy cháu M. bị xe chèn vào liền lên xe, lùi lại rồi xuống kéo cháu ra. Bị cáo đã hô hoán mọi người đưa cháu đi cấp cứu còn bản thân ở lại hiện trường. Cháu M. được đưa vào Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương rồi chuyển sang Bệnh viện 19-8 nhưng đã tử vong.

Hà Nội: Phạt tù tài xế xe rác chạy vào giờ cấm, đâm học sinh lớp 8 tử vong - 2
Những bông hoa cúc trắng được người nhà nạn nhân mang đến tòa.

Theo HĐXX sơ thẩm TAND quận Thanh Xuân, trong vụ án, Ban quản lý dự án (BQLDA) quận Thanh Xuân là đơn vị thay mặt UBND quận ký hợp đồng thu gom rác với HTX Thành Công; thời gian thu gom rác theo quy định từ 19h30 hôm trước đến 6h hôm sau theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Phương - nhân viên BQLDA ký vào "lệnh" nhưng bỏ trống thông tin rồi chuyển cho HTX Thành Công. Lợi dụng việc này, ông Nguyễn Tiến Trung - nhân viên HTX Thành Công đã tự ý điều Lê Hoàng Lê đi gom rác không đúng thời gian quy định.

Tòa án cho rằng hành vi của ông Phương, Trung không phải nguyên nhân trực tiếp tai nạn nên cơ quan điều tra đã kiến nghị kỷ luật hành chính 2 người. Sau đó, các ông Phương, Trung đã lần lượt bị kỷ luật chuyển công tác hoặc sa thải.

HĐXX nhận định, bị cáo Lê khai báo thành khẩn có mức độ nhưng đã ăn năn về hành vi của mình.

Hà Nội: Phạt tù tài xế xe rác chạy vào giờ cấm, đâm học sinh lớp 8 tử vong - 3
Tòa tuyên án sáng 11/1.

Luật sư của Lê cho rằng việc không mổ tử thi đã dẫn tới không thể xác định nguyên nhân tử vong của cháu M. là do tai nạn hay do quá trình cấp cứu sai sót nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, chủ tọa cho biết, căn cứ các tài liệu và phân tích của giám định viên đã có thể khẳng định cháu M. vốn đang khỏe mạnh bị tử vong vì xe rác của Lê đâm qua, không vì nguyên nhân nào khác; các bác sĩ đã làm hết sức, không có sai phạm.

Tại tòa, phía bị hại đề nghị khởi tố các cá nhân có liên quan vụ tai nạn như các ông Phương, Trung, đồng thời cần kiến nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cho HTX Thành Công vận chuyển rác vì đơn vị này không đủ năng lực. Bị hại cũng đưa ra nhiều hình ảnh cho thấy xe chở rác của HTX Thành Công vẫn chở rác sai giờ sau vụ tai nạn, thể hiện sự coi thường pháp luật.

HĐXX cho rằng, các ông Phương, Trung đã nhận thức rõ sai phạm và hành vi của 2 người không phải nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn; bị cáo Lê có quyền từ chối chạy xe trong giờ cấm nên phải tự chịu trách nhiệm về tai nạn.

Do đó, cơ quan tố tụng không có căn cứ khởi tố các ông Phương, Trung nhưng cũng cần kiến nghị UBND TP Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn việc xe rác chạy sai giờ và phải đánh giá đầy đủ năng lực các nhà thầu vận chuyển rác.

Về trách nhiệm dân sự trong vụ án, tòa sơ thẩm tuyên buộc HTX Thành Công phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 514 triệu đồng là tiền tổn thất tinh thần và các chi phí hợp lý.

Đang được quan tâm