1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Hà Nội: Nhờ mua ô tô không thành, thuê côn đồ bắt cóc đòi nợ

Ngày 11/1, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 4 đối tượng trong vụ cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngày 6-1, tại quán cà phê Helios ở đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Khoảng 15h ngày 6-1, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội nhận được thông tin anh L.Q.T, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đang bị một nhóm đối tượng bắt giữ, đánh đập dã man tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.

Theo nguồn tin trinh sát nắm được, nhóm bắt giữ và tra tấn anh T nhằm mục đích yêu cầu người thân của anh này phải nộp ngay 90 triệu đồng, thì anh T mới được trả tự do.

Các đối tượng Giang, Tuấn, Lợi, Chung và tang vật vụ án.
Các đối tượng Giang, Tuấn, Lợi, Chung và tang vật vụ án.

Điều tra, xác minh, lực lượng CSHS Công an Hà Nội phát hiện anh T. cùng chị L.A (người yêu của anh T.) đang có mặt ở quán cà phê Helios, nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cùng với nhóm côn đồ.

Bí mật triển khai lực lượng tại quán cà phê Helios, đến 17h10 cùng ngày, lực lượng CSHS đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm Nguyễn Xuân Giang (41 tuổi), trú tại huyện Đông Anh (Hà Nội); Nguyễn Anh Tuấn (46 tuổi), trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; La Văn Lợi (30 tuổi), trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang và Chu Bảo Chung (24 tuổi), trú tại huyện Ba Vì (Hà Nội) đang có hành vi nhận tiền của chị L.A và dùng vũ lực đe dọa, ép anh T. viết giấy nợ tại quán cà phê.

Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 50 triệu đồng, 1 giấy biên nhận nợ tiền và 2 xe máy là phương tiện đi lại của nhóm côn đồ.

Quá trình điều tra, lực lượng CSHS Công an Hà Nội làm rõ tháng 9-2016, Nguyễn Xuân Giang có đưa cho anh L.Q.T. 260 triệu đồng nhờ mua giúp xe ô tô, nhưng sau đó anh T. không mua được và chưa trả lại tiền cho Giang.

Tháng 11-2016, Giang nhờ Nguyễn Anh Tuấn đòi tiền giúp Giang và thông báo cho anh T biết về việc ủy quyền này. Sau đó, Giang và Tuấn đã gặp và yêu cầu anh T viết giấy vay nợ, hẹn ngày phải trả tiền.

Vì anh T chưa thu xếp trả được nợ, tháng 12-2016, Giang nhờ bạn tìm anh T và đe dọa, bắt anh phải trả trước 170 triệu đồng. Đầu tháng 1-2017, Giang tiếp tục nhờ Tuấn tìm anh T đòi nốt 90 triệu đồng còn lại.

Theo lời khai của Tuấn, tối 5-1, Tuấn hẹn 2 “đàn em” là Lợi và Chung ngày hôm sau sẽ cùng đến tìm anh T đòi nốt số nợ cho Giang. Y hẹn, khoảng 10h sáng 6-1, phát hiện anh T đi xe máy trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) nên Chung đã báo cho Tuấn biết.

Nhóm Tuấn, Lợi, Chung đã lập tức có mặt, ép anh T đi vào hầm Kim Liên - Xã Đàn, rồi Tuấn dùng tay tát vào mặt nạn nhân đe dọa. Sau đó, Tuấn nhảy lên xe máy của anh T., bắt phải đi về một quán cà phê nằm trên phố Trần Kim Xuyến, quận Cầu Giấy, rồi lại chuyển đến một quán cà phê khác ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Trong khoảng thời gian này, Tuấn và Lợi đã chửi bới, đe dọa và ép anh T bảo người nhà mang tiền đến trả cho Giang thì mới thả ra. Khoảng 12h30 cùng ngày, Giang đến quán cà phê Helios trên đường Nguyễn Văn Huyên và bảo bọn Tuấn đưa anh T đến đó.

Tại đây, cả nhóm tiếp tục đe dọa, ép người nhà anh T mang tiền đến trả nợ. Anh T. đã gọi điện cho chị L.A ( người yêu của mình) nhờ trợ giúp. Trước khi đem 50 triệu đồng tới điển hẹn giao cho nhóm đối tượng, chị L.A và gia đình anh T. đã báo tin cho cơ quan công an.

Khoảng 16h chiều cùng ngày, trong lúc nhóm côn đồ đang nhận 50 triệu đồng từ chị L.A và ép anh T viết giấy nhận nợ 40 triệu đồng còn lại, đã bị lực lượng CSHS Công an Hà Nội ập vào bắt quả tang.

Hiện Công an TP Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất điều tra, sớm đưa các đối tượng phạm tội ra truy tố trước pháp luật.

Theo Minh Khoa – Tâm Minh

Công an nhân dân