Hà Nội: Lừa bán máy đo thân nhiệt lấy tiền đánh bạc

(Dân trí) - "Chém gió" rằng có lô hàng nhiệt kế điện tử đang được chuyển từ TPHCM ra Hà Nội, Đỗ Thành Nam đã lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng, sau đó "nướng" hết vào trò "đỏ đen".

Ngày 28/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Thành Nam (SN 1990, ở Xuân Trường, Nam Định) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hồ sơ vụ án cùng diễn biến phiên tòa cho thấy, Đỗ Thành Nam vốn là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, lại ham mê cờ bạc. Đầu năm 2020, Nam đọc trên mạng xã hội thấy thông tin có người rao bán nhiệt kế với giá 1,2 triệu đồng/chiếc nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Từ đó, Nam tung thông tin có lô hàng nhiệt kế điện tử giá rẻ. Do tin tưởng, anh Sơn (ở Hải Dương, bạn của Nam) đã dắt mối cho vợ chồng chị Lê Thị Xuyến (ở Thanh Hóa) trực tiếp gặp Nam để giao dịch.

Khi gặp mặt, Nam nói lô hàng gồm 2.000 chiếc nhiệt kế điện tử đang được vận chuyển từ TPHCM ra Hà Nội. Vợ chồng chị Xuyến đã đồng ý làm hợp đồng mua lô hàng trên và đặt cọc 80 triệu đồng.

Để tạo sự tin tưởng, Nam nói vợ chồng chị Xuyến chuyển số tiền trên vào tài khoản của chủ lô hàng trong Sài Gòn. Đến hạn là ngày 11/3, không thấy Nam giao hàng, chị Xuyến hỏi lại thì Nam viện lý do hàng đang tắc ở đầu TPHCM nên cần góp thêm vốn.

Không hề nghi ngờ, chị Xuyến còn kêu gọi thêm người khác cùng lấy hàng và chuyển thêm 270 triệu đồng. Thậm chí chị Xuyến còn đăng bài trên mạng xã hội và có người đồng ý mua hàng, chuyển tiếp 250 triệu đồng.

Đến ngày 16/3, vẫn không thấy hàng về, chị Xuyến và những người này đã đến cơ quan công an trình báo. Hai ngày sau, Nam bị công an bắt giữ.

Bị đưa ra xét xử, Đỗ Thành Nam thừa nhận không có nguồn hàng. Sau khi nhận tiền đặt cọc của chị Xuyến, Nam đã chuyển 80 triệu đồng vào tài khoản trung gian trên mạng Nohu99 để đánh bạc qua mạng dưới hình thức đánh tài - xỉu. Sau khi thua hết tiền, bị cáo tiếp tục nói dối chị Xuyến để chị này chuyển tiền.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Nam chiếm đoạt là 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, Nam "nướng" vào trò "đỏ đen".

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, tài khoản mà Nam gửi cho chị Xuyến chuyển tiền đứng tên bà Phạm Thị Bình (mẹ ruột Nam). Nam thừa nhận đã nhờ mẹ ruột mở thẻ ATM và đăng ký internet banking bằng chính số điện thoại của Nam. Bà Bình không biết các giao dịch, không biết con trai sử dụng tài khoản vào mục đích gì nên cơ quan điều tra không xử lý.

Qua xác minh, tại thời điểm tháng 5/2020, trang game Nohu99 đã dừng hoạt động. Do chưa xác định được các đối tượng đánh bạc trên mạng với Nam nên cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu để làm rõ hành vi này.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Đỗ Thành Nam mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin liên quan
Đang được quan tâm