Hà Nội: Gã trai chiếm đoạt 3 xế hộp bằng căn cước công dân giả

(Dân trí) - Thuê người làm căn cước công dân, giấy phép lái xe và sổ hộ khẩu giả, Nguyễn Chí Nhân sử dụng số giấy tờ này để thuê 3 chiếc xe ô tô chỉ trong 2 tháng, sau đó đem cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Nhân (SN 1991, trú tại xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Hà Nội: Gã trai chiếm đoạt 3 xế hộp bằng căn cước công dân giả - 1

Nguyễn Chí Nhân thời điểm bị bắt giữ tháng 7/2020.

Cáo trạng cho thấy, Nguyễn Chí Nhân tìm hiểu và nắm được một số cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái với thủ tục rất đơn giản. Khách chỉ cần có căn cước công dân, giấy phép lái xe ô tô và sổ hộ khẩu là có thể thuê xe.

Thực hiện ý đồ chiếm đoạt tài sản, Nhân thuê người làm giả những giấy tờ trên, dán ảnh của Nhân nhưng tên tuổi, địa chỉ của người khác. Sau đó, bị can sử dụng các giấy tờ giả này để thuê xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Hết hạn thuê xe, Nhân cắt liên lạc với các bị hại.

Theo cáo trạng, với thủ đoạn trên, chỉ trong 2 tháng 4-5/2020, Nguyễn Chí Nhân đã lừa đảo, chiếm đoạt 3 xe ô tô.

Cụ thể, tháng 4/2020, bị can dùng giấy tờ giả thuê xe ô tô Toyota Vios của anh Trần Văn T. (SN 1982, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) trong thời gian 3 ngày, với giá 800 nghìn đồng/ngày. Sau đó, Nhân mang xe đi cầm cố cho một người ở Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) được 90 triệu đồng. Số tiền nhận được, Nhân đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Đến hạn trả xe, Nhân không chuộc xe mà bỏ trốn. Bị hại không liên lạc được với Nhân đã đến cơ quan công an trình báo. Qua định giá, chiếc xe ô tô của anh T. trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Nguyễn Chí Nhân đã thuê một xe ô tô Mitsubishi Xpander (trị giá hơn 660 triệu đồng) và xe ô tô Kia Cerato (trị giá hơn 500 triệu đồng) rồi chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, tổng giá trị 3 chiếc xe ô tô mà Nhân đã lừa đảo chiếm đoạt của 3 bị hại là hơn 1,5 tỷ đồng.

Đang được quan tâm