Hà Nội: Đối tượng "ôm" hàng chục nghìn USD trốn nã ra đầu thú

(Dân trí) - Với chức danh là trưởng phòng xuất khẩu lao đông (XKLĐ), Dũng thu hàng chục nghìn USD của các đối tượng xin đi XKLĐ. Khi không đưa được người đi xuất khẩu lao động, thay vì hoàn trả tiền, Dũng đã ôm cả chục nghìn USD bỏ trốn.

Quyết định truy nã đối với Trần Đức Dũng.

Quyết định truy nã đối với Trần Đức Dũng.

Ngày 11/3, CA huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa bàn giao cho CA quận Đống Đa đối tượng bị truy nã Trần Đức Dũng (42 tuổi, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Trước đó, vào năm 2007, khi làm trưởng Văn phòng XKLĐ cho Công ty xuất khẩu lao động Sovilaco (đường Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), Dũng đã thu hàng chục nghìn USD của nhiều người có nhu cầu đi XKLĐ. Nhưng do biến động của thị trường XKLĐ, công ty của Dũng không thể đưa người ra nước ngoài để lao động.

Sau đó bị những người này đòi lại tiền, thay vì trả lại tiền cho khách hàng như hợp đồng đã kí thì Dũng giữ lại số tiền này, đồng thời vay mượn của một số người khác hàng chục nghìn USD để tìm đường khác đưa người ra nước ngoài, nhưng không thành.

Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Dũng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Nhưng Dũng bỏ trốn, cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa đã ra lệnh truy nã đối với Dũng.

“Vô tình” có được thông tin Dũng là đối tượng đang bị truy nã, đội CSGT Công an huyện Phú Xuyên đã báo cáo và xin ý kiến Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng Công an huyện. Sau đó, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Trưởng Công an huyện và Thiếu tá Nguyễn Văn Chuyên - Đội trưởng Đội CSGT cùng các chiến sỹ trong đội CSGT Công an huyện Phú Xuyên đã tiến hành vận động đối tượng Dũng đến cơ quan CA đầu thú.

Thiếu tá Quyền cho biết, theo tâm lý tội phạm trốn truy nã, ban đầu Dũng cũng phủ nhận nhân thân, nhưng bằng các lý lẽ, đánh vào tâm lý nên lực lượng công an đã thuyết phục Dũng quyết định đến CA huyện Phú Xuyên đầu thú vào ngày 10/3.

Tuấn Hợp