1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Hà Nội: “Đầu tư” 1 tỷ đồng đi buôn ma túy “đá”

(Dân trí) - Sau khi bỏ 20 triệu đồng thuê một đối tượng đưa qua biên giới để sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, Sơn đã “đầu tư” tới 1 tỷ đồng để mua 5kg ma túy dạng “đá”. Số ma túy này sẽ được Sơn chia nhỏ, tuồn vào các quán bar, sàn nhảy.

Ngày 28/7, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Xuân Sơn (SN 1976, trú tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) để làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

buon-ma-tuy-28072015-280e7

Đối tượng Lê Xuân Sơn cùng tang vật vụ án. (Ảnh: CQĐT cung cấp)

Trước đó, khoảng 19h ngày 23/7, các trinh sát của Trạm cảnh sát ga (CAQ Đống Đa) phát hiện một người đàn ông có biểu hiện lén lút, xách theo 1 túi nilon màu đen, lên đoàn tàu chạy tuyến Hà Nội - TPHCM. Tiến hành kiểm tra, cảnh sát phát hiện bên trong túi nilon người đàn ông cầm trong tay có 5 túi nilon trong suốt đựng tinh thể màu trắng, nghi là ma túy đá. Ngay lập tức, người đàn ông trên bị khống chế, đưa về trụ sở công an để làm rõ.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận tên là Lê Xuân Sơn. Giám định sơ bộ, cảnh sát xác định, 5 túi nilon đựng tinh thể màu trắng trên là ma túy tổng hợp dạng “đá” (methaphetamine) có trọng lượng gần 5kg.

Quá trình đấu tranh khai thác, cơ quan công an đã làm rõ “đường đi” của số ma túy trên. Theo đó, Lê Xuân Sơn định mua số ma túy “đá” trên về Nghệ An chia nhỏ bán cho các quán bar, sàn nhảy và các đối tượng có nhu cầu “mua buôn”.

Ngày 18/7, Sơn đi xe khách từ Nghệ An ra Hà Nội, nghỉ tại một nhà nghỉ gần bến xe Nước Ngầm. Sáng 19/7, Sơn bắt xe khách lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Sau đó, Sơn thuê 1 thanh niên người Việt Nam 20 triệu đồng để anh ta đưa Sơn sang bên kia biên giới bằng đường tiểu ngạch và đưa đến nơi Sơn cần mua “hàng”.

Ngày 22/7, Sơn gặp một “chủ hàng” ở Trung Quốc và đồng ý mua ma túy “đá” với số tiền 1 tỷ đồng/5 túi.

Sáng 23/7, Sơn nhận hàng, quay trở lại Lạng Sơn, rồi bắt xe khách về bến xe Mỹ Đình. Đến 12h cùng ngày, Sơn ra ga Hà Nội nhưng không mua được vé nên quay lại và thuê một nhà nghỉ ở gần bến xe Giáp Bát. Khoảng 19h tối cùng ngày 23/7, Sơn ra ga Hà Nội mua vé lên tàu và định về Nghệ An thì bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên