Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:44

Hà Nội: Chuyển “nghề” môi giới sau khi bán thận

Dân trí

Sau khi sang Campuchia bán một quả thận của mình, nhận thấy nhiều người suy thận, có nhu cầu ghép thận, Trần Văn Phương đã đứng ra làm trung gian mua bán thận để kiếm lời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang) về tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” theo khoản 3, Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Hà Nội: Chuyển “nghề” môi giới sau khi bán thận - 1
Đối tượng Trần Văn Phương.

Theo kết luận điều tra, năm 2018, do cần chi tiêu, Phương đã sang Campuchia bán một quả thận của mình. Sau khi bán thận, nhận thấy có nhiều người bị suy thận, cần thận để ghép, cũng có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, sẵn sàng bán thận của mình để lấy tiền, Phương nảy ý định đứng ra trung gian mua bán thận để kiếm lời.

Phương ghi số điện thoại của mình trên tài khoản facebook để ai có nhu cầu mua hoặc bán thận thì liên hệ.

Tháng 1/2018, anh T. (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bàn bạc với gia đình sẽ bán một quả thận của mình để có tiền trang trải cuộc sống. Khi ra Hà Nội, tới Bệnh viện Việt Đức để khám và làm các xét nghiệm liên quan đến việc hiến thận, anh T. gặp Phương. Hai bên thỏa thuận mức giá mua bán một quả thận là 250 triệu đồng.

Do chưa tìm được người mua thận có chỉ số sinh hóa phù hợp với anh T., Phương đã đưa anh này về nơi ở của mình tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để chờ.

Sau đó, Phương khớp nối được với chị X. (ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đang có nhu cầu ghép thận, có chỉ số sinh hóa phù hợp với anh T.. Hai bên thỏa thuận giá mua bán một quả thận là 320 triệu đồng. Sau khi trừ đi các chi phí ăn ở của anh T. trong thời gian chờ đợi, phi vụ này, Phương hưởng lợi 35 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 6 trường hợp khác, thu lợi bất chính từ 35 đến 120 triệu đồng một phi vụ. Tổng cộng, Trần Văn Phương hưởng lợi tổng cộng khoảng 485 triệu đồng từ việc môi giới mua bán thận.

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, một số cá nhân từ người bán thận cho Phương trở thành đồng phạm, giúp sức cho đối tượng này thực hiện hành vi phạm tội, như anh Hoàng Ngọc Tiến và anh Phạm Văn Hùng. Cơ quan điều tra đã xem xét hành vi, mức độ của hai anh này, nhận thấy đây đều là những cá nhân có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm có vai trò thứ yếu nên đã có hình thức xử lý phù hợp.

Riêng trường hợp của chị Lê Thùy Linh, bạn gái của Phương, xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện đi hiến thận mà quen biết Phương nhưng sau này lại vô tình giúp sức cho Phương bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ. Cơ quan điều tra nhận thấy, chị Linh không biết động cơ của Phương là mua bán kiếm lời nên không xem xét trách nhiệm.

Điều 154. Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Đối với 06 người trở lên;

d) Gây chết người;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Tiến Nguyên