Hà Nội: Cặp "siêu trộm" lộ diện vì sự cảnh giác của nữ sinh lớp 8

Sự cảnh giác của cô bé lớp 8 tên Ngân, nhà ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã giúp CAQ Hai Bà Trưng cởi được “nút thắt” từ nhiều ngày nay, trong quá trình xác lập chuyên án đấu tranh, truy xét một số vụ trộm táo tợn xảy ra trên địa bàn.

Đối tượng Tuấn Anh và Long tại cơ quan công an cùng tang vật của vụ án
Đối tượng Tuấn Anh và Long tại cơ quan công an cùng tang vật của vụ án

Khoảng 11h45 ngày 11-5, cô bé Ngân khóa cửa, cất chìa khóa vào cặp rồi lên xe đạp điện đi đến trường. Vừa đi được nửa vòng bánh xe, Ngân nghe tiếng “keng” phía sau, lập tức quay lại.

Chùm chìa khóa nhà, rõ ràng được Ngân cất vào cặp như mọi khi, nhưng vô tình bị thò đoạn dây ra ngoài, đã nằm dưới đất một cách kỳ lạ. “Sao anh lấy chìa khóa nhà của em?”, Ngân gặng hỏi người thanh niên đứng cách mình chỉ vài mét. “Đâu, chìa khóa rơi, anh định nhặt cho em đấy chứ”. “Anh đừng nói đùa…”, Ngân quả quyết, rồi gọi toáng người nhà đang ở xung quanh ngõ: “Bố ơi, anh này định lấy trộm chìa khóa nhà mình”. Ngay lập tức, người dân ở khu dân cư 3B phường Thanh Lương nhanh chóng có mặt, khống chế gã thanh niên rồi điện thoại báo đến CAP Thanh Lương. Lúc này, ở đầu ngõ, một tên khác vội vã nổ máy chiếc xe Attila, phóng vụt đi.

Đoàn Tuấn Anh (SN 1990), trú ở ngõ 558 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, là danh tính nam thanh niên bị người dân bắt giữ. Qua xác minh, CAP Thanh Lương nắm được Tuấn Anh từng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Suốt từ chiều đến đêm hôm ấy, tại cơ quan công an, Tuấn Anh lặp đi lặp lại điệp khúc “đến tổ dân phố 3B phường Thanh Lương để tìm người quen”. Nhưng hỏi quen ai và người quen làm gì, nam thanh niên này… tắc tị.

Cùng với sự hỗ trợ của Đội CSHS CAQ Hai Bà Trưng, CAP Thanh Lương đã thu thập được thông tin giá trị về di biến động nghi vấn của Đoàn Tuấn Anh. Khoảng đầu tháng 4-2016, tại cửa hàng bán quần áo trên đê Trần Khát Chân, kẻ gian lợi dụng lúc 2 nhân viên bán hàng ngủ trưa đã lẻn vào lấy đi chiếc ĐTDĐ iPhone 5S. Hình ảnh camera ở khu vực này ghi lại, có 2 nam thanh niên đi xe máy đến trước cửa hàng, sau đó 1 đối tượng đã lẻn vào lấy cắp chiếc điện thoại.

Một trong 2 tên gian đó, ngoại hình tương đối giống Đoàn Tuấn Anh và tình tiết này đã được cơ quan công an sử dụng để đấu tranh với tên gian. Đến lúc ấy, Tuấn Anh mới chịu khai nhận ý đồ đến tổ 3B để trộm cắp tài sản, cũng như phi vụ trộm anh ta thực hiện tại cửa hàng quần áo ở đê Trần Khát Chân.

Đồng phạm của Tuấn Anh là Nguyễn Kim Long (SN 1984), ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Đối tượng này có 2 tiền án, 1 tiền sự, từng bị đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc. Một ngày sau, Nguyễn Kim Long đã bị CAP Thanh Lương bắt giữ. Từ lời khai của các đối tượng và tài liệu cơ quan công an thu thập, tổng cộng 11 vụ trộm cắp nhà dân, cửa hàng ở nhiều quận, huyện tại Hà Nội đã được làm rõ.

“Thuộc dạng trộm cắp cơ hội, song cặp Long - Tuấn Anh có sự tính toán khá tinh vi trước khi ra tay. Chúng hoạt động lưu động, chỉ gây án vào các buổi trưa, thời điểm người dân, người bán hàng sơ hở chợp mắt nhưng không đóng cửa”, chỉ huy CAP Thanh Lương phân tích. Cả 11 vụ trộm, diễn ra từ cuối năm 2015, đều được thực hiện trong khung giờ từ 11h đến 13h. Đoàn Tuấn Anh đảm nhiệm việc điều khiển xe máy chở Nguyễn Kim Long và cảnh giới, còn Long trực tiếp gây án. Điều này về sau được Tuấn Anh lý giải khi bị bắt: “Tính cháu nhát, vào lấy trộm hay run, nên anh Long ra tay chắc ăn hơn”.

Mỗi khi gây án, cặp đôi này ăn mặc khá lịch sự. Phát hiện sơ hở của nhà dân hay cửa hàng nào, Long sẽ lẻn vào để lấy trộm tài sản giá trị, gọn nhẹ như thiết bị điện tử, ví, tiền mặt, đồng hồ. Những tình huống đối đáp cũng đã được chúng chuẩn bị sẵn như khi vào khu dân cư tăm tia, nếu bị hỏi, cặp đôi sẽ nói là đi tìm nhà người quen. Trường hợp trộm cắp ở cửa hàng, chúng sẽ vờ vào mua hàng và tranh thủ lúc người bán ngủ gật, ra tay trộm tài sản giá trị và chuồn.

Khi bị bắt, cơ quan công an thu giữ của Nguyễn Kim Long chiếc điện thoại di động LG, tang vật vụ trộm tại một cửa hàng ở Mai Dịch, Cầu Giấy. Đáng chú ý, chiếc xe máy Attila mà cặp đôi sử dụng đi gây án cũng không rõ nguồn gốc. Cơ quan công an đã xác minh được 3 địa chỉ mà nhóm trộm này thường mang tài sản phi pháp đến tiêu thụ. Và theo trinh sát hình sự, con số 11 vụ trộm nhiều khả năng chưa dừng lại…

Theo Hà Minh

An ninh thủ đô