Hà Nội: Bán thận bất thành, chuyển “nghề” lừa đảo người cần ghép tạng

(Dân trí) - Bán thận bất thành vì không đủ điều kiện sức khỏe, Ngọc và Tuấn Anh quay ra hợp tác làm môi giới mua bán thận, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu ghép tạng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang củng cố hồ sơ xử lý 2 đối tượng Trương Minh Ngọc (SN 1986, trú tại Tân Đức, Việt Trì, Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1995, trú tại Cống Chính, Nông Cống, Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Bán thận bất thành, chuyển “nghề” lừa đảo người cần ghép tạng - 1

Hai đối tượng Ngọc và Tuấn Anh.

Theo tài liệu điều tra, năm 2014, Ngọc nảy sinh ý định bán thận nhưng bất thành vì máu bị nhiễm mỡ, không đủ điều kiện sức khỏe. Thấy nhiều người có nhu cầu ghép thận nên anh ta nảy ý định làm môi giới để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Đối tượng Trần Tuấn Anh cũng có nhu cầu bán thận. Tuấn Anh nhờ Ngọc bán thận với giá 210 triệu đồng/quả. Tuy nhiên, khi đi xét nghiệm, chỉ số kháng nguyên (HLA) của Tuấn Anh và người cần ghép thận không phù hợp nên kế hoạch thất bại.

Không bán được thận, 2 đối tượng quay ra hợp tác làm môi giới mua bán thận. Ngọc trả tiền ăn ở và tiền công mỗi ngày 100 nghìn đồng cho Tuấn Anh để đưa người cần ghép và người hiến đi xét nghiệm tại bệnh viện, đồng thời làm giả các giấy tờ của bệnh viện.

Cơ quan công an xác định Ngọc và Tuấn Anh đã gây ra 4 vụ lừa đảo tài sản của người có nhu cầu ghép tạng.

Cụ thể, cuối tháng 3/2018, Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Bùi Văn T. (SN 1969, trú tại huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh). Đối tượng hứa trong vòng 6 tháng sẽ tìm được người bán thận và lo thủ tục ghép thận cho anh T. với giá 550 triệu đồng một quả thận, tiền viện phí là 150 triệu đồng.

Trước đó, đầu năm 2017, Ngọc đã chiếm đoạt 150 triệu đồng của anh Thái Bá G. (ở huyện Diễn Châu, Nghệ An), người có nhu cầu ghép gan.

Vụ thứ ba xảy ra vào khoảng tháng 9/2017, nạn nhân là anh Phạm Đình H. (trú tại huyện Thái Thụy, Thái Bình). Anh H. có con trai đang bị suy thận, muốn ghép thận. Ngọc chiếm đoạt của anh H. 150 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã khám xét, thu giữ của Trần Tuấn Anh nhiều con dấu giả của cơ quan nhà nước và dấu tên cá nhân cùng các hồ sơ giấy tờ có liên quan.

Theo cơ quan điều tra, Tuấn Anh là người làm giả biên lại thu tiền tạm ứng bằng việc chụp ảnh lại biên lai thật, sau đó dùng máy tính để chỉnh sửa, in ra. Ngọc và Tuấn Anh còn bàn bạc làm giả con dấu của UBND xã, công an xã... và ký giả vào giấy tờ để hợp thức hóa hồ sơ hiến và ghép nội tạng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ. Cơ quan công an đề nghị ai là nạn nhân của các đối tượng trên đến Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội), địa chỉ số 7 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; gặp điều tra viên Nguyễn Cao Cường, cán bộ đội 3, số điện thoại 0983.356.799, để giải quyết.

Tiến Nguyên