Hà Nội: Bán biệt thự "ma", lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Biết rõ bộ hồ sơ về căn biệt thự tại Khu đô thị Việt Hưng là giả mạo, song vợ chồng Phạm Thị Hà (SN 1976, trú ở bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn ký giấy bán cho nhiều nhiều người để chiếm đoạt được gần chục tỷ đồng.

Đồng lõa với chồng, Phạm Thị Hà tiếp tục phải hầu tòa
Đồng lõa với chồng, Phạm Thị Hà tiếp tục phải hầu tòa

Tài liệu truy tố xác định, năm 2006, Nguyễn Hồng Minh (chồng Hà) thành lập Công ty CP Xây dựng DELTA với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau. Sau một thời gian làm ăn thua lỗ, Minh nảy sinh ý định làm giả giấy tờ và bán nhà đất của người khác để có tiền trang trải nợ nần.

Để thực hiện hành vi phạm tội, giữa tháng 2-2010, Minh ra bến xe Hà Đông (cũ) gặp đối tượng tên Hùng (không rõ lai lịch) thuê làm giả hộ bộ giấy tờ nhà đất.

Sau đó, Minh dẫn người này sang khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) và chỉ bừa vào ngôi biệt thự 3,5 tầng đã được xây thô, tại vị trí số 1, lô B-BT.07 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là chủ đầu tư. Minh yêu cầu Hùng “chế” hồ sơ mua nhà giả từ chủ đầu, tương ứng với ngôi biệt thự ấy.

Một tuần sau, Minh quay lại Bến xe Hà Đông nhận 3 bộ hồ sơ giả gồm: hợp đồng mua căn biệt thự, phiếu thu tiền cùng biên bản bàn giao và nghiệm thu tài sản.

Có được bộ hồ sơ giả này, Minh cùng vợ gặp bà Cao Thị Vinh (trú ở quận Hoàn Kiếm) chào bán căn biệt thự “ma” với giá 4,6 tỷ đồng. Ngày 6-3-2010, tại một phòng công chứng trên phố Giảng Võ, bà Vinh đã ký vào bản hợp đồng mua bán ngôi biệt thự với vợ chồng Minh. Cùng ngày, bà Vinh chuyển trước cho vợ chồng Minh 1,8 tỷ đồng tiền “đặt cọc”.

Ít ngày sau, bà Vinh tìm đến HUD để tiếp tục hoàn thiện thủ tục thì mới biết bị lừa đảo. Cùng thời điểm bán căn biệt thự “ma” cho bà Vinh, ngày 9-3-2010, Minh đến nhà ông Vũ Ngọc Khanh (trú ở quận Thanh Xuân) để vay tiền và thế chấp giấy tờ giả của căn biệt thự.

Tại đây, đối tượng tình cờ gặp ông Trương Tuấn Nghĩa (trú ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) đến chơi. Do có nhu cầu mua nhà nên ông Nghĩa đề nghị Minh bán lại ngôi biệt thự này với giá 6 tỷ đồng. Sau khi tận mắt xem xét tài sản, ngày 10-3-2010, ông Nghĩa và vợ chồng Minh lập hợp đồng chuyển nhượng ngôi biệt thự.

Trước khi giao nốt số tiền còn lại cho vợ chồng Minh, ngày 25-4-2010, ông Nghĩa đến Tổng công ty HUD làm thủ tục sang tên thì mới phát hiện ra sự thật. Ngoài 2 nạn nhân là bà Vinh và ông Nghĩa, cũng với thủ đoạn tương tự, vợ chồng Minh còn tiếp tục bán căn biệt thự này cho ông Nguyễn Thanh Tùng (trú ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) với giá 7,5 tỷ đồng.

Trước khi phát hiện ra giấy tờ nhà đất là giả, ông Tùng đã tạm chuyển cho Minh 2,6 tỷ đồng… Như vậy, chỉ bộ hồ sơ giả gắn với căn biệt thự “ma” tại Khu đô thị Việt Hưng vợ chồng Minh đã lừa đảo chiếm đoạt được của 3 nạn nhân tổng số tiền 9,6 tỷ đồng. Trong đó, Phạm Thị Hà được xác định đã đồng phạm với chồng để lừa ông Nghĩa, ông Tùng với tiền lên đến hơn 7,7 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc bị vỡ lở, Nguyễn Hồng Minh bị bắt giữ, còn Phạm Thị Hà đã bỏ trốn. Ngày 27-9-2015, biết không trốn tránh được pháp luật, Phạm Thị Hà đã ra đầu thú.

Tại phiên tòa mới đây, Phạm Thị Hà bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS. Tuy nhiên, do vắng mặt một số người bị hại nên phiên tòa buộc phải hoãn.

Trước đó, tháng 7-2014, Nguyễn Hồng Minh đã bị Tòa án Hà Nội xử phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo Minh Long

An ninh thủ đô