“Giúp” khách lừa đảo, cán bộ ngân hàng bị... loạn thần

(Dân trí) - Quá trình điều tra, bị can Hoàng Thái Hà phải điều trị tại bệnh viện tâm thần và được chẩn đoán là "trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần"...

Ngày 3/9, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Huỳnh Công Thiện (sinh năm 1976, nguyên giám đốc công ty Thiện Linh) và Huỳnh Minh Thảo (sinh năm 1979, nguyên giám đốc Công ty Huỳnh Thiện Lợi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, hai bị cáo Hoàng Thị Bích Hồng (sinh năm 1982) và Tạ Minh Nguyệt (sinh năm 1978, đều là nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Tây Sài Gòn, gọi tắt là BIDV Tây Sài Gòn) bị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đáng chú ý, bị can Hoàng Thái Hà không phải hầu tòa lần này. Hà nguyên là trưởng phòng Quan hệ khách hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn, có hành vi tư vấn, hướng dẫn cho bị cáo Thiện sử dụng pháp nhân các công ty do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn tại Tây Sài Gòn. Nhưng khi kiểm tra thẩm định cho vay, Hà vẫn đánh giá các công ty này độc lập để được ký hợp đồng vay vốn tại ngân hàng; ký xác nhận vào biên bản kiểm tra sử dụng vốn... Giải ngân cho Thiện vay gần 218 tỉ đồng và 1,162 triệu USD, đến nay Thiện còn chiếm đoạt của ngân hàng hơn 73 tỉ đồng và 422.000 USD.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, Hà tái phát bệnh phải điều trị tại BV Tâm thần TP Cần Thơ và được chẩn đoán là "trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần", đến ngày 15/12/2016 thì xuất viện.

Tháng 8/2017, cơ quan điều tra đưa Hà đi trưng cầu giám định tình trạng bệnh tại BV Tâm thần Trung ương 2 Đồng Nai. Hết thời hạn điều tra, chưa có kết luận giám định. Tháng 10/2017, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ đối với bị can này và tách hành vi của Hà để xử lý sau.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2009, do cần tiền đầu tư xây dựng, trả nợ và sử dụng cá nhân, Thiện đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối để vay tiền.

Cụ thể, thông qua việc ký và thực hiện hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn, Thiện đã sử dụng pháp nhân ba công ty lập khống hồ sơ để vay vốn và giải ngân. Thiện đã ký bảy hợp đồng với BIDV Tây Sài Gòn để vay gần 218 tỉ đồng cùng 1,162 triệu USD.

Tính đến cuối năm 2015, Thiện mới trả được 60 tỉ đồng và 740.891 USD, còn nợ gốc BIDV Tây Sài Gòn là 157,8 tỉ đồng cùng 421.322 USD.

Tài sản thế chấp cho các khoản vay này được định giá là 84,5 tỉ đồng. Như vậy, Thiện đã chiếm đoạt của BIDV Tây Sài Gòn 73,3 tỉ đồng và 421.322 USD.

Còn Huỳnh Minh Thảo đã ký 14 hợp đồng cùng 14 hóa đơn bán hàng khống, giúp Thiện lập hồ sơ vay BIDV Tây Sài Gòn làm căn cứ giải ngân cho ba công ty 65,4 tỉ đồng, giúp Thảo chiếm đoạt tiền.

Hai bị cáo Hồng và Nguyệt đã có hành vi vi phạm quy định của ngân hàng trong quá trình thụ lý, đánh giá, thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau giải ngân.

Bị cáo Bích Hồng phải liên đới chịu trách nhiệm 3 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt với số tiền 61 tỉ đồng và 421.322 USD. Minh Nguyệt liên đới chịu trách nhiệm 5 hợp đồng bị Thiện chiếm đoạt 22,5 tỉ đồng.

Xuân Duy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM