Giám đốc xưởng sản xuất phân bón gây nổ lớn lãnh 3 năm tù

(Dân trí) - Trong quá trình sản xuất phân bón, các công nhân của công ty ông Hải đã gây ra một vụ nổ kinh hoàng khiến 3 người chết, 5 người bị thương và 86 căn nhà bị hư hỏng nặng.

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 16/7, TAND TPHCM đã kết án và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Hải (sinh năm 1970, ngụ quận 12 – giám đốc công ty Đặng Huỳnh) 3 năm tù về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở những nơi đông người”.

Bị cáo Huỳnh văn Hải tại tòa
Bị cáo Huỳnh văn Hải tại tòa

Theo cáo trạng, công ty Đặng Huỳnh được Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp phép kinh doanh, sản xuất và mua bán giống cây trồng; sản xuất phân bón (không sản xuất tại trụ sở); mua bán hóa chất (trừ hóa chất có tính độc hại mạnh).

Ngày 17/10/2014, ông Hải bố trí 3 công nhân là chị Huỳnh Thị Tâm (sinh năm 1977), Nguyễn Thị Cẩm Tú (con chị Tâm, sinh năm 1994, quê tỉnh Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (sinh năm 1983, quê TP Cần Thơ) pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá.

Trong quá trình sản xuất phân bón, đến khoảng 15h chiều cùng ngày thì đã để xảy ra vụ nổ làm chết cả 3 công nhân nêu trên. Vụ nổ còn làm bị thương 5 người dân ở các nhà xung quanh, sập hoàn toàn nhà xưởng của chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh, làm hư hỏng 86 căn nhà xung quanh.

Cơ quan điều tra cho rằng, nguyên nhân gây nổ là do quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp ga mini. Quá trình này đã xảy ra sự cố nổ bếp ga mini tạo ra áp suất lớn và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm đặt bên cạnh nên tạo ra vụ nổ rúng động.

Cáo trạng khẳng định Huỳnh Văn Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm; không huấn luyện an toàn lao động; không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân người lao động; không cử người giám sát... để dẫn đến vụ nổ rúng động, hậu quả nghiêm trọng.

Tại tòa, Hải khai nhận hành vi phạm tội. Hải cho biết thêm, do phải đi thăm vườn cây ăn trái của khách hàng tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) nên chiều 16/10/2014, Hải đã hướng dẫn cho công nhân quy trình sản xuất, tỷ lệ pha trộn hóa chất với nguyên liệu do Hải pha sẵn.

Trước đó, Hải biết việc các công nhân này sử dụng bếp gas để đóng gói và đã nhiều lần la mắng. Tuy nhiên, các công nhân này đều là con cháu trong nhà nên chỉ nghĩ là bị cáo khó tính.

Xét thấy, bị cáo thành khẩn khai báo, phạm tội với lỗi vô ý, đã khắc phục 1 phần hậu quả, được nhiều bị hại trong vụ án xin giảm nhẹ hình phạt, người chết là những người thân của bị cáo… nên tòa đã tuyên mức án trên.

Xuân Duy