TPHCM:

Giải quyết mâu thuẫn bằng dao, người chết, kẻ vào tù

(Dân trí) - Do mâu thuẫn, Thuyết và Phú thách đấu. Mỗi người một con dao rồi lao vào quyết chiến. Hậu quả, người thì chết, kẻ đi tù.

Ngày 25/11, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Võ Trọng Thuyết (SN 1994, ngụ huyện Củ Chi) và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”

Theo cáo trạng, tối 8/11/2013, Thuyết đang ngồi chơi tại nhà ở ấp Bến Đò, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Lúc này, Nguyễn Mạnh Phú đã uống rượu bia, chạy xe ngang qua và chửi Thuyết nên Thuyết cũng chửi lại.

Phú liền dừng xe và nhặt một cái ghế xếp xông vào đánh Thuyết. Thuyết chạy vào nhà bếp lấy một con dao Thái lan ra rồi đâm trúng tay phải của Phú rồi bỏ đi. Phú được đưa đến bệnh viện để băng bó rồi quay lại chỗ đánh nhau để lấy xe.

Bị cáo Thuyết tại tòa
Bị cáo Thuyết tại tòa

Trên đường chạy xe về, Phú bất ngờ gặp lại Thuyết. Phú thách đố đâm nhau tay đôi. Phú đưa ra 2 con dao xếp để Thuyết chọn, rồi cả 2 cùng nhau đi tìm chỗ để đánh nhau.

Đến khoảng 22h cùng ngày, cả 2 dừng xe trên đường D4, khu Công nghiệp Tân Phú Trung. Thuyết, Phú xuống xe rồi cả 2 xông vào đâm nhau.

Phú bị Thuyết đâm trúng tay, bụng, ngực, cổ làm nạn nhân gục ngã tại chỗ còn Thuyết chỉ bị thương nhẹ ở tay. Phú được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó. Đến ngày 9/11/2013, Thuyết bị cơ quan điều tra bắt giữ và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 25/10, tại phiên toà sơ thẩm, bố của nạn nhân Nguyễn Mạnh Phú bức xúc khi cho rằng khi sự việc đau lòng xảy ra nhưng gia đình của bị cáo không đến thăm hỏi hay có một lời xin lỗi dù nhà cách đó không xa. “Tôi đề nghị tòa xử đúng người đúng tội để họ biết được nỗi đau, mất mát của gia đình tôi”, cha bị hại nói.

Sau giờ nghị án, HĐXX xét thấy, chỉ vì một mâu thuẫn rất nhỏ nhưng bị cáo đã dùng dao đâm chết bị hại. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần phải xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, trong vụ án này cũng có một phần lỗi của bị hại nên HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo.

Vì vậy, cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Thuyết 20 năm tù về tội giết người. Buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 150 triệu đồng.

Quế Sơn