Tây Ninh:

Giải cứu 3 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 13/3, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt gọn 6 đối tượng trong đường dây mua bán phụ nữ và giải cứu thành công 3 cô gái suýt bị lừa bán sang Trung Quốc.

Cụ thể, vào 16h15 ngày 12/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (Công an tỉnh Tây Ninh) phối hợp với Cục A72 (Bộ Công an) và các đơn vị an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất bắt gọn 4 đối tượng trong đường dây mua bán phụ nữ trên đang làm thủ tục cho 3 cô gái Việt Nam lên máy bay xuất cảnh sang Trung Quốc.

4 đối tượng trên gồm: Phạm Trường An (30 tuổi, ngụ thành phố Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ), Lê Thanh Phong (26 tuổi, ngụ huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Trung Hiếu (30 tuổi, ngụ huyện Hòa Thành) và 1 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc tên Li Yong (Lý Dũng, 33 tuổi, ngụ tỉnh Phúc Kiến).

Đối tượng Phạm Trường An
Đối tượng Phạm Trường An

Sau khi khai thác tội phạm, Công an Tây Ninh tiếp tục tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng khác trong đường dây này là Nguyễn Văn Quan (30 tuổi, ngụ huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) và Nguyễn Hoàng Sơn (21 tuổi, ngụ huyện Hòa Thành, Tây Ninh).

Theo cơ quan điều tra, khoảng năm 2013, An lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Tại đây, vợ chồng An liên hệ những đàn ông Trung Quốc có nhu cầu tìm vợ Việt Nam thỏa thuận sẽ “đem” vợ về cho họ với giá từ 90 - 120 triệu đồng/người.

Khi có mối, An trở về nước tìm và dụ dỗ những phụ nữ có ý định lấy chồng ngoại, vẽ ra viễn cảnh người chồng ở xứ người giàu có và trẻ trung… An còn hứa hẹn khi nào lấy được chồng Trung Quốc thì An sẽ đưa cho gia đình các cô gái từ 20 – 30 triệu đồng, còn chi phí làm thủ tục xuất cảnh bọn chúng lo hết.

Để có nhiều phụ nữ đưa sang Trung Quốc, An móc nối với Quan, Sơn làm nhiệm vụ tuyển chọn phụ nữ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Cứ mỗi phụ nữ tìm được, An trả công cho các chân rết từ 2 – 20 triệu đồng.

Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây của An đã lừa bán 6 phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó có 3 cô gái đã bị bán trót lọt và 3 cô gái vừa được giải cứu tại sân bay. 

Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (Công an tỉnh Tây Ninh) đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án này; đồng thời kết hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để giải cứu các nạn nhân đã bị bán đi.

Tuyết Trân – Tùng Nguyên