"Giá như chồng tôi không uống rượu, con trai không lỡ chơi ma túy..."

(Dân trí) - "Giá như chồng tui không uống rượu, giá như con tui không chán nản mà nghe bạn bè rủ rê chơi ma túy, giá như mọi người bình tĩnh hơn" - người đàn bà khóc nghẹn trong phiên tòa xét xử cậu con trai.

Gia đình tan nát vì rượu chè, ma túy

Vào một buổi sáng, tại TAND TPHCM có một người phụ nữ tầm 50 tuổi với gương mặt khắc khổ, đen sạm hớt hải chạy theo xe tù. Người phụ nữ ấy tên là Hà Thị N. Bà N. được triệu tập đến tòa với tư cách đại diện cho người bị hại.

Con trai bà, người thanh niên đứng trước bục khai báo tên Huỳnh Thanh Nam (sinh năm 1993) bị xét xử về tội giết người. Đau xót thay, nạn nhân trong vụ án, không ai khác, chính là cha ruột của bị cáo.

Bà kể, khi còn trẻ, bà gặp ông Huỳnh Văn T. trong một lần đi lượm ve chai, rồi thương nhau. Ông đem trầu cau sang nhà hỏi lấy, ông bà thành vợ thành chồng.

Giá như chồng tôi không uống rượu, con trai không lỡ chơi ma túy... - 1
Gia đình tan nát kể từ khi Nam sát hại cha ruột.

"Nhà ổng nghèo lắm, nhà tui cũng chẳng khá hơn, không ai giúp đỡ được gì nên hai vợ chồng dắt díu nhau ra miếng đất ngay cạnh bãi tha ma dựng tạm căn nhà nhỏ để ở" - nhắc đến chồng và các con, giọng bà nghẹn lại.

Ở với nhau mấy chục năm, hai ông bà có được 2 người con, Nam là con trai lớn trong nhà.

"Ổng nghiện rượu nặng, ngày nào không uống thì ổng không chịu nổi. Nhưng cứ uống rượu vào ổng lại đem tui ra đánh. Lúc uống vô ổng như thành con người khác chứ bình thường ổng hiền khô" - bà Hà Thị N. thở dài kể lại câu chuyện buồn mấy mươi năm trong cuộc đời bà.

Khi phiên tòa bắt đầu thì câu chuyện buồn về bi kịch gia đình bà N. được hé mở. Khoảng 19h ngày 9/11/2015, sau khi đi uống rượu về đến nhà (ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), Huỳnh Thanh Nam (sinh năm 1993) thấy cha là ông Huỳnh Văn T. say rượu đang gây gổ với mẹ là bà Hà Thị N.

Ông T. thấy Nam về thì chửi mắng Nam nhưng Nam không nói gì, đi về phòng lấy ma túy sử dụng.

Ông T. đi vào phòng Nam, thấy Nam đang dùng ma túy thì chửi mắng và đá vào tay Nam. Bực tức, Nam đã xông ra đánh nhau với cha mình. Trong lúc đánh nhau, Nam nhặt một cây kéo đâm nhiều nhát vào người ông T.

Bà N. thấy hai cha con đánh nhau nên tri hô hàng xóm tới ngăn cản. Người cha bị thương nặng được đưa đi cấp cứu, đến ngày 11/11/2015 thì qua đời.

Chết lặng trước nỗi đau mất chồng, mất con

Mỗi câu chữ trong bản án được đọc lên, nỗi đau lại tái hiện trên khuôn mặt rúm ró của người mẹ khốn khổ. Nỗi đau mất chồng, nỗi đau mất con khiến tấm lưng bà Hà Thị N. như còng hẳn đi.

Phía trên, trước mặt bà, Nam cúi gằm mặt. Bị cáo thẽ thọt trả lời hội đồng xét xử: "Hôm đó, bị cáo mới đi uống rượu về, thấy cha đang la lối, đánh đập mẹ. Mẹ bị cáo có làm gì nên tội mà suốt ngày bị đánh. Trong lúc nóng nảy quá, bị cáo đã lấy chiếc kéo ve chai mẹ bị cáo lượm được đánh trả cha… Bị cáo ân hận lắm…".

Khi được tòa cho trình bày, bà N. nói, con bà hiền lắm, chẳng khi nào nói hỗn hào với cha mẹ. Biết nhà mình nghèo khó, từ nhỏ Nam đã phải bỏ học đi làm để đỡ đần cha mẹ.

"Giá như chồng tui không uống rượu, giá như con tui không chán nản mà nghe bạn bè rủ rê chơi ma túy, giá như mọi người bình tĩnh hơn", người đàn bà khốn khổ ấy khóc nghẹn.

Trong giờ nghị án, bà N. cho biết Nam có một người con. Vừa sinh con được 1 tháng thì vợ Nam bỏ đi đâu không ai biết. Suốt từ lúc lọt lòng đến giờ, thằng nhỏ ở với cha và ông bà nội. Từ ngày sự việc đau lòng xảy, đứa trẻ chỉ còn bà nội để nương nhờ.

Tòa tuyên phạt Nam mức án tử hình về tội giết người. Bà N. chết lặng. Hai người hàng xóm phải dìu bà ra khỏi phòng xử. Mãi một lúc lâu sau, khi người trong phòng đã về gần hết, bà mới sực tỉnh. Hớt hải, bà vội chạy theo chiếc xe bít bùng chở đứa con trai tội lỗi sắp khuất dạng sau cánh cổng tòa án.

Người mẹ nghèo thất thểu ra về, chân bà ríu lại, bước đi xiêu vẹo trong cái nắng hanh hao của buổi trưa Sài Gòn.