TP Huế:

Giả giọng rồi lừa chạy án, chạy trường, chạy sổ đỏ

(Dân trí) - Ngày 10/3, tại UBND phường phú Hội, TP Huế, TAND TP Huế đã mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Hồ Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại đường Lê Quý Đôn, TP Huế) về hành vi “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKS, từ tháng 7/2013 đến tháng 8/2014 bị cáo Hồ Văn Nhiệm đã sử dụng thủ đoạn gian dối để tiến hành 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ thứ nhất: Bà Nguyễn Thị Giới (trú Hòa Sơn, Hòa Vang, Đà Nẵng), có con là Nguyễn Thanh Trung hiện đang thi hành án tại trại giam Bình Điền – Huế.

Qua giới thiệu của bạn Trung là anh Nguyễn Thành Nhân, bà Giới đã gặp Nhiệm nhờ giúp đỡ. Nhiệm “ngon ngọt” thuyết phục bà Giới nói mình mối quan hệ, sẽ lo được cho anh Trung ra tù trước thời hạn với số tiền là 180 triệu đồng. Bà Giới tưởng thật nên đồng ý.

Sau đó, Nhiệm dùng sim điện thoại có số 0905-16... gọi vào máy của bà Giới rồi giả nói giọng miền Bắc và tự xưng là “Hùng”, hiện đang thụ lý vụ của anh Trung và yêu cầu bà nộp tiền cho Nhiệm.

Từ ngày 20/7-30/9/2013, bà Giới đã giao cho Nhiệm 180 triệu đồng với tổng cộng 5 lần đưa. Số tiến trên được bà Giới cắm sổ đỏ, vay mượn từ nhiều nơi để đưa cho Nhiệm. Sau khi đưa tiền nhưng không thấy con ra trại, bà Giới đã gọi cho Nhiệm nhưng “bặt vô âm tín”, máy điện thoại đã khóa. Bà Giới tìm đến nhà Nhiệm thì y đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Tương tự với cách làm như trên, Nhiệm đã lợi dụng sự cả tin để lừa đảo chị Võ Thị Bích Phượng (trú 155 Hùng Vương, TP Huế). Theo đó, chị Phượng có người con tên là Phương Thanh thi vào trường cấp 3 Nguyễn Trường Tộ nhưng không đậu. Nhiệm đã tìm gặp chị Phượng nói sẽ lo được vụ này với chi phí là 25 triệu đồng. Vì ở gần nhà nhau nên chị Phượng lập tức đồng ý.

Nhiệm cũng sử dụng số điện thoại 0905-16... giả giọng miền bắc và tự xưng là “Hùng”, hiện đang làm ở Phòng Giáo dục – Đào tạo TP Huế, yêu cầu chị Phượng giao tiền cho Nhiệm. Sau đó, chị Phượng làm theo hướng dẫn của “thầy Hùng” trên. Riêng Nhiệm sau khi có tiền đã tiêu hết rồi trốn khỏi địa phương.

Bị cáo Hồ Văn Nhiệm trước vành móng ngựa

Bị cáo Hồ Văn Nhiệm trước vành móng ngựa

Nạn nhân thứ ba là chị Nguyễn Thị Kim An. Nhiệm biết chị An có mảnh đất ở khu quy hoạch Bàu Vá (phường Phường Đúc, TP Huế) chưa có sổ đỏ - muốn có người giúp làm cho được sổ đỏ. Nhiệm vẫn tiếp tục dùng thủ đoạn cũ nhưng với cái tên khác, tự giả giọng xưng là “Hoài Nam”  hiện làm tại Phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh. Quá mừng, vào 25/5/2014 chị An đã giao cho Nhiệm 5 triệu đồng để lo “chi phí”. Nhận được tiềm xong, Nhiệm tiêu xài rồi trốn đi biệt tăm.

Sau khi các nạn nhân trình báo lên cơ quan công an, Nhiệm đã bị phát lệnh truy nã. Vào tháng 9/2014, Nhiệm bị cơ quan công an bắt giữ tại Lâm Đồng. Tổng cộng 3 vụ Nhiệm đã lừa đảo các nạn nhân với số tiền 210 triệu đồng

Trình bày tại phiên tòa, Nhiệm cho biết mục đích lừa đảo là để do có tiền tiêu xài. Tuy nhiên Nhiệm đã cố ý chối bỏ về sự xuất hiện của hai người có tên là “Hùng” và “Hoài Nam” trong các vụ lừa đảo khi khẳng định rằng đó không phải là mình.

Tuy nhiên, trước những bằng chứng và lập luận sắc bén của hội đồng xét xử, “siêu lừa” Nhiệm đã nhận tội. Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Nhiệm 8 năm tù và yêu cầu bồi thường 190 triệu đồng cho các bị hại.

                                              Đại  Dương

Đang được quan tâm