Thứ ba, 06/09/2016 - 12:42

Gia đình bị hại liên quan đến vụ án oan Huỳnh Văn Nén kháng cáo

Dân trí

Ngày 6/9, gia đình bị hại trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén đã tới TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thọ. Thọ chính là hủng thủ sát hại bà Lê Thị Bông khiến ông Nén ngồi tù oan 17 năm.

Nguyễn Thọ, hung thủ thực sự sát hại bà Bông khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan bị tuyên phạt 20 năm tù
Nguyễn Thọ, hung thủ thực sự sát hại bà Bông khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan bị tuyên phạt 20 năm tù

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn.

Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đồ thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, 2 đối tượng lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Lúc này, tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, anh Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Sau khi gây án, Thọ lẩn trốn sang Campuchia thay tên đổi họ, sau đó trôi dạt khắp các tỉnh Miền Tây. Tới 10/10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình. Sau đó, Công an huyện Hồng Ngự lập biên bản đầu thú và giao cho Công an tỉnh Bình Thuận.

Với hành vi của mình, Thọ bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt 20 năm tù về tội “giết người”, 3 năm tù về tội “cướp tài sản”, tổng hình phạt chung Thọ phải chấp hành là 20 năm tù (áp dụng luật năm 1985).

Bà Phạm Thị Hường bức xúc, cho rằng mức án quá nhẹ đối với Thọ
Bà Phạm Thị Hường bức xúc, cho rằng mức án quá nhẹ đối với Thọ

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, gia đình bị hại đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo bà Phạm Thị Hồng, người đại diện hợp pháp gia đình bị hại cho biết, gia đình kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Thọ cũng như tăng mức tiền bồi thường. Đồng thời, yêu cầu TAND cấp cao làm rõ vai trò của Hồ Thanh Việt trong vụ án này.

Người con gái khác của nạn nhân, bà Phạm Thị Hường cũng nói, mức án 20 năm tù chưa tương xứng với hành vi mà Nguyễn Thọ gây ra cho gia đình bà, với nỗi đau kéo dài dai dẳng từ năm 1998 đến nay.

Tại phiên tòa, chính người phụ nữ này đã lao lên vành móng ngựa với ý định đánh Nguyễn Thọ cho thỏa cơn bực tức khi nghe bị cáo thuật lại quá trình sát hại dã man mẹ của mình.

Còn theo luật sư Hồ Sơn Hà, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình bị hại, bị cáo Nguyễn Thọ không có một tình tiết giảm nhẹ nào được quy định tại điểm h, khoản 1, khoản 2, điều 38 BLHS năm 1985 (người phạm tội tự thú, thật thà khai báo, ăn năn hối cải) mà HĐXX đã áp dụng để xử nhẹ cho bị cáo.

Xuân Duy