Dùng thủ đoạn "hỗ trợ chuyển tiền", chiếm đoạt tiền của 300 người

Trung Thi

(Dân trí) - Bằng hình thức hỗ trợ "chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang thẻ ATM", nhóm đối tượng ở Phú Yên đã thực hiện hành vi chiếm đoạt của 300 người số tiền hơn 770 triệu đồng.

Ngày 18/3, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Huỳnh Lương Bằng và Lương Minh Tín (cùng 23 tuổi, trú TP Tuy Hòa), để điều tra và xử lý về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, tháng 9/2022, Bằng rủ Tín cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông.

Dùng thủ đoạn hỗ trợ chuyển tiền, chiếm đoạt tiền của 300 người - 1

Đối tượng Lương Minh Tín (trái) và Huỳnh Lương Bằng (Ảnh: Vũ Xuân).

Sau đó, Bằng mượn giấy tờ tùy thân của H. để lập các tài khoản mail, cũng như đăng ký thông tin trên trang mua sắm online.

Tiếp đó, thông qua mạng xã hội facebook Bằng tìm kiếm và mua dữ liệu về thông tin cá nhân là các chủ thẻ tín dụng ở nhiều ngân hàng; thông qua bạn gái là H.T.N.A. Bằng lấy file dữ liệu "kịch bản telesale tín dụng" từ công ty của A. đang làm việc, chỉnh sửa rồi đưa cho Tín.

Còn Tín dùng giấy tờ tùy thân của H. đăng ký mua phần mềm điện thoại hiển thị số ảo, thuê nhà tại phường 9 (TP Tuy Hòa) và mua các trang thiết bị như bàn, ghế, laptop, thiết bị wifi… làm địa điểm, phương tiện hoạt động.

Các đối tượng này cũng đăng bài quảng cáo tuyển dụng được 11 nhân viên tư vấn bán hàng qua mạng và chia thành 3 nhóm.

Nhiệm vụ của các nhóm nhân viên này là đưa ra thông tin không đúng sự thật, để thuyết phục các chủ thẻ đồng ý chuyển tiền từ tài khoản thẻ tín dụng sang tài khoản ATM, theo kịch bản Bằng đưa.

Từ tháng 9/2022, Bằng chuyển dữ liệu thông tin cá nhân các chủ thẻ cho Tín qua thư điện tử, Tín chuyển tiếp phân chia cho 3 nhóm, số lượng từ 50 - 100 chủ thẻ/ngày.

Dùng thủ đoạn hỗ trợ chuyển tiền, chiếm đoạt tiền của 300 người - 2

Thiết bị dùng trong hoạt động "hỗ trợ" tín dụng của 2 đối tượng Tín và Bằng (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo kịch bản Bằng và Tín hướng dẫn, các nhân viên sử dụng thiết bị điện tử liên lạc cho các chủ thẻ tín dụng, tự giới thiệu mình là nhân viên của Trung tâm hỗ trợ thẻ tín dụng ngân hàng, hỗ trợ chủ thẻ chuyển tiền sang tài khoản thanh toán cá nhân.

Khi chủ thẻ đồng ý chuyển đổi và gửi ảnh chụp thẻ tín dụng, mã OTP thì nhân viên gửi cho Tín, Tín gửi cho Bằng qua thư điện tử hoặc ứng dụng Zalo.

Bằng giao dịch mua hàng online của trang đã đăng ký trước đó (mua khống) tương đương số tiền trong thẻ tín dụng mà chủ thẻ đồng ý chuyển đổi. Khi trang giao dịch online thành công, Bằng dùng tiền cá nhân trong tài khoản mở tại nhiều ngân hàng, chuyển cho các chủ thẻ với số lượng 80% mức tiền mà chủ thẻ đồng ý chuyển đổi.

Trong thời gian 24 giờ sau, trang mua bán online trên hoàn tiền vào tài khoản của Bằng số lượng từ 87%-92% số tiền mà trước đó chủ thẻ phải trả.

Với thủ đoạn này, Bằng chiếm đoạt của mỗi chủ thẻ số tiền chênh lệch từ 8% - 13% mức tiền mà chủ thẻ đồng ý chuyển đổi, Bằng và Tín chia nhau số tiền này sử dụng cá nhân và chi trả cho các nhân viên.

Với thủ đoạn đã đề cập, trong thời gian từ tháng 9/2022 đến ngày 13/3/2023, Bằng cùng đồng phạm đã chiếm đoạt tiền của 300 chủ thẻ với tổng số tiền hơn 770 triệu đồng.