Long An

Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng

Dân trí Do công ty hết tiền, nợ nần nhiều đối tác, Tài đã dùng chứng thư bảo lãnh giả của ngân hàng ký kết hợp đồng mua bán thức ăn thủy sản hơn 33 tỉ đồng. Sau đó, Tài cùng các đối tượng mang thức ăn thủy sản mua được mang đi bán để trả nợ.

Ngang nhiên làm giả chứng thư bảo lãnh

Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng - 1

Hiện, Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ án qua Viện kiểm sát để xử lý theo trình tự pháp luật.

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết vừa kết thúc điều tra vụ án hình sự đối với bị can Trương Văn Tài (41 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) - nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM DV Tài Ý (Công ty Tài Ý) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện, Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ án qua Viện kiểm sát để xử lý theo trình tự pháp luật. Tài là bị can chủ mưu trong việc dùng chứng thư bảo lãnh giả của các ngân hàng nhằm chiếm đoạt số tiền 33 tỉ đồng. 

Trước đó, khoảng tháng 7/2012, Công ty Tài Ý do Tài là giám đốc đang thiếu nợ ngân hàng 650 triệu đồng và nhiều đối tác khác lên tới nhiều tỉ đồng. Để gỡ rối tài chính cho công ty, Tài liên lạc với ông Trần Văn Cao - Phó Giám đốc kinh doanh phụ trách miền Tây của Cty Cổ phần EWOS Việt Nam (Cty EWOS) (Cần Đước - Long An) để đặt vấn đề mua thức ăn thủy sản bằng hình thức thế chấp hoặc tín chấp. 

Tháng 8/2012, Tài và ông Trần Quang Dũng về Cần Thơ tiếp tục mời ông Cao đi uống cà phê để gặp gỡ. Tài giới thiệu với ông Cao rằng ông Dũng là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng và là cổ đông tại nhiều ngân hàng khác... để tạo niềm tin. Sau cuộc trao đổi, Dũng đồng ý làm chứng thư bảo lãnh theo yêu cầu của Tài và thỏa thuận 10% hoa hồng trên tổng giá trị chứng thư. Tiếp đó, Tài liên hệ với ông Cao đề xuất phía Công ty EWOS bán thức ăn cho Cty Tài Ý. Các thông tin đến việc làm chứng thư được Hà Vương Quốc nhận từ Tài rồi chuyển lại cho Dũng.

Ngày 14/8/2012, Cty Tài Ý và Cty EWOS ký kết hợp đồng mua bán thức ăn thủy sản. Sau đó, Tài đã giao chứng thư bảo lãnh thanh toán được làm giả của Ngân hàng A. trị giá 20 tỉ đồng để ông Cao gửi về Công ty EWOS. Từ ngày 23/8 đến 13/10/2012, Cty EWOS đã giao cho Cty Tài Ý hơn 1.730 tấn thức ăn thủy sản với giá trị gần 20 tỉ đồng.

Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng - 2

Công ty EWOS đã xuất bán cho Cty Thái Thanh Tùng gần 1.540 tấn thức ăn, trị giá trên 17 tỉ đồng.

Tháng 9/2012, Tài tiếp tục cần thêm nguồn vốn kinh doanh nhưng Cty Tài Ý không thể nhận hàng thêm của Cty EWOS do chưa thanh toán xong các khoản mua hàng trước đó. Vì vậy, Tài đã thuyết phục và dùng pháp nhân của Cty TNHH Thái Thanh Tùng (Cty Thái Thanh Tùng), do Huỳnh Văn Thanh Tùng (41 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) làm giám đốc để mua thức ăn thủy sản của Cty EWOS.

Ngày 13/9/2012, Tài và Tùng làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, trong đó, Tài giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên do có góp vốn 2,5 tỉ đồng và bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh về lĩnh vực thủy sản. Lần này, Trần Quang Dũng làm giả chứng thư bảo lãnh trị giá 30 tỉ đồng của Ngân hàng có Chi nhánh TP HCM để giao cho Tài về thực hiện hợp đồng mua bán thức ăn thủy sản với Công ty EWOS.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty EWOS đã xuất bán cho Cty Thái Thanh Tùng gần 1.540 tấn thức ăn, trị giá trên 17 tỉ đồng. 

Mua đắt, bán rẻ để thu tiền mặt

Dùng chứng thư bảo lãnh giả lừa hơn 33 tỉ đồng - 3

Sau khi phát hiện Tài không giữ đúng lời hứa, công ty EWOS đã tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng.

Sau khi mua thức ăn thủy sản của công ty EWOS, Tài cho nhân viên đem phân phối giá rẻ cho các đại lý ở khu vực miền Tây. Việc làm này nhằm bán được nhiều hàng để thu tiền mặt về giúp Tài trang trải nợ nần. Tuy vậy, sự việc này sớm bị công ty EWOS phát hiện.

Nghi ngờ công ty Tài Ý lừa đảo nên Công ty EWOS gọi điện thoại kiểm tra chứng thư bảo lãnh do Ngân hàng có chi nhánh tại TPHCM phát hành. Tuy vậy, một người tên Phước cho biết có cấp chứng thư bảo lãnh cho công ty Thanh Tùng. Liên hệ với Ngân hàng A. để tiếp tục kiểm chứng thì số điện thoại trong chứng thư không liên lạc được. Khi đến trụ sở hai ngân hàng để kiểm tra thêm thì công ty EWOS mới tá hỏa phát hiện 2 ngân hàng này không hề cấp chứng thư bảo lãnh cho Cty Tài Ý và Cty Thái Thanh Tùng.

Tại cuộc gặp, Tài đề xuất công ty EWOS tiếp tục giao thức ăn để Tài đầu tư vào vùng nuôi đang dang dở vì nếu ngưng cung cấp thức ăn thì sẽ không thể thu hoạch cá và sẽ không có tiền để thanh toán các khoản nợ cho Cty EWOS. 

Tin tưởng Tài, công ty EWOS tiếp tục xuất hơn 201 tấn thức ăn thủy sản cho Cty Thái Thanh Tùng. Nhận được hàng, Tài chỉ sử dụng khoảng 100 tấn để đầu tư vào vùng nuôi, số còn lại bán ra ngoài với giá rẻ để lấy tiền trang trải các hoạt động của Cty Tài Ý. Bằng thủ đoạn dùng chứng thư giả bảo lãnh, Tài đã có hành vi lừa  đảo Cty EWOS chuyển tổng cộng gần 3.500 tấn thức ăn thủy sản, trị giá hàng chục tỉ đồng.

Sau khi phát hiện Tài không giữ đúng lời hứa, công ty EWOS đã tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng. Lúc này, 2 Cty Tài Ý và Thái Thanh Tùng còn nợ của công ty EWOS hơn 33 tỉ đồng chưa thanh toán. 

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện
Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện

(Dân trí) - Hai cán bộ địa chính này được xác định là tham mưu cho lãnh đạo huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quốc phòng cho người thân cán bộ. Trước đó, nhiều lãnh đạo chủ chốt của huyện này cũng vướng lao lý vì liên quan đến vụ việc.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:27

Yêu cầu tạm giam người đàn ông “nựng” bé gái 7 tuổi
Yêu cầu tạm giam người đàn ông “nựng” bé gái 7 tuổi

(Dân trí) - Ngày 17/8, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã có văn bản đề nghị tạm giam đối với bị can Ngô Ngọc An (sinh năm 1956, ngụ quận Bình Tân), bị truy tố về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:36

Nguyên Đội trưởng Đội Hình sự bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy
Nguyên Đội trưởng Đội Hình sự bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, trong số 6 đối tượng bị bắt giữ vì đang sử dụng trái phép chất ma túy tại khu nhà liền kề HUB ở tổ 3, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, có một đối tượng nguyên là cán bộ Công an huyện Quỳnh Phụ đã ra khỏi ngành.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:10

Giảm án cho cựu Phó trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần giúp tội phạm
Giảm án cho cựu Phó trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần giúp tội phạm

(Dân trí) - Áp dụng thêm một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tòa cấp phúc thẩm đã quyết định giảm một phần hình phạt cho Thân Thái Phong, cựu Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:03

Vợ "giúp" chồng hành nghề vá săm bằng cách rải đinh trên quốc lộ
Vợ "giúp" chồng hành nghề vá săm bằng cách rải đinh trên quốc lộ

(Dân trí) - Để giúp chồng có thêm khách hàng từ việc vá săm xe dọc Quốc lộ 18, bà Lan đã rải đinh dọc tuyến quốc lộ để làm người đi đường bị thủng săm. Mỗi xe dính đinh họ sẽ sửa hoặc thay với giá từ vài chục đến hơn 100.000 đồng...

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:00

Công an tỉnh thụ lý vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ
Công an tỉnh thụ lý vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thụ lý hồ sơ vụ án nhiều nam sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn nghi bị thầy hiệu trưởng lạm dụng tình dục trong suốt thời gian dài. Vụ án sẽ bắt đầu lại ở giai đoạn khởi tố.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:44

Nghi bị cắm sừng, chồng dùng dao đâm vợ tử vong
Nghi bị cắm sừng, chồng dùng dao đâm vợ tử vong

(Dân trí) - Phát hiện vợ có quan hệ tình cảm với tài xế của công ty gia đình nên hai vợ chồng thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn. Trong lúc cãi vã, Dân dùng dao đâm vợ tử vong.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 05:29

Phát hiện vụ phá rừng ở Bắc Trà My với hơn 25m3 gỗ
Phát hiện vụ phá rừng ở Bắc Trà My với hơn 25m3 gỗ

(Dân trí) - Chiều 16/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam đã thông tin vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép tại xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:08

Đánh chết bạn nhậu vì bị nhắc nhở uống không hết rượu trong ly
Đánh chết bạn nhậu vì bị nhắc nhở uống không hết rượu trong ly

(Dân trí) - Sau khi bị bạn nhậu nhắc nhở, chửi tục vì uống không hết rượu trong ly, Nguyễn Đình Tuấn Huy cầm chiếc nạng đánh người này tử vong.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 09:50

Tài xế xe tải tông 3 người rồi bỏ trốn lộ diện sau 10 ngày
Tài xế xe tải tông 3 người rồi bỏ trốn lộ diện sau 10 ngày

(Dân trí) - Sau 10 ngày điều tra, ngày 16/8, Công an huyện Thăng Bình đã xác định được người điều khiển xe tải gây tai nạn khiến 3 người trọng thương rồi bỏ trốn. Vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 5/8.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 09:46

Sợ vợ đi xuất khẩu lao động nên ra tay sát hại
Sợ vợ đi xuất khẩu lao động nên ra tay sát hại

(Dân trí) - Khi người vợ đi xuất khẩu lao động 20 năm ở Hàn Quốc trở về, Châu không muốn cho vợ đi tiếp để ở nhà chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, không thấy vợ nói gì, lo vợ sẽ đi tiếp nên đối tượng đã nhẫn tâm sát hại.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:55

Bắt người đàn ông “dạo phố” cùng 4 ngàn viên thuốc lắc
Bắt người đàn ông “dạo phố” cùng 4 ngàn viên thuốc lắc

(Dân trí) - Ngày 16/8, Công an quận 6 (TPHCM) đang tạm giữ Nguyễn Văn Vĩnh (36 tuổi, quê Bến Tre) để điều tra về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Xin bỏ qua vi phạm không được, rút dao đâm CSGT
Xin bỏ qua vi phạm không được, rút dao đâm CSGT

(Dân trí) - Trên đường đi nhậu về bị lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và đưa phương tiện về trụ sở để xử lý, thấy xin bỏ qua vi phạm nhưng không được, Hoàn liền rút con dao ra đâm một CSGT.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 03:40

Trọng lượng bất thường của sợi dây chuyền vàng “tố” chủ nhân lừa đảo
Trọng lượng bất thường của sợi dây chuyền vàng “tố” chủ nhân lừa đảo

(Dân trí) - Phát hiện cân nặng của sợi dây chuyền nhiều hơn trọng lượng ghi trong hóa đơn mua bán, chủ tiệm vàng sinh nghi nên đối tượng lao ra xe định bỏ chạy nhưng không thoát.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 03:28

Mâu thuẫn lúc ăn cơm, người bố nghi dùng dao đoạt mạng con trai
Mâu thuẫn lúc ăn cơm, người bố nghi dùng dao đoạt mạng con trai

(Dân trí) - Trong lúc ngồi ăn cơm thì 2 cha con xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Người bố nghi dùng dao đâm chết người con trai 40 tuổi.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 03:20

Hai công nhân bị tường đổ đè chết thảm
Hai công nhân bị tường đổ đè chết thảm

(Dân trí) - Trong giờ nghỉ giải lao khi tháo dỡ nhà xưởng, hai công nhân bất ngờ bị bức tường đổ sập đè lên người dẫn đến tử vong. Một số công nhân may mắn chạy ra phía ngoài thoát nạn.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 02:06

Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 200 triệu đồng oan sai
Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 200 triệu đồng oan sai

(Dân trí) - Ngày 16/8, Viện KSND huyện Bình Chánh đã chi trả hơn 200 triệu đồng bồi thường oan sai cho chị Tiết Lệ Trân (sinh năm 1989, ngụ quận 6, TPHCM).

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:35

Kiện Viện kiểm sát đòi hơn 4 tỉ đồng oan sai
Kiện Viện kiểm sát đòi hơn 4 tỉ đồng oan sai

(Dân trí) - Năm 1997, Bà Thuận bị khởi tố, bắt giam oan về hành vi hủy hoại tài sản công dân. Tuy nhiên, sau 22 năm bà Thuận vẫn không nhận được xin lỗi công khai và bồi thường.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:35

Chủ quán ốc “viếng” cửa hàng FPT, lấy trộm hàng chục điện thoại “xịn”
Chủ quán ốc “viếng” cửa hàng FPT, lấy trộm hàng chục điện thoại “xịn”

(Dân trí) - Trong quá trình bán ốc trên vỉa hè trước cửa hàng điện thoại di động FPT, gã chủ quán phát hiện cửa hàng này đêm khuya không có người trông coi nên đã lên kế hoạch đột nhập.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:53

Nghi án tài xế xe ôm bị sát hại, thi thể nằm dưới mương nước
Nghi án tài xế xe ôm bị sát hại, thi thể nằm dưới mương nước

(Dân trí) - Thi thể tài xế xe ôm 50 tuổi nằm dưới mương nước, nón bảo hiểm nằm trên bờ, còn xe máy của nạn nhân bị mất. Công an đang điều tra theo hướng nạn nhân bị sát hại để cướp tài sản.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:51

“Giao dịch” gần 17kg ma túy đá tại cổng bệnh viện Chợ Rẫy
“Giao dịch” gần 17kg ma túy đá tại cổng bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Đường dây ma túy xuyên quốc gia bị công an triệt phá khi đang mua bán 16,6 kg ma túy đá trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:00

Xuất hiện nhiều địa chỉ giả mạo Facebook của Công an Hà Nội
Xuất hiện nhiều địa chỉ giả mạo Facebook của Công an Hà Nội

Các Facebook giả mạo Facebook của Công an Hà Nội có tên đại diện như: Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động - Công an Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội…

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:54

Sa ngã vì... yêu nhầm đàn em Phúc "bồ"
Sa ngã vì... yêu nhầm đàn em Phúc "bồ"

Từng là sinh viên Đại học Thương mại, nhưng từ khi bập vào yêu, lại yêu nhầm gã giang hồ, đàn em Phúc "bồ", cuộc đời của Nguyễn Thị Hoài Anh (SN 1981 ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) thực sự bước vào khúc ngoặt mới mà đến nằm mơ, cô cũng không thể ngờ tới.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:35

Phó giám đốc làm giả văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng
Phó giám đốc làm giả văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi làm giả các văn bản với nội dung thuê đất để thực hiện dự án, Nguyễn Sỹ Chí đã đưa cho một hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Sau đó, Chí huy động các xã viên góp vốn và chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:18