Dự án Hưng Thịnh Cát Tường bán hơn 300 lô nền trái phép

Xuân Hinh

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, dự án Hưng Thịnh Cát Tường đã bán trái phép 314 lô nền, thu hơn 100 tỷ đồng. Số tiền trên được lãnh đạo dự án đi mua biệt thự, gửi tiết kiệm, chuyển vào tài khoản cá nhân...

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường bán hơn 300 lô nền trái phép - 1
UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm.

Ngày 7/10, UBND tỉnh Long An tổ chức thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và công tác 3 tháng cuối năm 2020. Ngoài những vấn đề xã hội, thông tin về dự án Hưng Thịnh Cát Tường được tập trung chia sẻ. Đây là vụ việc gây chấn động tại Long An nhiều năm qua.

Thông tin về vấn đề trên, Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết: Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường toạ lạc tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh. Công ty Hưng Thịnh được thành lập ngày 19/5/2017 và đến nay đã 3 lần thay đổi đăng ký.

Các cá nhân là giám đốc, đại diện pháp luật công ty lần lượt là Nguyễn Kim Phượng, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Hữu Hào. Dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 15/6/2017 với diện tích gần 95.000 m2.

"Đến nay, dự án chưa hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng và giao đất phần còn lại. Chưa hoàn thành xây dựng hạ tầng, chưa thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, dự án đã trễ tiến độ so với quy định.

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường bán hơn 300 lô nền trái phép - 2
Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin về sự việc.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận 360 lượt đơn của công dân tố cáo lãnh đạo công ty Hưng Thịnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cá nhân bị tố giác gồm Nguyễn Kim Phượng, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Hữu Hào, Trần Văn Tuấn, Nguyễn Phú Thuận", Đại tá Tâm chia sẻ.

Theo Đại tá Tâm, kết quả kiểm tra đã xác định, thông qua các sàn giao dịch, công ty Hưng Thịnh đã đưa ra nhiều bản đồ phân lô khác nhau để ký hợp đồng với khách hàng. Không dựa trên bản đồ phân lô được phê duyệt để xác nhận vị trí lô nền.

Thủ đoạn của công ty Hưng Thịnh này nhằm lừa dối làm cho khách hàng không thể kiểm tra, đối chiếu xác định lô nền đã ký hợp đồng trên thực địa. Đưa ra thông tin về giai đoạn mở rộng 27ha dự án và 2 bản đồ phân lô tự vẽ để ký hợp đồng. Thực tế phần mở rộng dự án này không được cấp chủ trương đầu tư và Công ty Hưng Thịnh không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào thuộc phần diện tích mở rộng này.

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường bán hơn 300 lô nền trái phép - 3
Dự án Hưng Thịnh Cát Tường vướng hàng loạt sai phạm.

Theo xác nhận của Sở Xây dựng thì các bản đồ phân lô tự vẽ được mở rộng nhiều hơn so với bản đồ phê duyệt. Thực tế, bản đồ phân lô được phê duyệt chỉ có 14 khu với 564 lô nhưng bản đồ phân lô giao dịch với khách hàng đến 32 khu với khoảng 1.299 lô. Thủ đoạn này nhằm lôi kéo, ký nhiều hợp đồng bán lô nền với khách hàng. 

"Bằng các thủ đoạn trên, Phượng, Liên, Tuấn đã ký hợp đồng bán lô nền vượt quá số lô nền dự án được phê duyệt 639/564 lô nền (nhiều hơn 75 lô nền) và vượt quá số lô nền trên phần diện tích đất công ty được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến nay 314 lô nguyên và 98 lô chỉ có một phần. Phượng, Kim Liên ký 35 hợp đồng sang nhượng kiot chợ trong khi khu thương mại dịch vụ của dự án không có trên thực tế.

Thông qua 457 hợp đồng ký với khách hàng, công ty Hưng Thịnh đã thu về số tiền hơn 168 tỷ đồng. Trong đó, 271 hợp đồng bán lô nền ngoài phạm vi 9,4ha dự án nhận thanh toán gần 100 tỷ đồng, 35 hợp đồng sang nhượng ki ốt nhận thanh toán hơn 7 tỷ đồng", Đại tá Tâm chia sẻ thêm. 

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường bán hơn 300 lô nền trái phép - 4

Hai năm qua, hàng trăm nhà đầu tư đã liên tục căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Cát Tường lừa đảo.

Theo Đại tá Tâm, nguồn tiền của khách hàng được chuyển vào 3 tài khoản của công ty Hưng Thịnh và 3 tài khoản cá nhân của Nguyễn Phú Thuận. Số tiền thu được chuyển sang cho Phượng 42 tỷ đồng và mở nhiều sổ tiết kiệm, mua nhà đất, biệt thự. 

Ngày 28/8 vừa qua, Công an tỉnh đã khởi khởi tố vụ án: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường. Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục làm rõ vai trò của những người liên quan để xử lý vụ việc. Quá trình điều tra, Công an tỉnh đã kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản của công ty Hưng Thịnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân tố giác. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM