Hà Tĩnh:

Doanh nghiệp “phù phép” doanh thu, trốn thuế hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn không kê khai, hoặc phù phép con số doanh thu… Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thành Sen (TP Hà Tĩnh) đã trốn hàng tỷ đồng tiền thuế.

Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Thành Sen (sau đây gọi là Công ty Thành Sen), đóng tại số 11, đường Võ Liêm Sơn, TP Hà Tĩnh do ông Dương Đình Dũng, SN 1974 làm giám đốc. Công ty này hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Tư vấn thiết kế, giám sát, lập dự án đầu tư các công trình dân dụng giao thông thủy lợi, thi công các công trình dân dụng...

Ngay sau khi thành lập công ty này phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Hà Tĩnh về các lĩnh vực nói trên. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đã có những thông tin cho rằng sở dĩ ăn nên làm ra là do công ty này được “bảo trợ” bởi một số cán bộ và cố tình phù phép con số doanh thu để trốn thuế nhiều tỷ đồng.

Ngày 27/7/2009 ông Trần Đình Vọng - Cục trưởng cục Thuế Hà Tĩnh đã có quyết định giao Đoàn thanh tra của Cục thuế Hà Tĩnh tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động kinh doanh của công ty này trong năm 2008; đồng thời giao Chi cục TP Hà Tĩnh phúc tra hoạt động kinh doanh liên tục trong ba năm từ 2005 - 2007.

Sau nhiều tuần thanh tra, đoàn công tác của Cục thuế Hà Tĩnh và Chi cục thuế Thành phố Hà Tĩnh đã phát giác hàng loạt sai phạm của Công ty Thành Sen.
 
Doanh nghiệp “phù phép” doanh thu, trốn thuế hàng tỷ đồng - 1
Kết quả phúc tra của cơ quan thuế cho thấy số doanh thu kê khai và thực tế chênh lệch khá lớn

Cụ thể, trong bản phúc tra ngày 31/8/2009, Đoàn kiểm tra của Chi cục thuế Hà Tĩnh đã kết luận nhiều sai phạm của công ty này, như không mở và ghi chép chi tiết các khoản thu của khách hàng, phải trả cho người bán; hạch toán vào chi phí một số khoản chi hàng hóa dịch vụ mua ngoài không có hóa đơn…

Đặc biệt, kết luận nêu rõ, hầu hết doanh thu của công ty Thành Sen các năm từ năm 2005 - 2007 đều cao hơn so với con số kê khai trước đó. Cụ thể như sau, doanh thu năm 2005 là 1,541 tỷ đồng, so với kê khai 904,6 triệu đồng; 2006 là 3,02 tỷ đồng so với kê khai là 895,3 triệu đồng; 2007 xấy xỉ 3,3 tỷ đồng, kê khai xấp xỉ 1,7 tỷ đồng. Tổng cộng, Công ty Thành Sen đã trốn nộp các khoản thuế cho số doanh thu 4,3 tỷ đồng.   

Kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh trong năm 2008 của Cục thuế Hà Tĩnh ngày 4/9 một lần nữa phát giác công ty Thành Sen “phù phép” doanh thu từ 16,1 tỷ đồng xuống còn 2,07 tỷ đồng. Việc kê khai này đã giúp Công ty trốn được xấp xỉ 2 tỷ đồng tiền thuế.

Trước những sai phạm nói trên, ngày 29/9, Cục thuế Hà Tĩnh đã ra Quyết định xử phạt và truy thu đối với Công ty Thành Sen hơn 1,9 tỷ đồng. Trước đó, ngày 1/9, Chi cục thuế TP Hà Tĩnh cũng đã quyết định xử phạt, truy thu số tiền 576,8 triệu đồng. Tổng cộng Công ty Thành Sen phải nộp lên đến hơn 2,5 tỷ đồng tiền thuế truy thu và tiền phạt.

Điều đáng nói, dù đã quá thời hạn phải nộp hoàn tất các khoản truy thu, nộp phạt nói trên nhưng Công ty Thành Sen chưa thực thi đầy đủ. Ông Lê Thanh Hải - Phó Chi cục thuế TP Hà Tĩnh cho biết, đến hết ngày 15/11 công ty này mới nộp được hơn một tỷ đồng. 

Trở lại với hành vi trốn thuế của Công ty Thành Sen, theo tìm hiểu của chúng tôi, con số mà Chi cục thuế TP Hà Tĩnh và Cục thuế Hà Tĩnh kết luận sau khi thanh, kiểm tra mới đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng bởi trên thực tế, doanh nghiệp này vẫn chưa kê khai đầy đủ công trình đã hoàn thành.

Trước những diễn biến về vụ trốn thuế nói trên, Phòng Cảnh sát kinh tế và Quản lý chức vụ (PC15) công an Hà Tĩnh đã khẩn trương vào cuộc.

Văn Dũng 

Đang được quan tâm