Hà Nội:

Đỗ xe giữa đường gây ra vụ tai nạn làm 2 người chết, nam thanh niên lĩnh án

(Dân trí) - Điều khiển xe máy khi trong người có nồng độ cồn, đôi nam nữ người Nam Phi đã đâm vào càng xe nâng do Nguyễn Đình Định đỗ chiếm gần hết lòng đường, khiến cả hai tử vong.

Ngày 5/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Định (SN 1990, trú tại Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội "Cản trở giao thông đường bộ".

Hai nạn nhân trong vụ án đều đã tử vong là anh Mack Barry Lockett (SN 1980) và chị Carly Anne Smith (SN 1984), cùng quốc tịch Nam Phi.

Đỗ xe giữa đường gây ra vụ tai nạn làm 2 người chết, nam thanh niên lĩnh án - 1
Bị cáo Định trong lúc chờ tòa nghị án.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Nguyễn Đình Định là nhân viên lái xe của Công ty CP vận tải du lịch Trung Kiên. Khoảng 0h30 ngày 28/4/2019, Định điều khiển xe nâng chuyển hàng vào vị trí tập kết của công trường tòa nhà Aqua Central trên phố Yên Phụ (Hà Nội).

Do 2 kiện hàng to, Định đỗ xe nâng lấn chiếm 2/3 lòng đường. Tuy nhiên, bị cáo không đặt biển hạn chế tốc độ, không sử dụng còi, đèn cảnh báo nguy hiểm theo đúng quy định mà chỉ yêu cầu một phụ xe cầm que tre buộc túi ni lông ra đứng cách 10 m để phân luồng cho các phương tiện qua lại.

Cùng lúc, anh Mack Barry Lockett điều khiển xe mô tô chở chị Carly Anne Smith đi tới nơi. Thời điểm này, anh Mack đã điều khiển xe khi trong người có nồng độ cồn, đồng thời đi với tốc độ cao. Anh Mack không nhìn thấy xe của Định nên đã đâm vào càng nâng phía bên phải rồi ngã ra.

Thấy vậy, Định sợ hãi, bỏ ra phố Cửa Bắc ngồi một lát trước khi quay lại hiện trường làm việc với công an.

Vụ tai nạn đã khiến anh Mack tử vong tại chỗ; chị Carly bị thương nặng, được đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức nhưng cũng tử vong sau đó vài tiếng đồng hồ.

Quá trình xử lý vụ án, bị cáo Định bồi thường cho đại diện theo ủy quyền của 2 nạn nhân số tiền 530 triệu đồng. Đại diện của nạn nhân đã có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, việc Định đỗ xe lấn chiếm lòng đường, không cảnh báo nguy hiểm cho các xe khác nhận biết dẫn tới tai nạn khiến 2 người chết là vi phạm pháp luật, cần áp dụng hình phạt tù.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Định đồng ý với cáo buộc, không tranh luận lại nhưng xin tòa án cho hưởng khoan hồng để sớm trở về nuôi 2 con nhỏ.

Sau nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Đình Định 15 tháng tù về tội "Cản trở giao thông đường bộ".

Do Định từng bị TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Đánh bạc", Định gây tai nạn chết người trong thời gian thử thách án treo nên HĐXX cộng gộp, buộc bị cáo phải thi hành án phạt 21 tháng tù.

Đang được quan tâm