1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Phú Yên:

Điều tra vụ Phó Chi cục thi hành án lập khống hồ sơ

Trung Thi

(Dân trí) - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) bị tố cáo có dấu hiệu hành vi lập khống hồ sơ thi hành án, che giấu sai phạm.

Ngày 10/3, xác nhận với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Tiến - Viện trưởng VKSND huyện Tây Hòa - cho biết đã chuyển hồ sơ vụ tố giác tội phạm liên quan đến ông Lê Văn Vũ (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa) lên Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Điều tra vụ Phó Chi cục thi hành án lập khống hồ sơ - 1

Nơi có tài sản ông P. bị phát mãi (Ảnh: Trung Thi).

Trước đó, vợ chồng ông T.V.P. và bà N.T.L. (ngụ xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) làm đơn tố cáo ông Vũ cùng một số người liên quan về việc không niêm yết 2 văn bản của Chi cục Thi hành án huyện Tây Hòa, gồm thông báo kết quả thẩm định giá, lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản ngày 24/10/2019 và thông báo đấu giá tài sản ngày 10/1/2020.

Từ đó, dẫn đến quyền lợi trong việc bán tài sản phát mãi của vợ chồng ông P. bị ảnh hưởng.

"Do không được thông báo nên tài sản của tôi được định giá và bán đấu giá với số tiền rẻ bèo. Tôi cũng không biết và không được quyền mua lại tài sản phát mãi của chính mình", ông P. trình bày.

Điều đáng nói, vụ việc tố cáo ông Vũ đang được VKSND tỉnh Phú Yên tiếp nhận, trực tiếp kiểm sát hồ sơ thì vào ngày 7/12/2020, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa đã có hành vi lập khống 2 biên bản niêm yết tại nơi cư trú của ông P., bà L. đưa vào hồ sơ thi hành án.

Điều tra vụ Phó Chi cục thi hành án lập khống hồ sơ - 2

Tài sản bị phát mãi nhưng chính chủ không được thông báo dẫn tới ảnh hưởng quyền lợi (Ảnh: Trung Thi).

Sau khi sự việc bị phát hiện, tháng 5/2021, ông Vũ bị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, 2 tháng sau, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tây Hòa quyết định kỷ luật ông Lê Văn Vũ bằng hình thức cảnh cáo. Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên cũng kỷ luật ông Vũ với hình thức tương ứng.

Tháng 8/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Hòa ra quyết định giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm đối với những người lập hồ sơ khống và bán đấu giá tài sản, gây thiệt hại cho vợ chồng ông P..

Bị phát mãi nhà đất vì không có tiền trả cho ngân hàng

Theo hồ sơ, từ 2014 đến 2016, vợ chồng ông P. có vay ngân hàng 350 triệu đồng, tài sản thế chấp là 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại xã Hòa Mỹ Tây.

Đến hạn, vợ chồng ông P. không có tiền để trả nên đã bị ngân hàng kiện ra tòa. Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên ngày 23/8/2018 tuyên buộc vợ chồng ông P. trả tổng cộng gần 400 triệu đồng cho ngân hàng.

Tại thời điểm đó, vợ chồng ông P. không có tiền trả cho ngân hàng nên bị cơ quan thi hành án kê biên, phát mãi tài sản thế chấp.