Đề nghị tịch thu số tiền Vũ “nhôm” bị lừa

(Dân trí) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, việc Vũ đưa tiền cho bị can Châu để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhằm mục đích để xuất cảnh đến định cư tại nước Mỹ, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy, Bộ Công an kiến nghị tịch thu sung công quỹ số tiền 150.000 USD.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu (ngụ ở quận Phú Nhuận, TPHCM) và Thanh Minh Hùng (cũng ngụ tại TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị tịch thu số tiền Vũ “nhôm” bị lừa - 1
Vừa bị lừa, Vũ "nhôm" còn bị đề nghị tịch thu hàng trăm nghìn USD.

Bị hại trong vụ án này được xác định là bị án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"). Hiện nay, Vũ “nhôm” đang thi chấp hành hình phạt tù cho nhiều bản án về các tội làm lộ bí mật nhà nước, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ…

Từ tháng 5/2017, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã bị cơ quan chức năng triệu tập làm việc và thông báo cấm xuất nhập cảnh để phục vụ công tác điều tra.

Đến ngày 30/6/2017, cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Vì vậy, Vũ đã chi tiền cho Châu làm quốc tịch Mỹ để xuất cảnh đi nước ngoài nhằm trốn tránh việc điều tra.

Trong quá trình bị bắt giữ để điều tra về một vụ án khác, Vũ “nhôm” khai nhận từ tháng 5/2017 đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 700.000 USD để làm hộ chiếu và quốc tịch Mỹ cho Vũ và gia đình.

Cụ thể từ năm 2010, Vũ "nhôm" đã nhờ Châu làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình. Đến năm 2014, thông qua mối quan hệ, Châu quen biết với Hùng và được Hùng “nổ” về khả năng làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong thời gian ngắn.

Tin lời Hùng, Châu nói với Vũ là đã tìm được cách để lo hộ chiếu cho Vũ và các con với tổng số tiền là 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” đồng ý và chuyển cho Châu 700.000 USD.

Quá trình điều tra, Châu khai chỉ nhận từ Vũ “nhôm” chỉ là 150.000 USD chứ không phải 700.000 USD. Việc giao nhận tiền này không có giấy tờ biên nhận.

Châu và Hùng đều thừa nhận không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam.  Cơ quan cảnh điều tra xác định: Từ trước đến nay, cả hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đều không làm việc cho Đại sứ quán Hoa Kỳ hay các tổ chức thuộc Chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thực chất bị can Thanh Minh Hùng là đối tượng đã có tiền án, tiền sự về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Trong quá trình điều tra, vợ bị can Hùng đã nộp số tiền 3,5 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để khắc phục hậu quả.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định về ý thức chủ quan và động cơ của ông Phan Văn Anh Vũ trong việc đưa tiền cho bị can Châu để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhằm mục đích để xuất cảnh đến định cư tại nước Mỹ, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Việc bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đưa ra những thông tin giả về khả năng làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho bị án Phan Văn Anh Vũ và người thân, tạo sự tin tưởng để chiếm đoạt tài sản của ông Vũ là nằm ngoài ý thức và mong muốn chủ quan của ông Phan Văn Anh Vũ.

 Như vậy, toàn bộ số tiền mà bị án Phan Văn Anh Vũ đưa cho bị can Hoàng Hữu Châu để nhờ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ là tiền để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Bộ Công an kiến nghị HĐXX khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền 150.000 USD mà gia đình Hùng đã nộp lại để khắc phục hậu quả.

Cũng trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an còn nhận được nhiều đơn tố giác, tố cáo Thanh Minh Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hứa hẹn cho vay tiền với lãi suất thấp để đầu tư. Hiện nay, cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định tách vụ án để xử lý trong vụ án khác.

Xuân Duy