1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đề nghị làm rõ những tài liệu mật trong vụ án Đặng Thanh Bình

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, trong hồ sơ vụ xét xử nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình có tài liệu mật của Ngân hàng Nhà nước mà chưa có văn bản giải mật. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cho họ được chứng minh, thẩm vấn, làm rõ những tài liệu này tại tòa.

Ngày 25/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ngoài ông Bình, Viện KSND Tối cao còn truy tố thêm ông Hà Tấn Phước (tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), ông Phạm Thế Tuân (tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TPHCM), ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An, thành viên tổ giám sát) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên là Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Tại phiên tòa, các bị cáo có mặt đầy đủ. Vì lý do sức khỏe, bị án Phạm Công Danh không thể có mặt và yêu cầu giữ nguyên lời khai có trong hồ sơ vụ án. 12 cá nhân cùng đại diện NHNN, đại diện Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước và đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An có mặt.

Phiên tòa vừa bắt đầu thì bị cáo Đặng Thanh Bình đã thông báo với HĐXX là ông từ chối luật sư Lê Thị Minh Nhân (Đoàn luật sư TPHCM) vì lý do cá nhân. Như vậy, trong phiên tòa này chỉ có 4 luật sư bào chữa cho ông Bình.

Bị cáo Đặng Thanh Bình từ chối 1 luật sư.
Bị cáo Đặng Thanh Bình từ chối 1 luật sư.
Chiều nay phiên tòa bắt đầu xét hỏi.
Chiều nay phiên tòa bắt đầu xét hỏi.

Trong phần thủ tục, luật sư Phạm Văn Đàm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), đại diện nhóm luật sư bào chữa cho Đặng Thanh Bình đề nghị triệu tập bà Nguyễn Thị Hòa (Vụ trưởng Vụ 6 cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước, là người tham gia đề án tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém, trong đó có VNCB).

Theo luật sư Đàm, bà Hòa đã trực tiếp thẩm định năng lực tài chính của cổ đông mới (Phạm Công Danh - PV), toàn bộ hồ sơ qua các biên bản lời khai của bà Hòa có mâu thuẫn. Luật sư cho rằng việc vắng mặt của bà Hòa sẽ làm ảnh hưởng đến phiên tòa.

Về yêu cầu này, HĐXX cho biết phạm vi xét xử chỉ xét xử 5 bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên việc triệu tập bà Nguyễn Thị Hòa là không cần thiết, trong quá trình xét xử, nếu phát sinh tình tiết sẽ triệu tập bà Hòa sau.

Bên cạnh đó, luật sư Đàm yêu cầu HĐXX xác định lại tư cách tham gia tố tụng đối với ông Đặng Văn Thảo (Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước), vừa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, vừa người làm chứng. Chủ tọa cho biết, trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ xem xét tư cách phù hợp để đưa vào bản án.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Lê Văn Thanh) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Long An.


Luật sư đề nghị thay đổi kiểm sát, viên tuy nhiên HĐXX không chấp nhận.

Luật sư đề nghị thay đổi kiểm sát, viên tuy nhiên HĐXX không chấp nhận.

Các luật sư đề nghị được giải mật tài liệu.
Các luật sư đề nghị được giải mật tài liệu.

Ngoài ra, luật sư Thơ và luật sư Đàm cho rằng trong hồ sơ có tài liệu mật của NHNN chưa có văn bản giải mật nên đề nghị HĐXX cho các luật sư được chứng minh, thẩm vấn làm rõ những tài liệu này tại tòa.

"Trong quá trình xét xử, chúng tôi sẽ đề nghị triệu tập 1 số điều tra viên, bao gồm đại diện Viện Kiểm sát vì có vi phạm rất nhiều trong quá trình điều tra", luật sư Thơ nói.

Tuy nhiên, HĐXX cho biết, việc sử dụng tài liệu mật không thuộc phạm vi xem xét của HĐXX, việc giải mật sẽ thực hiện theo Nghị định của Chính phủ và các quy định liên quan. Vì vậy, HĐXX đề nghị các luật sư nghiên cứu các quy định pháp luật và sử dụng tài liệu mật sao cho phù hợp, đúng quy định.

Xuân Duy