Đại án VNCB:

Đề án tái cấu trúc “giá” 3,2 tỷ đồng của nguyên Tổng giám đốc VNCB

Dân trí Trình bày trước tòa, Phan Thành Mai cho biết trước khi về làm việc tại VNCB thì đã quen Phạm Công Danh và biết tình trạng làm ăn thua lỗ triền miên của ngân hàng Đại Tín. Sau đó hơn một năm, Mai viết xong đề án tái cấu trúc Ngân hàng Đại Tín và được Phạm Công Danh trả 3,2 tỷ đồng.
>>Làm sáng tỏ giao dịch hơn 5.000 tỷ giữa nhóm VNCB và nhóm Trần Ngọc Bích
>>Đại án VNCB: Hơn 5.000 tỷ đồng “bốc hơi” như thế nào?
>>Cường “đô la” liên quan gì tới “đại án” thiệt hại 9.000 tỷ tại VNCB?

“Vỡ mộng” tái cấu trúc VNCB!

Bị cáo Phan Thành Mai vỡ mộng tái cấu trúc VNCB vì sự thiếu thốn gay gắt về tài chính của ngân hàng này
Bị cáo Phan Thành Mai "vỡ mộng" tái cấu trúc VNCB vì sự thiếu thốn gay gắt về tài chính của ngân hàng này

Chiều 25/7, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục làm việc với phần tham gia xét hỏi của đại diện VKS ND TPHCM. Bị cáo đầu tiên bị xét hỏi là Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB, cánh tay đắc lực của Phạm Công Danh. Vì sao một người được đào tạo bài bản ở nước ngoài với trình độ quản lý tầm cấp quốc gia như Phan Thành Mai nhưng khi tham gia tái cấu trúc một ngân hàng 0 đồng phải thực hiện những hành vi trái pháp luật?

Bị cáo khai báo đã về làm việc tại VNCB vào ngày 7/2/2013, trước đó bị cáo quen Phạm Công Danh từ cuối 2011 và biết tình trạng làm ăn thua lỗ triền miên của ngân hàng Đại Tín nên mới nghĩ ra đề án tái cơ cấu ngân hàng này. Khi về làm việc tại VNCB, bị cáo Mai có chủ trương tái cơ cấu nên Mai tổng hợp tất cả ý tưởng của những người làm việc tại VNCB. Thời điểm này, Mai nhận ra những điểm yếu thực sự của ngân hàng Đại Tín và qua đó đã nghĩ ra cách chăm sóc khách hàng để thu hút người gửi tiền vào ngân hàng.

Trong quá trình làm việc thì bị cáo Mai và tập đoàn Thiên Thanh hay VNCB không có bất cứ thỏa thuận nào về hợp đồng hay ràng buộc về tiền bạc mà tất cả xuất phát từ lý tưởng xây dựng một ngân hàng chung nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành vật liệu xây dựng nói riêng và bất động sản nói chung. Đề án tái cơ cấu đã được Danh thanh toán chuyển tiền 3,2 tỷ đồng.

Đến ngày 7/2/2013, bị cáo Mai nhận lời mời của Danh về làm việc tại ngân hàng Đại Tín và sau đó chuyển thành VNCB thì bị cáo giữ vị trí Tổng giám đốc. Tuy nhiên, khi bắt đầu điều hành VNCB thì bị cáo thừa nhận mình bị “sốc” trước thực trạng thiếu thốn tài chính gay gắt của ngân hàng này.

Sau phần xét đối với Phan Thành Mai, đại diện BKS đã hỏi đến Phạm Công Danh về nguồn tiền 3,2 tỷ đồng đã trả cho Mai về chi phí viết đề án tái cấu trúc, bị cáo Danh lúc này trả lời là không nhớ số tiền đó bị cáo lấy ra từ đâu và xin HĐXX cho mình thời gian để tiếp tục suy nghĩ.

Bị cáo Danh không nhớ lấy 3,2 tỷ từ nguồn tiền nào để trả chi phí cho bị cáo Mai khi viết đề án tái cấu trúc
Bị cáo Danh không nhớ lấy 3,2 tỷ từ nguồn tiền nào để trả "chi phí" cho bị cáo Mai khi viết đề án tái cấu trúc

Đại diện VKS quay lại phần xét hỏi với bị cáo Mai. Theo nội dung phần này, bị cáo Mai là người đề xuất cho bị cáo Danh cách như chăm sóc khách hàng bằng tăng số tiền gửi vượt lãi suất, đồng thời nâng cấp hệ thống lõi của Corebanking. Bị cáo Danh cũng đã đưa những đối tượng nước ngoài vào làm việc với ngân hàng. Bị cáo Mai cho rằng do áp lực thanh khoản cao nên dùng đủ mọi khách để có tiền cho dù biết sai.

Số tiền huy động vào cũng như vượt trần thì không có chênh lệch, do tính cấp bách thanh khoản cho khách hàng nên bị cáo không đặt vấn đề kinh tế mà chỉ làm sao duy trì hoạt động của VNCB.

Hồ sơ “khống” trong dự án Corebanking

Bị cáo Mai được cảnh sát dẫn giải đến tòa
Bị cáo Mai được cảnh sát dẫn giải đến tòa

Bị cáo Mai trình bày thêm, trong cuộc họp nâng cấp hệ thống Corebanking thì bị cáo Lê Công Thảo, nguyên Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng VNCB không được tham dự cuộc họp. Sau cuộc họp chính bị cáo là người chỉ đạo trực tiếp Thảo thực hiện hệ thống cũng như ký ứng tiền cho công ty An Phát 63 tỷ. Trong việc ký hợp đồng ký với An Phát thì chưa có bất cứ máy móc hay bất cứ hệ thống đã được nâng cấp. Việc ứng tiền cho An Phát chỉ là thủ tục hồ sơ hợp đồng để hợp thức hóa số tiền, việc ứng tiền này có sự chỉ đạo của HĐQT, còn đối với những trường hợp khác thì bị cáo không thể cho phép bị cáo Thảo ký nhận ứng tiền cho An Phát.

“Khi thực hiện những thao tác này bị cáo biết rõ VNCB đang đặt dưới sự kiểm sát đặc biệt của ngân hàng nhà nước. Bị cáo cũng hiểu rõ những quy định trong kế toán như sổ sách thật, hồ sơ thật. Tất cả những nội dung mà cáo trạng quy buộc thì bị cáo xin nhận hết, tuy nhiên do áp lực thanh khoản nên bị cáo mới dám vượt rào, cố ý làm trái quy định của nhà nước”, bị cáo Mai nói trước HĐXX.

Trong phiên làm việc vào buổi sáng cùng ngày, HĐXX đã tập trung làm rõ quan hệ giao dịch hơn 5.000 tỷ đồng giữa nhóm Trần Ngọc Bích và nhóm của VNCB.

Trước HĐXX, bà Trần Ngọc Bích khẳng định không có mối quan hệ gì với cá nhân ông Phạm Công Danh mà chỉ có mối quan hệ với VNCB, đó là mối quan hệ tín dụng từ năm 2012, thời điểm đó là ngân hàng Đại Tín, sau này mới đổi tên là ngân hàng Xây dựng. “Tôi đã giao dịch tại ngân hàng thì tin tưởng ngân hàng sẽ quản lý. Khi tiền chuyển khỏi tài khoản của tôi mà không có chữ ký của tôi thì tôi không chấp nhận” bà Trần Ngọc Bích nói trước HĐXX về khoản tiền hơn 5.000 tỷ đồng bị “bốc hơi” tại VNCB.

Dân trí tiếp tục thông tin về vụ đại án kinh tế này.

Trung Kiên – Xuân Duy

MỚI NHẤT
Kẻ gây thảm án ở Hà Nội: Hoảng loạn nên nhắm mắt… đâm bừa
Kẻ gây thảm án ở Hà Nội: Hoảng loạn nên nhắm mắt… đâm bừa

(Dân trí) - Nguyễn Văn Kỳ khai, do bị các bị hại đánh đau, trong lúc hoảng loạn, Kỳ cầm dao nhắm mắt đâm bừa, gây ra cái chết của hai người. Với tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”, Nguyễn Văn Kỳ bị tuyên phạt mức án tử hình.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:04

Đưa nhân viên lái xe, học hết lớp 7 lên làm…giám đốc
Đưa nhân viên lái xe, học hết lớp 7 lên làm…giám đốc

(Dân trí) - Đứng trước HĐXX, bị cáo Trần Văn Bình khai bản thân chỉ học hết lớp 7, là nhân viên lái xe với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng và chưa từng học qua lớp quản lý nào nhưng được nhân viên hành chính tập đoàn Thiên Thanh “điều” về làm giám đốc công ty Trung Dung và hưởng phụ cấp chức vụ 5 triệu/tháng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:00

Xe khách biển Lào vận chuyển hàng chục chân động vật hoang dã
Xe khách biển Lào vận chuyển hàng chục chân động vật hoang dã

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông đường mòn Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện chiếc xe khách mang BKS nước ngoài, vận chuyển hàng chục chân động vật hoang dã.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:11

2 công an “hô biến hồ sơ” chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng
2 công an “hô biến hồ sơ” chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong thời gian từ 9/2009 đến 11/2013, cả 2 bị cáo Phạm Văn Mạnh và Trịnh Thị Ngọc Nhung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao cùng nhau chiếm đoạt số tiền 13,645 tỷ đồng của Công an tỉnh Kiên Giang.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:06

Chủ nhà hàng điều hành đường dây mại dâm qua mạng tại Sài Gòn
Chủ nhà hàng điều hành đường dây mại dâm qua mạng tại Sài Gòn

(Dân trí) - Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, Thành mở một nhà hàng sườn que nướng ở TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) làm bình phong nhằm điều hành toàn bộ đường dây mại dâm qua mạng ở Sài Gòn.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:59

Những thủ đoạn “giăng bẫy” người chơi phường, hụi
Những thủ đoạn “giăng bẫy” người chơi phường, hụi

(Dân trí) - Trả lãi cao và thanh toán sòng phẳng lúc đầu, tự dựng lên danh sách người chơi là những người có uy tín, có địa vị xã hội, có nhiều tài sản nhằm tạo lòng tin để người dân tham gia góp tiền, thuyết phục người chơi bán lại quyền lấy phường với giá cao..., đó là những thủ đoạn của chủ phường, hụi.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:22

Nghi ngoại tình, chồng tẩm xăng thiêu đốt vợ
Nghi ngoại tình, chồng tẩm xăng thiêu đốt vợ

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang điều tra làm rõ hành vi người chồng dùng xăng tưới lên vợ mình, sau đó dùng lửa thiêu đốt khiến nạn nhân nguy kịch.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:19

Người đàn ông đập 7 hộp sữa trước cửa siêu thị có nguy cơ nhận án tù?
Người đàn ông đập 7 hộp sữa trước cửa siêu thị có nguy cơ nhận án tù?

(Dân trí) - Người đàn ông có hành vi đập 7 hộp sữa trước tại siêu thị sẽ đối diện với án phạt cao nhất đến 3 năm tù nếu cơ quan chức năng đưa ra đầy đủ các yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:58

Vượt hàng nghìn cây số, giang hồ Hải Phòng dùng súng bắn gục Giám đốc
Vượt hàng nghìn cây số, giang hồ Hải Phòng dùng súng bắn gục Giám đốc

(Dân trí) - Cho rằng bị người tình đánh đập, bà Lan đem chuyện kể với Thịnh (quê ở TP Hải Phòng) để lên kế hoạch Nam tiến xử lí ông T., Giám đốc một doanh nghiệp. Sau nhiều ngày nghiên cứu quá trình đi lại làm việc của "con mồi", các đối tượng đã bắn gục ông T. ngay tại công trường.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:34

Bực tức vợ con làm mất ngủ, chồng ra tay giết vợ
Bực tức vợ con làm mất ngủ, chồng ra tay giết vợ

(Dân trí) - Đối tượng Cang nằm ngủ, con trai đùa giỡn làm ông Cang không ngủ được nên đánh con. Vợ Cang về dỗ dành đứa con trai bị đánh nhưng đối tượng Cang tiếp tục chửi bới và dùng dao đâm vợ dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:24

Bắt giữ nhóm thanh niên táo tợn xông vào quán internet đâm chết người
Bắt giữ nhóm thanh niên táo tợn xông vào quán internet đâm chết người

(Dân trí) - Khi đang ngồi trong quán internet chơi, anh Nguyên bất ngờ bị một nhóm thanh niên xông tới xịt hơi cay và chém tới tấp vào người khiến tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:19

Giả danh công an, chiếm đoạt nửa tỷ đồng qua điện thoại
Giả danh công an, chiếm đoạt nửa tỷ đồng qua điện thoại

(Dân trí) - Các đối tượng giả danh Công an đọc vanh vách số CMND của nạn nhân, lừa họ đang bị vướng vào đường dây tội phạm, để được tại ngoại phải chuyển tiền cho chúng. Bằng hình thức lừa đảo này, nhiều nạn nhân đã bị sập bẫy.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Sáng nay, kẻ gây thảm án ở Thạch Thất hầu tòa
Hà Nội: Sáng nay, kẻ gây thảm án ở Thạch Thất hầu tòa

(Dân trí) - Sáng nay, 26/7, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Kỳ - kẻ gây ra vụ thảm án khiến 2 người chết, 2 người bị thương ở Thạch Thất - cuối năm 2015.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:09

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình yêu cầu xem xét lại vụ án “cướp giật bánh mỳ” ở TP.HCM
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình yêu cầu xem xét lại vụ án “cướp giật bánh mỳ” ở TP.HCM

Xung quanh việc điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn phạm tội cướp giật tài sản ở quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) có nhiều dư luận trái chiều, ngày 24/7, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo quan trọng.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:48

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Vụ án xét xử hai thanh niên cướp bánh mỳ ở TP. HCM đang được xem xét lại
Thẩm phán Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Vụ án xét xử hai thanh niên cướp bánh mỳ ở TP. HCM đang được xem xét lại

Sáng 20/7 vừa qua, TAND quận Thủ Đức (TP. HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Ôn Thành Tân (SN 1998, ngụ quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998, ngụ huyện Củ Chi) về tội “Cướp giật tài sản.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:41

Đề nghị tuyên phạt Hoa hậu Quý bà 18 - 20 năm tù
Đề nghị tuyên phạt Hoa hậu Quý bà 18 - 20 năm tù

(Dân trí) - Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố bà Trương Thị Tuyết Nga về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân và đề nghị mức án 18-20 năm tù.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:06

Thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu
Thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 25/7, Đội Quản lý thị trường số 8 - đội chống hàng giả, hàng nhái (thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng) đã đột kích nhà số 208 đường Tôn Đản (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhập lậu.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:30

Giả danh cán bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội để lừa bán hàng
Giả danh cán bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội để lừa bán hàng

(Dân trí) - Gần đây, trên địa bàn Vĩnh Long xuất hiện nhóm đối tượng tự xưng là người của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long, điện thoại đến các doanh nghiệp trên địa bàn hù dọa rồi ép mua đĩa, tài liệu pháp luật với giá “cắt cổ”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:50

Khởi tố 2 thanh tra giao thông nhận hối lộ
Khởi tố 2 thanh tra giao thông nhận hối lộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 thanh tra sở GTVT Cần Thơ nhận tiền“bảo kê” của các nhà xe, chiều 25/7, Công an TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng về hành vi nhận hối lộ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:45

Ngụy trang ma túy tổng hợp trong bình ắc quy xe máy
Ngụy trang ma túy tổng hợp trong bình ắc quy xe máy

(Dân trí) - Để qua mặt cơ quan chức năng, đối tượng đã bỏ hàng trăm viên ma túy tổng hợp vào trong vỏ bình ắc-quy xe máy, rồi đổ cát đầy và lắp vào xe như đang sử dụng bình thường.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:54

Khởi tố vụ án con giết cha vì không cho nhậu
Khởi tố vụ án con giết cha vì không cho nhậu

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Phước (16 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:02

Trộm chó bị truy đuổi, dùng dao đâm chết "khổ chủ"
Trộm chó bị truy đuổi, dùng dao đâm chết "khổ chủ"

(Dân trí) - Khi phát hiện 2 đối tượng ngồi trên xe máy lao tới câu trộm con chó của gia đình mình, “khổ chủ” liền lao theo để truy đuổi, trong lúc giằng co đã bị đối tượng trộm chó dùng dao đâm dẫn đến tử vong.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:35

Con trai tâm thần dùng dao đoạt mạng bố
Con trai tâm thần dùng dao đoạt mạng bố

(Dân trí) - Tin từ Công an TP .Hải Dương sáng nay (25/7) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh điều tra vụ án mạng xảy ra tại nhà số 7, ngõ 52, đường Trương Mỹ (TP. Hải Dương) vào sáng cùng ngày.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:08

Tạm giữ 33 người phê ma túy trong khách sạn
Tạm giữ 33 người phê ma túy trong khách sạn

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra hành chính khách sạn Hoàng Thái, cơ quan chức năng phát hiện 41 người có dấu hiệu nghi vấn sử dụng ma túy nên đưa về trụ sở để làm rõ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 33 người dương tính với các chất ma túy.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:03