Nghệ An:

Đào hố “chôn sống” người ở nghĩa địa vì nghi ăn trộm tiền

(Dân trí) - Bị mất số tiền khoảng 7 triệu đồng, nghi ngờ Bùi Tuấn Anh là thợ làm trong xưởng lấy cắp, Nguyễn Văn Trung cùng một số đồng bọn đã đào hố “chôn sống” Bùi Tuấn Anh ở khu vực nghĩa địa để ép nạn nhân phải thừa nhận.

Chôn sống ở nghĩa địa, dìm xuống biển… vì nghi ăn trộm

Trong thời gian qua, dư luận xã Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vô cùng bức xúc trước sự việc em Bùi Tuấn Anh (SN 1993, ở thôn Tân Hải, xã Quỳnh Phương) bị Nguyễn Văn Phương cùng một số đối tượng bắt đánh đập, tra tấn rồi “chôn sống” ở nghĩa địa chỉ vì nghi ngờ rằng Bùi Tuấn Anh đã lấy cắp số tiền khoảng 7 triệu đồng của gia đình mình.

Chưa quên những giây phút bị hành hạ tra tấn, nạn nhân Bùi Tuấn Anh với giọng run run kể lại: Hôm đó vào khoảng 19h giờ ngày 29/4/2013, trong lúc em đang chơi tại một quán điện tử ở gần nhà thì bất ngờ anh Phan Tuấn Mạnh (trú tại thôn Hồng Phong) cùng một thanh niên khác đến gọi Tuấn Anh ra ngoài ép lên xe máy và chở thẳng ra khu vực Cầu Ngầm (giáp ranh giữa hai xã Quỳnh Phương và Quỳnh Liên).

Tại đây, hai đối tượng này liên tục đánh đập vào đầu và mặt tra khảo Tuấn Anh về việc đã lấy trộm tiền ở xưởng cơ khí nhôm kính của anh Nguyễn Văn Trung.

Chưa dừng lại, chúng còn lôi Tuấn Anh ra sát mép một cống nước gần đó và túm lấy hai chân, cho đầu xuống nước. Vừa túm chân, dí đầu xuống nước bọn chúng đe dọa nếu không khai nhận thì sẽ thả xuống cho chết trôi.

Đào hố “chôn sống” người ở nghĩa địa vì nghi ăn trộm tiền
Bùi Anh Tuấn vẫn còn hoảng loạn mỗi khi nhắc đến sự việc mình bị tra tấn, dìm nước và chôn sống ở nghĩa địa.

“Khi em không nhận mình lấy số tiền trên và em cũng chẳng biết số tiền của anh Trung đâu cả, họ còn mang em ra bờ biển rồi dìm xuống nước. Họ nói nếu không nhận thì dìm xuống nước cho chết trôi mất xác. Nhưng em chẳng biết nhà anh Trung mất tiền khi nào và em không lấy nên em không nhận được”, Tuấn Anh kể lại.

Sau khi dùng đủ kiểu “tra tấn” Tuấn Anh nhưng vẫn không có kết quả, các đối tượng này đã gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Trung đến để giải quyết. Chẳng lâu sau đó, Trung cùng hai đối tượng khác tới và mang theo một cái xẻng đào đất.

Tuấn Anh kể: “Lúc đó anh Trung và các anh kia chở em ra nghĩa địa. Tại đây, họ cho một người trông xe còn 4 người khác thay nhau đào một cái hố để chôn em. Họ bảo nếu không nhận thì sẽ chôn ở đây một đêm để suy nghĩ cho kỹ. Đào xong họ bắt em cởi áo ra, em khóc lóc van xin thì họ lấy áo nhét vào miệng, rồi trói chân tay đẩy xuống hố đào sẵn lấp cát lại, chỉ có phần đầu trên mặt đất để thở”.

Sau khi “chôn sống” Tuấn Anh tại nghĩa địa xong, cả nhóm bỏ đi. Và đến khoảng 10 phút sau thì 1 trong 5 đối tượng quay lại và đào em lên chở về nhà. Đối tượng này cũng không quên hăm dọa nếu nói với ai về việc bị đánh và bị chôn sống sẽ chặt tay, không bao giờ được sống yên.

Cần xử lý nghiêm

Sau khi sự việc xảy ra, nhận được trình báo của người nhà nạn nhân, Ban công an xã Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã có mặt lập biên bản và nhanh chóng xác định được nhóm đối tượng đã hành hung nạn nhân Bùi Tuấn Anh.

Theo đó, các đối tượng liên quan đến việc "chôn sống" em Tuấn Anh gồm: Nguyễn Văn Trung ( SN 1988, trú tại xóm Phương Hồng), Phan Tiến Mạnh, Vũ Văn Dương (SN 1987, cùng trú tại xóm Hồng Phong), Hồ Văn Bòng (1988) và Phan Văn Tiến (1987), hai đối tượng này cùng trú tại xóm Tân Phong. Trong đó Nguyễn Văn Trung là chủ xưởng cơ khí nhôm kính nơi em Tuấn Anh từng làm thuê là chủ mưu.

Bà Hoàng Thị Thương (bà nội Tuấn Anh) đau xót khi nhắc đến sự việc.
Bà Hoàng Thị Thương (bà nội Tuấn Anh) đau xót khi nhắc đến sự việc.

“Tất cả các đối tượng gây ra vụ hành hung tra tấn cháu Bùi Tuấn Anh đều đã được chúng tôi triệu tập để lấy lời khai vào ngày 30/4. Nhóm thanh niên này đã nhận tội. Vì tính chất và mức độ vụ việc khá nghiêm trọng nên chúng tôi đã báo cáo báo và chuyển hồ sơ lên công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ. Quan điểm của chính quyền xã là phải xử lí nghiêm các đối tượng vi phạm.”, ông Đậu Văn Hòa - Trưởng công an xã Quỳnh Phương cho biết.

Được biết, hiện tại Bùi Tuấn Anh đang ôn đại học với giấc mơ của em là có thể đậu vào trường đại học y khoa Vinh (Nghệ An). Tuy nhiên, kể từ khi xảy ra sự việc, sức khỏe của Tuấn Anh giảm sút, tinh thần hoảng loạn nên em không thể chú tâm vào học hành.

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 4/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt 5 được đối tượng trên để xử lý theo pháp luật đối với hành vi đe dọa giết người.

Hiện tại vụ việc đang được công an huyện Quỳnh Lưu tiếp tục điều tra làm rõ.

Tình Huê - Nguyễn Duy