1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Quảng Nam:

Đánh thuốc mê, cướp tài sản người già

(Dân trí) - Ngày 28/5, tại UBND xã Tam Thái, huyện Phú Ninh (Quảng Nam), Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án dùng thuốc mê, cướp tài sản người già, neo đơn gây hoang mang dư luận.

Bị cáo là Khưu Thị Bích (SN 1980, trú thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh).

Theo cáo trạng, từ tháng 5-9/2014, trên địa bàn huyện Phú Ninh liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản bằng phương thức thủ đoạn dùng thuốc an thần gây mê bỏ vào thức ăn, đồ uống làm người sử dụng bị hôn mê nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Khưu Thị Bích tại phiên tòa ngày 28/5
Bị cáo Khưu Thị Bích tại phiên tòa ngày 28/5

Đối tượng thực hiện hành vi là một người phụ nữ, thường tìm đến nhà những người phụ nữ lớn tuổi sống một mình, neo đơn có tài sản rồi giả vờ làm quen, sau đó mời những người này sử dụng thức ăn, thức uống khiến họ ngủ mê rồi cướp tài sản.

Sau một thời gian truy xét, Cơ quan CSĐT công an huyện Phú Ninh đã tiến hành bắt khẩn cấp Khưu Thị Bích. Tang vật thu giữ gồm tài sản và 1 túi nilon bên trong có chứa chất bột trắng.

Qua điều tra, Bích khai nhận do bản thân thường xuyên mất ngủ nên có đến các tiệm thuốc tây để hỏi mua thuốc và được giới thiệu mua thuốc an thần về sử dụng. Do không có nghề nghiệp ổn định, lại cần tiền tiêu xài nên Bích đã nghĩ ra cách dùng thuốc an thần tán nhỏ, bỏ vào thức ăn, thức uống, lợi dụng sự sơ hở để làm người khác gây mê nhằm chiếm đoạt tài sản có giá trị.

Đối tượng mà Bích nhắm đến chủ yếu là các cụ già neo đơn. Ban đầu Bích bắt chuyện làm quen, dùng lời lẽ ngon ngọt để lợi dụng lòng tin của các cụ và cướp tài sản.

Với phương thức trên, Bích đã chiếm đoạt tài sản của công dân tại các huyện Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) và tỉnh Quảng Ngãi.

Tại phiên tòa, Bích khai nhận đã thực hiện tổng cộng 8 vụ bỏ thuốc mê, cướp tài sản của 8 phụ nữ trên 70 tuổi, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng.

Một số vụ điển hình: Tháng 5/2014, Bích đi xe máy đến xã Tam Dân (huyện Phú Ninh) gặp cụ Nguyễn Thị Phong (SN 1931, trú tại thôn Dương Đàn, xã Tam Dân) xin đi nhờ xe xuống UBND xã Tam Dân. Trên đường đi, Bích hỏi thăm địa chỉ nhà của cụ Phong, đến chiều ngày 22/5/2014, Bích đến nhà cụ Phong thăm chơi sau đó thực hiện hành vi trên để cướp của cụ 8 triệu đồng, một điện thoại di động và một sợ dây chuyền đá đeo tay.

Ngày 16/9/2014, Bích đến nhà cụ Huỳnh Thị Nữ (SN 1930, tại khối phố 1, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) thấy cụ Nữ có đeo bông tai bằng vàng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Đến khoảng 15h cùng ngày, thấy cụ Nữ đi chăn bò tại khu vực gần nhà văn hóa khối phố nên Bích đã đi mua 2 gói sinh tố và lén bỏ thuốc an thần vào, rồi đến nơi cụ Nữ chăn bò mời ăn. Khoảng 15 phút sau khi ăn, cụ Nữ bị hôn mê, Bích tháo lấy đôi bông tai của nạn nhân đi bán lấy hơn 3,2 triệu đồng.

Ngày 25/9/2014, Bích vào quán nước cụ Trà Thị Điền (1930, trú tại thôn Châu Lâm, xã Bình Trị, huyện Thăng Binh) uống nước. Đến khoảng 11h trưa, khi cụ Điền dọn ăn cơm trưa. Bích vờ hỏi mua mỳ tôm để ăn, liền được cụ Điền mời cùng ăn cơm. Bích đồng ý vào ăn. Lúc này trong nhà chỉ có cụ Điền và Bích, lợi dụng không để ý Bích đã bỏ thuốc an thần vào tô canh rồi mang ra bàn ăn. Trong lúc ăn, Bích đã lén múc canh vào chen cụ Điền. Sau khi ăn, cụ Điền thấy buồn ngủ, nên đi ngủ, Bích đã mở lấy đôi bông tai và chiếc nhẫn vàng.

Xét tính chất nguy hiểm của hành vi cướp tài sản, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã tuyên phạt Bích 9 năm tù giam. Đồng thời, Bích phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần, khắc phục hậu quả theo đề nghị của 8 bị hại tại phiên tòa.

Được biết, cách đây gần 1 tháng, Tòa án nhan dân huyện Tiên Phước cũng đã tuyên phạt Khưu Thị Bích 9 năm tù về tội danh cướp tài sản với phương thức như trên. Hiện, hồ sơ vụ việc, bản án sẽ được chuyển đến tòa án các địa phương tiếp tục xét xử, sau đó tổng hợp, để đưa ra mức án cuối cùng đối với Khưu Thị Bích.

Công Bính