Thứ năm, 03/10/2013 - 11:02

Hải Dương:

Đánh chết một học viên tại Trung tâm cai nghiện, 3 cán bộ bị khởi tố

Dân trí

Sau khi xác định học viên Vũ Đức Hiếu bị đánh chết với nhiều vết thương tích trên người, Cơ quan điều tra công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can là cán bộ Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - xã hội về tội “giết người”

Lãnh đạo công an tỉnh Hải Dương cho biết, CQĐT vừa chính thức ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can là cán bộ của Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - xã hội tỉnh Hải Dương vì liên quan trực tiếp đến cái chết của học viên Vũ Đức Hiếu gồm: Nguyễn Thành Luân (SN 1986 ở xã Tân Dân, TX Chí Linh); Nguyễn Thế Anh (SN 1987) và Nguyễn Đức Anh (SN 1986) ở phường Cộng Hoà, TX Chí Linh với tội danh “giết người”.

Thông tin ban đầu về vụ án như sau: vào ngày 26/9 vừa qua, học viên Vũ Đức Hiếu, 28 tuổi trú tại xã Quang Minh, Gia Lộc - Hải Dương (là đối tượng nghiện ma tuý từ năm 2005, bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - xã hội tỉnh Hải Dương từ quý 2/2013 bị các cán bộ nêu trên gọi lên phòng để tra xét về một số biểu hiện chống đối của Hiếu tại trung tâm.

Sau khi Hiếu không chấp hành, 3 cán bộ Luân, Thế Anh, Đức Anh đã liên tiếp đấm đá túi bụi vào người Hiếu, gây thương tích nghiêm trọng khắp người khiến học viên này bất tỉnh. Lập tức, Hiếu được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, cùng đó CQĐT đã vào cuộc làm rõ vụ việc

Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - xã hội tỉnh Hải Dương
 Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - xã hội tỉnh Hải Dương nằm trên địa bàn TX Chí Linh, nơi xảy ra vụ 3 cán bộ đánh chết học viên cai nghiện.

Theo kết luận của Trung tâm pháp y thì học viên Hiếu bị tử vong do đa chấn thương. Phía Công an đã tiến hành ghi lời khai của các cán bộ đang công tác tại trung tâm”. Bước đầu, CQĐT đã xác định 3 cán bộ này có liên quan trực tiếp và gây nên cái chết của học viên Hiếu.

Liên quan đến xử lý trách nhiệm sau cái chết của học viên Hiếu, ông Lưu Văn Bản - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương cho biết, Trung tâm có khoảng 400 học viên bao gồm cả học viên tự nguyện lẫn học viên bị bắt buộc phải đến cai nghiện. Vụ việc gây ra cái chết học viên Hiếu là lần đầu tiên xảy ra tại trung tâm này.

Theo lời ông Bản, đã có 4 cán bộ làm việc tại trung tâm bị Công an tỉnh Hải Dương điều tra vì nghi có liên quan đến cái chết của học viên Hiếu. Trong số đó, có một cán bộ thuộc biên chế, 3 người còn lại làm hợp đồng với Trung tâm. “ Sở không bao che sự việc, ai sai đến đâu thì phải chịu trách nhiệm theo qui định của pháp luật” - ông Bản khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Thấm (mẹ nạn nhân Vũ Đức Hiếu) cho biết, đêm 26/9, bà được thông báo là anh Hiếu con bà đã được đưa đến bệnh viện Đa khoa thị xã Chí Linh để cấp cứu. Nhưng khi gia đình đến thì lại được hướng dẫn ra khu nhà xác do anh Hiếu đã tử vong. Qua chứng kiến, bà thấy con bị bầm dập và thương tích nhiều chỗ trên cơ thể.

Còn ông H.V. Tân, chú của nạn nhân Hiếu đã kể lại rằng: “Chính tôi là người ký vào biên bản khám nghiệm tử thi. Cháu nó bị gãy xương sườn cả hai bên. Khắp người đều có vết đánh thâm tím cả. Gan và phổi đều bị tổn thương. Trên mặt và sau gáy có vết rách đến tận xương...”. Cũng theo lời ông Tân, anh Hiếu đã chết trước khi nhập viện do tim đã ngừng đập, hai đồng tử đã giãn hẳn.

Về sự việc này, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hiện - Phó trưởng phòng hình sự Công an tỉnh Hải Dương cũng đã khẳng định với PV Dân trí là 3 đối tượng Luân, Thế Anh và Đức Anh đã sử dụng gậy cao su và dùng tay chân đấm đá gây thương tích dẫn đến việc tử vong của học viên Hiếu.

Theo đó, cả 3 đã bị khởi tố tội danh “giết người”. Cùng đó, CQĐT đang làm rõ thêm một đối tượng liên quan đến việc sử dụng hung khí là chiếc gậy, bởi sau trận đánh đấm của 3 cán bộ trung tâm thì còn thêm một trận nữa, đối tượng Luân đã sử dụng chiếc gậy đó để đánh Hiếu, dẫn chết cái chết của Hiếu.

Thông tin mới nhất từ gia đình nạn nhân Hiếu, họ đã từ chối việc bồi thường của những gia đình cán bộ nói trên và trông chờ sự giải quyết công tâm từ cơ quan pháp luật tỉnh Hải Dương.

 Quốc Đô